Tech

Ứng Dụng AI Mới Với Khả Năng Giúp Rapper Viết Lời

Liệu iRap sẽ là bí quyết để tạo ra thế hệ MC tiếp theo?
Nguyễn Minh Hằng 01 tháng 09,2022

Rapper's delight or weapons-grade nonsense? The app that uses AI to help  MCs bust a rhyme | Rap | The Guardian

Một ứng dụng mới mang tên iRap đang khẳng định rằng họ có thể giúp rapper gieo vần bằng một công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Hiện tại đang được vận hành dưới dạng demo, ứng dụng này sử dụng trí tuệ nhân tạo và các thuật toán xử lý ngôn ngữ để gợi ý các từ ngữ và các cụm từ dựa trên các mẫu đặt vần.

Được tạo ra bởi công ty khởi nghiệp âm nhạc BrainRap, ứng dụng hướng tới việc kết hợp âm nhạc với khoa học thần kinh - sau khi nghệ sĩ Micah Brown để ý thấy việc các rapper gặp khó khăn trong việc viết lời, hợp tác cùng với lập trình viên CJ Carr, người có chuyên môn trong các thuật toán machine-learning.

Đồng thời họ nhận được sự giúp đỡ từ tổ chức vườn ươm khởi nghiệp công nghệ-âm nhạc Red của Abbey Road.

“Có một sự liên kết rõ ràng của Abbey Road với The Beatles, nhưng tôi cũng đã từng thấy Kano biểu diễn ở đó,” Brown chia sẻ với The Guardian. “Đối với tôi dưới tư cách là một người Anh da đen, là một người đến từ Nam London lớn lên trong hoàn cảnh không mấy đủ đầy, được tham gia là một chuyện to tát.”

New AI app claims to be able to help rappers produce verses - Tech - Mixmag

Phần mềm của iRap sử dụng nhiều loại công nghệ khác nhau từ nhận diện giọng nói sang văn bản tới xử lý ngôn ngữ và các mẫu thuật toán ngôn ngữ.

“Nó sẽ lấy một câu nói và đổi các danh từ, động từ và tính từ để tối ưu hóa phép điệp âm tiềm năng trong khi vẫn giữ nguyên ý nghĩa,” Carr nói. “Vậy nên nếu tôi nói ‘big red dog’, ứng dụng có thể sẽ gợi ý ‘colossal crimson canine’, và sẽ mang tính âm nhạc hơn.”

Carr nói thêm: “Nếu bạn không phải là một chuyên gia thì bạn có thể mất sự ổn định trong khi rap và đi vào ngõ cụt nhưng bạn có thể nhìn vào màn hình và nhận ra rằng có 4 hướng đi khác mà bạn có thể chọn ngày vào lúc này. Bạn có thể nói những thứ mà có phát âm tương tự nhau, nói về những chủ đề liên quan, hoặc giữ sự ổn định để không bị vấp.”

(theo Mixmag)

Related post