MC Hype Quân K – Nỗ lực cống hiến hết mình và lan tỏa năng lượng tích cực

MC, hay ở Việt Nam còn gọi là MC Hype, là những người đóng vai trò khuấy động khán giả, hỗ trợ DJ dẫn dắt và thổi bùng năng lượng trong những sự kiện âm nhạc. Những cảm xúc mà DJ muốn gửi gắm thông qua âm nhạc được truyền tải lại tới khán giả  bởi người MC bằng phương thức giao tiếp trực tiếp nhất: giọng nói. Khả năng làm chủ sân khấu, kết nối với âm nhạc và sự khéo léo của những MC khi trở thành cầu nối giữa những người DJ và những con người trên dancefloor chính là những yếu tố quan trọng để làm nên những bữa tiệc âm nhạc sôi động trên khắp thế giới. Và tất nhiên, những đóng góp của họ cho nền văn hóa rave ít nhất cũng nên được nhận sự tôn trọng như những DJ và producer nổi tiếng.

Để bắt đầu, nguồn gốc của MC được bắt nguồn từ nền văn hóa reggae soundsystem của Jamaica, khi các DJ phát triển một phong cách đặc trưng được gọi là “toasting”. Họ mượn Họ mượn phần vocal từ những câu hát hay câu nói ngẫu hứng của những người dẫn chương trình radio cho người da đen tại Mỹ thời những năm 1950 cũng như từ nền âm nhạc châu Phi để đưa vào những track nhạc mà họ đang chơi. Sau những làn sóng di cư và trao đổi văn hóa, kỹ thuật “toasting” này du nhập vào Mỹ và trở thành một sự ảnh hưởng chủ chốt đối với Hip-hop. Trong khi đó, những người Jamaica đưa văn hóa soundsystem tới Anh Quốc. Từ đó, văn hóa của họ đã truyền cảm hứng cho cả thể loại UK rap lẫn phong cách MC trong nhạc điện tử. 

Reggae and Sound System Culture in the UK | Sampleface

Các MC hoạt động với nhiều phong cách khác nhau từ rap trên nền beat cho tới dẫn dắt đám đông bằng lời nói, kết hợp sự hài hước vào việc chơi chữ và tận dụng khả năng làm chủ sân khấu của mình để kết nối người DJ với dancefloor. Trong khi các nghệ sĩ thu âm có xu hướng biểu diễn solo những bài hát của mình, MC hướng tới việc đưa những gì mà DJ đang làm lên một tầm cao mới. Khi MC bước lên và cất giọng, đó là khi năng lượng của toàn bộ không gian âm nhạc được đưa lên mức độ cao nhất.

Tuy nhiên, trong những năm qua, các MC đã phải đối mặt với không ít những lời gièm pha, cũng như không mấy được quan tâm trên các nền tảng truyền thông. Cụ thể hơn, là những MC mà phần lớn tập trung hoạt động trong nền văn hóa rave thường vẫn chưa được nhận sự tôn trọng mà họ xứng đáng.

“Bạn có thể có một bữa tiệc mà không có MC nhưng không thể có một bữa tiệc mà thiếu đi mất DJ. Tôi luôn luôn hiểu điều đó, là một MC, tôi chỉ đang khuấy động khán giả thôi. Tôi chỉ như là nguyên liệu trang trí thêm cho một chiếc bánh - người DJ là nhân vật chính và bạn có nhiệm vụ làm cho set nhạc của DJ bùng nổ hơn,” PSG, một trong những MC có tầm ảnh hưởng nhất của Anh Quốc, chia sẻ. Dù vậy, anh cũng vẫn công nhận rằng các MC đáng ra nên được nhận được nhiều sự quan tâm hơn, bất kể là vị trí của họ ở đâu.

Nhưng ngay cả những MC xuất sắc nhất thường cũng không mấy được để ý trong môi trường clubbing, nơi mà những DJ và producer là nhân vật chính. Đúng là không cần phải bàn cãi gì khi DJ là người lựa chọn sẽ chơi nhạc gì, và phần lớn mọi người tới đây là vì DJ, nhưng khoảng cách giữa hai cấp bậc này là quá lớn.

