Music Business

Việc Quản Lý Dữ Liệu Lớn Giúp Chuyên Nghiệp Hoá Ngành Kinh Doanh Âm Nhạc Như Thế Nào?

Thế giới đang ngày một trở nên "dữ liệu hóa" và dĩ nhiên ngành âm nhạc cũng không nằm ngoài vòng quay mới này.
Lucario 01 tháng 07,2021

Big data, big deal: how facts & stats are reshaping the music industry

Hình ảnh những nghệ sĩ sống trong những chiếc xe van, săn từng hợp đồng biểu diễn đã gắn liền trong tiềm thức của nhiều khán giả. Thế nhưng giờ đây thế giới âm nhạc đã vận hàng theo một cách khác. Những dữ liệu khô khan giờ đây đã trở thành đồng minh tin cậy của những nghệ sĩ và nhà sản xuất.

Cho dù bạn là một bedroom DJ, một nghệ sĩ lưu diễn toàn thời gian, một hiện tượng mới nổi trên SoundCloud đang chờ được khám phá hay một người quản lý nghệ sĩ thì việc trang bị những kiến thức, kỹ năng phân tích dữ liệu có thể giúp con đường tới thành công của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Các nền tảng phát nhạc trực tuyến giờ đây đã cung cấp cho nghệ sĩ nhiều thông tin chi tiết hơn về người tiêu dùng hiện đại. Spotify tuy có một vài những lùm xùm với một vài nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng thuật toán của nó có thể mang lại lợi ích cho bạn với tư cách là một nhạc sĩ mới nổi.

Những dữ liệu mà nền tảng này cung cấp có thể được sử dụng để làm lợi thế cho bạn. Ví dụ: nếu bạn có thể sử dụng dữ liệu để giúp bạn hiểu thể loại âm nhạc nào đang đạt được sức hút, thì việc tạo ra một ca khúc ăn khách hoặc ít nhất một ca khúc được chú ý, có thể trở thành một khả năng rất thực tế.

Các thuật toán được thực hiện bởi rất nhiều nền tảng phát trực tuyến nhạc có xu hướng hoạt động ở một số cấp độ, bao gồm tổng thời gian dành cho việc nghe bất kỳ bản nhạc nhất định nào, số lần bản nhạc đó được yêu thích và tần suất nó được thêm vào danh sách phát.

Dữ liệu lớn là một trong những chìa khóa để tiếp cận hàng triệu người yêu âm nhạc cuồng nhiệt, những người có xu hướng khám phá âm nhạc mới giống như âm nhạc của bạn hoặc nghệ sĩ bạn muốn quản lý.

How Big Data is Changing the Music Industry

Dữ liệu đa nền tảng

Rất nhiều ban nhạc và nghệ sĩ có thể phát triển mạnh mẽ nhờ khả năng tiếp cận với người hâm mộ. Các ban nhạc như Libertines có thể đã nhận ra giá trị của điều này thông qua các hợp đồng biểu diễn của họ, họ đã có thể tiếp cận được với nhiều khán giả hơn bằng cách sử dụng các diễn đàn trong những ngày đầu của phương tiện truyền thông xã hội. Đây là cách tiếp cận đa nền tảng để tiếp thị bản thân với tư cách là một nhạc sĩ rất dễ dàng bởi hơn một nửa dân số thế giới sở hữu tài khoản mạng xã hội.

Khi được kết hợp với các nền tảng phát nhạc trực tuyến và số liệu từ lưu lượng truy cập trang web của bạn, những thống kê này có thể được sử dụng để vẽ nên bức tranh chính xác về đối tượng mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, nó không dừng lại ở đó vì phân tích dữ liệu có thể giúp bạn dự đoán xu hướng và quan sát những cách người hâm mộ đang tương tác với âm nhạc của bạn.

Học cách tiếp cận đa nền tảng để phân tích dữ liệu là rất quan trọng trong việc phát triển một mô hình kinh doanh toàn diện. Phân tích dữ liệu đa nền tảng sẽ chuẩn bị cho bạn tìm hiểu về cách ngành công nghiệp âm nhạc, qua đó biết sử dụng dữ liệu một cách nhất quán để đưa ra các quyết định của mình.

