Tip and Tutorial

Vừa Đàn Vừa Hát Với 9 Mẹo Đơn Giản

Chắc hẳn bạn cũng đã từng gặp khó khăn với việc vừa suy nghĩ hợp âm để bấm và vừa phải tính xem mình phải hát gì đúng không? Đừng lo với 9 mẹo này thì vấn đề của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng. 
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 14 tháng 10,2022

Cho dù bạn là guitarist hay ca sĩ đang muốn thực hiện đồng thời hai kĩ năng này, đây là những cách đơn giản để bắt đầu.

1. Hiểu rõ bài hát

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng rất nhiều người lao vào mà không thực sự hiểu rõ về bài hát. Làm quen với melody, rhythm là cách nhanh nhất để “thấm” một ca khúc bạn thật sự muốn làm chủ. 

2. Tập đơn giản trước

Bắt đầu bằng cách gảy các hợp âm cho một bài hát bạn biết và ngâm nga giai điệu giọng hát qua bài hát đó. Khi đã quen những điều cơ bản như vậy rồi thì các công việc sau sẽ dễ dàng hơn. 

3. Tìm hiểu những điểm quan trọng

Tập trung vào các kiểu picking và chord progression của bài hát. Đơn giản hóa việc gảy đàn để bắt đầu cảm thấy thoải mái, sau đó xây dựng phần rhythm vững chắc hơn.

4. Tập một cách trực quan

Viết ra và đọc lời bài hát và hợp âm trước mặt bạn, sau đó giải quyết mọi thứ theo từng phần, hát và chơi chúng lặp đi lặp lại cho tới khi nào bạn nắm rõ bài hát. 

5. Đừng nhìn tay của bạn

Nếu bạn thường xuyên nhìn vào bàn tay đang gảy của mình trong quá trình thay đổi hợp âm, thì chắc chắn bạn không thể tập trung vào việc hát và thể hiện giọng hát của mình.

6. Đúng nhịp

Rhythm của bạn có bị chệch không? Nếu có hãy thử sử dụng máy đếm nhịp để giúp đúng nhịp nhé.

7. Ghi âm lại

Hãy dùng các thiết bị ghi âm để thu lại vì những gì bạn nghe thấy trong đầu không phải lúc nào cũng chính xác và bạn sẽ có thể tập trung vào các phần sai trong bản thu để cải thiện.

8. Kiên trì

Đừng từ bỏ một bài hát khó một cách dễ dàng vì mỗi khi bạn cố gắng bạn sẽ trở nên tốt hơn.

9. Trình diễn một tiết mục

Áp lực vô hình của việc trình diễn sẽ giúp bạn học thêm nhiều các kĩ năng hơn và cải thiện tốc độ tập luyện của bạn đấy. 

(Theo Musicradar)

 

Tags:
Guitar

Related post