Tech

YouTube Music Vs. Spotify - Đâu Là Nền Tảng Nghe Nhạc Trực Tuyến Tốt Hơn?

Với những so sánh khách quan, một cái nhìn sâu hơn sẽ giúp bạn quyết định rằng đâu là nền tảng nghe nhạc trực tuyến tốt hơn giữa YouTube Music và Spotify.
Nguyễn Minh Hằng 23 tháng 05,2022

Nền công nghiệp âm nhạc đang trở nên ngày càng bão hòa hơn; tuy nhiên, YouTube Music và Spotify vẫn có thể duy trì những nền nghe nhạc trực tuyến mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Điều này đã dẫn tới một trận chiến không hồi kết xoay quanh việc nền tảng nào tốt hơn. Thậm chí các content creator cũng khó mà có thể chọn xem họ nên mua Spotify plays để tăng lượt nghe Spotify hay đầu tư vào lượng view trên YouTube. Mặc dù thật khó để tìm ra những điểm khác biệt chính khi nhìn qua lần đầu, một cái nhìn sâu hơn có thể giúp bạn quyết định rằng đâu là nền tảng nghe nhạc trực tuyến tốt hơn giữa YouTube Music và Spotify.

Spotify or YouTube Music: which streaming app best suits you? | NextPit

Tìm kiếm nhạc và Thuật toán

Đối với những ai yêu âm nhạc mà thích liên tục cập nhật các playlist của mình, những thuật toán mà tối ưu hóa việc tìm kiếm âm nhạc hơn sẽ rất quan trọng. Những thuật toán này cũng cho phép những nghệ sĩ độc lập và ít được biết tới được khám phá nhiều hơn và có thể nhận được nhiều lượt nghe Spotify hơn. Cả hai nền tảng nghe nhạc trực tuyến đều có một thuật toán được tích hợp đa dạng mà liên tục theo dõi những gì bạn thích và không thích. Các nền tảng sau đó sẽ gợi ý các track nhạc sau khi cập nhật theo gu âm nhạc của bạn.  YouTube có một cách khá đặc biệt trong việc gợi ý các playlist cá nhân cũng không thể so bì được với thuật toán ấn tượng của Spotify. Spotify cũng bao gồm các playlist RADAR dành cho các nghệ sĩ đang lên và TASTEBREAKERS cho những gợi ý mới và độc đáo. Mặc dù YouTube cũng ra mắt các playlist Discover hàng tuần nhưng các sự lựa chọn và thể loại thì vẫn còn rất hạn chế.

Nội dung

YouTube Music được biết đến với nội dung tập trung vào âm nhạc hơn, đối lập với những nội dung đa dạng mà Spotify đem đến. Spotify có hàng triệu bài hát và vô số playlist của nhiều thể loại nhạc khác nhau. Theo báo cáo gần đây nhất, Spotify chứa 70 triệu track nhạc và xấp xỉ 60,000 track nhạc được thêm vào mỗi ngày. Sự hợp tác của Billboard và Spotify đã giúp mọi người khám phá những ca khúc đứng top và trending một cách dễ dàng hơn. Nền tảng này cũng có mục Indie mà cho phép người dùng tìm kiếm những nghệ sĩ độc lập và để các nghệ sĩ có thể tăng lượt nghe Spotify mà cần phải mua Spotify plays. Sự hợp tác của YouTube với Sony Music, Universal Music Group, và VEVO giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn từ 70 triệu phát hành nhạc chính thức. Một trong những sự khác biệt quan trọng giữa hai nền tảng này là Spotify cũng chú ý rất nhiều tới những phát hành không phải là nhạc như các Podcast. Mặc dù YouTube Music cho phép người dùng stream các video và podcast dưới dạng video, điều này lại không còn nghĩa lý gì mấy. 