Tác động đến những nhà quản lý nghệ sĩ 

Đằng sau các ban nhạc và nghệ sĩ là một nhà quản lý hiểu biết về kinh doanh, có gu thẩm mỹ tốt và trực giác đáng tin cậy. Đôi khi, các nhà quản lý có thể gặp khó khăn trong việc hoạch định kế hoạch phát triển cho ban nhạc để dễ dàng được đón nhận ngay từ ban đầu.

Đây là một lĩnh vực mà phân tích về Dữ liệu lớn có thể trợ giúp. Có nhiều lý do khiến một nghệ sĩ khó khăn để nổi tiếng và được công chúng biết đến rộng rãi chẳng hạn như thiếu may mắn hoặc phong cách âm nhạc không phù hợp với thị hiếu của khán giả ….

Sử dụng phân tích dữ liệu để thu hẹp khoảng cách giữa nghệ thuật và kinh doanh có thể là một kỹ thuật hữu ích để giải quyết vấn đề này với tư cách là một nhà quản lý âm nhạc hiện đại. Ví dụ: sử dụng các số liệu và thống kê để nghiên cứu thị hiếu, hình tượng mong muốn của khán giả để đào tạo những tài năng âm nhạc được công chúng đón nhận dễ dàng hơn.

Nhiều lợi ích đối với các nghệ sĩ mới

Một nghệ sĩ cần phải xây dựng được thương hiệu có khả năng thu hút khán giả. Đây là một hành trình khó khăn đối với bất kỳ ai mới bắt đầu sự nghiệp âm nhạc. Họ sẽ phải cần đến rất nhiều sự kiên trì, bền bỉ và có kế hoạch.

Trước đây, các nghệ sĩ sẽ phải tìm nhiều cách để thu hút được sự chú ý nhưng nhờ các nền tảng phát nhạc trực tuyến. Điều này đã trở nên dễ dàng hơn. Giờ đây họ cơ hội sử dụng một kho dữ liệu để khám phá và phát triển tài năng của mình. Các nghệ sĩ mới hoàn toàn có thể thu về hàng triệu lượt theo dõi trong một thời gian ngắn thông qua một số kỹ thuật tiếp thị thông minh ví dụ như quảng cáo trên mạng xã hội. Đây là một vài khía cạnh có thể được cải thiện đáng kể thông qua sự trợ giúp của Dữ liệu lớn.

Tác động mạnh tới tương lai của ngành công nghiệp âm nhạc

“Không chắc chắn” có lẽ là từ không mấy dễ chịu phải nghe khi đang quyết định đưa công ty của mình đi theo hướng nào. Phân tích dữ liệu có thể giúp loại bỏ các yếu tố không chắc chắn bằng cách áp dụng phương pháp đo lường và tính toán cho tương lai của ngành.

Thu thập thông tin về người nghe nhạc hiện đại là một trong những bước đầu tiên hướng tới việc tạo ra một thế giới âm nhạc mới. Các câu hỏi về khả năng tiếp cận, hòa nhập và phát triển có thể được trả lời thông qua phân tích dữ liệu. Nó có thể giúp tạo ra các nền tảng hoàn toàn mới để tiêu thụ âm nhạc và các phương pháp mới để tiếp thị cho các nghệ sĩ mới nổi.

Tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp âm nhạc

Một bậc thầy về phân tích dữ liệu có thể cung cấp nhiều phương tiện hơn để một công ty tìm ra định hướng phát triển. Có nhiều khía cạnh của doanh nghiệp cần xem xét trong một ngành công nghiệp được cai trị bởi các tập đoàn trị giá hàng tỷ đô la; từ bán hàng đến quan hệ công chúng và tiếp thị đến quản lý nhân tài, không thiếu những vai trò được trả lương cao. Tuy nhiên, nhà phân tích dữ liệu là một khía cạnh gì đó riêng biệt nhưng cũng rất quan trọng. Họ là những chuyên gia có kỹ năng ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng và thường thì những quyết định này là những gì sẽ đưa ngành theo một hướng hoàn toàn mới.

(Theo We Rave You)

Related post