Một ví dụ điển hình nhất cho việc MC chỉ được coi là một “sự bổ sung không cần thiết” là trên các lineup của các sự kiện âm nhac. Tên của các MC thường được viết với font chữ nhỏ hơn hoặc ở một phần riêng biệt dưới cùng của poster sự kiện, bất kể là người MC có sự nghiệp lâu năm hơn so với DJ đi chăng nữa. Những nhà tổ chức sẽ bao biện cho điều này với lý do là vì chiến lược marketing và doanh thu - các DJ là lý do mà họ bán được nhiều vé nhất, vì thế tên của họ sẽ được ưu tiên hơn - nhưng chắc chắn là sẽ có những giải pháp công bằng hơn với các MC cho vấn đề này.

Max Lee, một người chuyên book nghệ sĩ tại United Talent Agency, đã nói rằng “book một MC hay một người host sẽ khó mà kiếm được lãi hơn nhiều so với một DJ. Những MC sẽ cần phải có một DJ để chơi nhạc cho họ. Khi ngân sách hạn hẹp, các nhà tổ chức có thể sẽ coi như MC là không quá cần thiết”. Bạn có thể đồng cảm với những nhà tổ chức, nhưng đây chính là một ví dụ điển hình khác cho sự mất cân bằng giữa DJ và MC. Điều này đồng nghĩa với việc MC không được kén chọn khi lựa chọn họ sẽ làm việc với DJ nào, nhưng việc mà một DJ diễn b2b với nhiều DJ khác mà họ thậm chí chưa gặp bao giờ vào mỗi dịp cuối tuần thường là không bao giờ xảy ra. 

Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng

Quay trở lại bối cảnh là nền công nghiệp nightlife tại Việt Nam, có thể nói, những MC đang dần được công chúng chú ý tới hơn, một phần là nhờ sự nỗ lực trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân của mỗi người, và một phần là nhờ các nhà tổ chức đã dần có sự trân trọng đối với sự xuất hiện của họ trong những sự kiện hơn. Nhờ nền tảng TikTok, nhiều MC đã có thể xây dựng cho mình một lượng người theo dõi lớn hơn, từ đó khi diễn có thể tạo nên một bầu không khí gần gũi hơn với khán giả. Mặt khác, các lễ hội, sự kiện âm nhạc cũng đã không còn để tên và hình ảnh của MC quá bé trên những chiếc poster. Những giải thưởng dấu ấn mà các club trao tặng vào mỗi dịp cuối năm không còn chỉ dành cho những DJ nữa mà những MC cũng có được niềm vinh hạnh này.

Mặc dù những DJ vẫn sẽ tiếp tục thống trị giới nightlife và clubbing, MC vẫn là những người đem lại năng lượng rave thuần túy cho bữa tiệc âm nhạc. Những đóng góp của họ cần được chú ý hơn với một quy mô lớn hơn, được trân trọng và truyền cảm hứng cho những thế hệ tương lai, để không phải những đứa trẻ với chiếc mic trên tay nào cũng đều ước mơ trở thành một siêu sao rapper, mà còn có những đứa trẻ ước mơ trở thành những club MC, hỗ trợ cho những người DJ và cộng đồng của họ theo một cách mà những raver sẽ luôn ghi nhớ.

(theo ra.coMixmag)

Nguyễn Minh Hằng

Read more

Dự Án Mới Của Beatport Và DJcity Chính Thức Ra Mắt!
Culture

Dự Án Mới Của Beatport Và DJcity Chính Thức Ra Mắt!

Một cửa hàng trực tuyến mới - Beatsource dành riêng cho các DJ tự do chính thức ra mắt với một thư viện nhạc đầy đa dạng trải dài khắp các thể loại nhạc Hip-hop, Latin, Jazz cho đến nhạc điện tử.