Sự ra mắt album thứ hai của Burial - “Untrue” phát hành năm 2007 đã được giới phê bình đánh giá cực cao khi nó đã đi sâu vào những góc bị lãng quên của nhạc Dance và đưa dòng  nhạc UK Garage trở lại ánh sáng với những tác phẩm âm nhạc giúp định hình lại nền âm nhạc điện tử thế giới.  Màn ra mắt album đã bán được số lượng đáng kể với hơn 20.000 bản, một kỷ lục cực kỳ ấn tượng trong cộng đồng Dance Underground trong thời điểm đó.

Burial's 'Untrue' Is a Mystery That Was Never Meant to Be Solved

Với tiêu đề của nó vang lên như một lời khẳng định. “Untrue” là một cách mô tả về một điều gì đó là dối trá nhưng không thể phủ nhận sự thật rằng Burial đã đạt tới sự tinh túy nhất của nhạc điện tử trong gần 2 thập kỷ qua. Hiếm khi được phỏng vấn, Burial chỉ một lần đưa ra lời giải thích cho tiêu đề của album thứ hai và một phần. Anh đã chia sẻ vào năm 2007. “Giống như khi một người nào đó không hành động như chính họ, họ lạc lối, có gì đó không ổn và một bầu không khí như vậy tràn vào khắp căn phòng ”. Những có thể nói, tiêu đề của bản nhạc thứ hai là một mô tả tuyệt vời về âm thanh của Burial, nó không thật, khác biệt.

Từng là một nghệ sĩ ẩn danh, Burial hoạt động trên con đường nghệ thuật không giống như các nghệ sĩ đương đại của thế giới nghệ thuật như Bansky, anh sản xuất âm nhạc và thậm chí cũng tạo những artwork theo tầm nhìn của của riêng mình mà người nghe hay người xem chỉ hiểu được Burial là ai thông qua các tác phẩm của anh; Vào thời điểm trước khi tiết lộ danh tính, đã không một bức ảnh nhận dạng nào tồn tại, hầu như không ai biết tên thật của Burial và anh đã khẳng định rằng ngay cả những người bạn thân cũng từng không biết danh tính nghệ sĩ của anh; Tuy vậy điều đó cũng đã khiến hiệu ứng cảm xúc của các dự án âm nhạc của anh như “Untrue” cũng đã được đẩy lên rất nhiều vào thời điểm đó. 

Album review: Burial - Tunes 2011 to 2019 - Richer Sounds Blog | Richer  Sounds Blog

Tiêu đề thường là những thứ rất quan trọng trong nhạc điện tử có lẽ không đáng ngạc nhiên khi phần lớn nhạc Dance sẽ thường là các bản nhạc không lời và vì vậy một tiêu đề đầy cảm hứng sẽ thường thể hiện ra những gì mà người nghệ sĩ muốn truyền tải thông qua bản nhạc, đưa người nghe một cách nhẹ nhàng qua những cảm giác trừu tượng và cảm xúc được khuấy động bởi âm nhạc và thực sự Burial đã thể hiện theo cách thú vị nhất. Một số tiêu đề thì cụ thể đến chói tai (“Dog Shelter”, “In McDonalds”), số khác thì bí ẩn (“Etched Headplate”), hoặc thơ mộng (“Shell Of Light”). Nhưng có lẽ điều mà anh thể hiện tốt nhất là nghệ danh của chính anh. Cái tên Burial thể hiện sự tôn kính với nguồn gốc của dubstep là dòng nhạc Reggae, thể loại mà anh đã gắn bó chặt chẽ với nó trong nền văn hóa rave của Vương quốc Anh. 

Mặc dù dòng nhạc Dubstep được phát triển về mặt kỹ thuật từ những âm thanh thô và réo rắt từ dòng nhạc Jungle (chúng có chung nền tảng như những đoạn break beat và bassline), nhưng âm thanh của Burial là sự khác biệt hội tụ những âm điệu tinh túy cùng giọng hát u sầu khiến những track nhạc trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Có thể nói Untrue đã mang đến sự căng thẳng, phấn khích và khao khát cao độ cho người nghe với 13 bản nhạc trên album đã được đánh giá như những tác phẩm đương đại tỏa sáng trong ngành công nghiệp âm nhạc điện tử. 