Chất lượng âm thanh và sự ổn định

Khi nhắc tới chất lượng âm thanh, Spotify chiếm phần lợi thế hơn YouTube. Spotify cho phép người dùng được chọn trong 5 lựa chọn để tối ưu hóa chất lượng âm thanh  trong khi YouTube Music thì chỉ có 4. Cả hai nền tảng đều cho phép người dùng tối ưu hóa chất lượng âm thanh. Các chất lượng âm thanh của Spotify đưa ra là Thấp (24 kbps), Trung bình (96 kbps), Cao (160 kbps), và Rất cao (320 kbps). Ngoài ra còn có chế độ tự động mà phụ thuộc vào kết nối Internet của bạn. Mặt khác, các cài đặt chất lượng âm thanh mà YouTube Music đưa ra là Thấp (48 kbps), Trung bình (128 kbps), Cao (256 kbps), và Rất cao (250 kbps). Có thể thấy chất lượng âm thanh cao nhất mà bạn có thể chọn từ Spotify là 320 kbps trong khi bạn chỉ có thể chọn 256 kbps với YouTube Music. Hơn nữa, ngay cả chất lượng âm thanh cao nhất của Spotify cũng vẫn tốn ít thời gian để tải hơn.

YouTube Music vs Spotify - SoundGuys

Thiết bị và giao diện người dùng

Cả Spotify và YouTube Music có một giao diện tương đối giống nhau với nền tối và giao diện lưới cho album và playlist. Nhưng xét về độ thông minh khi tận dụng không gian và một giao diện nhìn hấp dẫn hơn, Spotify sẽ giành phần thắng với hình ảnh đẹp, phần mô tả playlist thông minh và tiêu đề ấn tượng. Khi sử dụng Spotify trên PC, ngay cả những tính năng bị ẩn cũng có thể được truy cập một cách dễ dàng với thanh điều hướng. YouTube Music cũng đem lại trải nghiệm dùng khá tiện lợi, nhưng có thể không được coi là đủ hấp dẫn đối với nhiều người dùng. Tuy nhiên, thanh điều hướng 3-tab trên phiên bản YouTube Desktop thì cũng không có gì kém thanh điều hướng của Spotify cả. Bên cạnh giao diện thú vị và mượt mà của Spotify, người dùng có thể kéo và thả các bài hát từ các playlist khác. Thanh Tìm kiếm của YouTube và Spotify đều tiện lợi như nhau và những nghệ sĩ đang lên có thể được tìm kiếm một cách dễ dàng và tăng lượng nghe Spotify mà không cần phải mua Spotify plays.

Gói người dùng và Mức giá

Cả Spotify và YouTube Music đều có những gói miễn phí nhưng chúng đều có nhiều hạn chế. Mức giá cho cả hai nền tảng thì tương đối như nhau. Gói đăng ký hàng tháng của Spotify bắt đầu với $9.99 cho một người dùng và $12.99 cho 2 người dùng. Sinh viên có thể mua Spotify premium với $4.99 và gói gia đình cho 6 người dùng có giá $15.99. Người dùng có thể mua YouTube Music với $9.99 cho một người dùng và $14.99 cho 6 người dùng. Sinh viên có thể mua với giá $4.99. Với $2 được thêm vào, người dùng cũng có thể mua YouTube premium để loại bỏ quảng cáo. Nó cũng cho phép người dùng download video và chơi chúng trên nền các ứng dụng khác.

A new Spotify feature will help you find songs even if you don't know their  titles | Android Central

Kết luận

Với những so sánh khách quan giữa YouTube Music và Spotify, có thể nói rằng Spotify giành phần thắng. Mặc dù cả hai nền tảng nghe nhạc trực tuyến có những điểm chung lớn với một số điểm khác biệt đáng kể, Spotify đã luôn được biết đến với những tính năng, nội dung, và cập nhật của nó. Nó cũng cho phép những nghệ sĩ mới có thể tăng được lượt nghe Spotify mà không cần phải tốn quá nhiều công sức . Tuy nhiên, những người nghe khác nhau có những nhu cầu và sở thích khác nhau. Bạn luôn có thể thử phiên bản miễn phí hoặc gói dùng thử để trải nghiệm những tính năng Premium để xem ứng dụng nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhất!

(theo WeRaveYou)

Related post