Với các bản nhạc riêng lẻ như 'Archangel', 'Etched Headplate' và 'Shell of Light' đã được Burial đã sử dụng drum machine tương tự các tên tuổi như Tricky hay Geoff Barrow của Portishead theo cách cực kỳ ấn tượng để thể hiện hướng đi khác biệt và mạnh mẽ nhất của anh, nhưng vẫn không thể phủ định rằng “Untrue” vẫn là album nhạc để lại hiệu ứng mạnh mẽ nhất. 

The Impact of Burial's 'Untrue,' 10 Years Later - The Ringer

Cho rằng những nghệ sĩ Jungle đi trước với dòng nhạc Dubstep đôi khi bị chỉ trích một cách chính đáng vì cách tiếp cận lạnh lùng của họ đối với breakbeats, nhưng phần giai điệu của Burial thường sẽ nói về họ một cách tính toán và những góc cạnh chuyển đổi của phần vocal mà anh sử dụng sẽ góp phần tạo nên sự kịch tính cho người nghe; Chúng đôi khi gợi lên sự sai lệch (lời hứa về nỗ lực và mong muốn được thử nghiệm và khám phá), điều không thường thấy trong âm nhạc được máy tính hóa này. Nội dung phần lyrics của các bài hát cũng đóng góp rất nhiều vào nhận thức này, cũng như câu chuyện của album. "Archangel" xoay quanh lời bài hát vui tươi rõ ràng nhất, mặc dù nó tập trung vào sự phân chia giữa thực tế hạnh phúc và điều ước tuyệt vọng; Album sẽ tràn ngập hy vọng và lời hứa, với lời nhấn mạnh “Near Dark”, “i can’t take my eyes off you” hay “Ghost Hardware”, đặc biệt nổi bật với “Love You”

Tôi muốn được trở nên vô danh,” Burial từng chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Wire năm 2007. “Hầu hết các giai điệu tôi thích, dù sao thì tôi cũng chưa bao giờ biết những người tạo ra chúng trông như thế nào. Nó thu hút bạn hơn rất nhiều. Bạn có thể tin vào nó nhiều hơn ... Tôi chỉ muốn trở thành một biểu tượng … hay thậm chí tên của một giai điệu.” 

Burial interview: The dubstep master on music to get lost in

Cần phải làm rõ rằng mặc dù âm nhạc Burial chắc chắn thuộc dòng nhạc Dubstep, nhưng anh cũng chính là bằng chứng về sự đa dạng của các phong cách tồn tại trong thể loại này, như các giai điệu theo phong cách Techno hấp dẫn. Có thể khẳng định Burial là nghệ sĩ Dubstep duy nhất mà không theo đuổi hướng đi của dòng nhạc Dubstep, hoặc thậm chí là nhạc Dance điện tử. Các album của anh đã được đón nhận bởi những người hâm mộ âm nhạc, những người ưa thích nghe nhạc của các nghệ sĩ như Cure (một nhóm có âm nhạc nổi tiếng nhất mà Burial yêu thích) hoặc Radiohead; Mọi người đều phản hồi với các tác phẩm của Burial theo cách khác với bất kỳ nghệ sĩ nào khác trong dòng nhạc Dance và những âm thanh của Burial có thể làm mở ra cho người nghe những cảm xúc khó tả nhưng theo cách đặc biệt nhất, thậm chí đã đặt ra một chuẩn mực mới đối với âm nhạc điện tử sau này.

Bạn có thể trải nghiệm album dưới đây!

 

Đặng Sơn Tùng
Tags:
Burial Untrue

Read more

Martin Garrix ft. Linkin Park - There For You
News

Martin Garrix ft. Linkin Park - There For You

Martin Garrix - DJ số 1 thế giới 2016 (Do DJ Mag bình chọn) đã nói về sự hợp tác sắp tới với Linkin Park và xác nhận trên đài phát thanh rằng "There For You" đang được hoàn thành trong thời gian sớm nhất.