Tech

Traktor Vs Serato: Phần Mềm DJ Nào Tốt Hơn?

Phần mềm nào sẽ phù hơp hơn đối với việc DJ của bạn?
Đặng Sơn Tùng 21 tháng 07,2022

Khi bạn muốn nâng kỹ năng DJ của mình lên một tầm cao mới, bạn sẽ cần phải có một chút hiểu biết về các loại phần mềm có trên thị trường; Hiện tại đang có hai tùy chọn chính: Serato DJ Pro Traktor Pro. Vì vậy, để đảm bảo rằng bạn có thể có một set nhạc tốt nhất, hãy cùng xem xét kỹ hơn cả hai và so sánh xem chúng hoạt động như thế nào.

Fondo de Pantalla Pioneer DDJ SX Serato Wallpapers DJ 900x506

Serato được sáng tạo bởi hai nhà đồng sáng lập Steve West A.J. Bertenshaw, câu chuyện của họ bắt đầu từ năm 1997. Đây là năm Steve đang theo học tại Đại học Auckland ở New Zealand và anh đã có ý tưởng về một điều gì đó có thể thay đổi nghệ thuật DJ mãi mãi. Khi đó Steve đang tập chơi guitar bass để tạm nghỉ việc học của mình và muốn có thể làm chậm lại những đoạn solo bass phức tạp mà anh đang cố gắng mô phỏng để có thể phát ra rõ ràng từng nốt nhạc riêng lẻ. Vấn đề mà Steve phát hiện là chỉ cần làm chậm tốc độ phát lại, anh ấy đã vô tình làm thay đổi cao độ của các nốt. Điều này không tốt chút nào vì nó sẽ không mang lại cho Steve cảm giác chân thực về những gì đang thực sự được phát; Tất cả những gì anh muốn là một bản nhạc chậm hơn nhưng nghe giống hệt như vậy. Đã có sẵn một vài phần mềm thô sơ vào thời điểm đó nhưng chúng không hoạt động tốt và thường mất cả ngày để làm rất ít ghi chú.

The Serato story: A 20-year timeline of success - NZ Herald

Với động lực của mình, Steve đã chuyển sang toán học để tìm câu trả lời mà anh ấy đang tìm kiếm và sử dụng kiến thức của mình để xây dựng một thuật toán xử lý tín hiệu độc đáo. Điều này cuối cùng cho phép anh thay đổi tốc độ phát lại của bất kỳ tệp âm thanh nào mà không phải thực hiện các sửa đổi không chủ ý đối với cao độ. Trong 7 năm tiếp theo Steve và A.J. đã cố gắng giới thiệu ý tưởng mới của họ đến các công ty trên toàn thế giới với nhiều kết quả khác nhau. Khi họ nhận ra mình đang chọn sai đối tượng, họ quyết định chuyển sự chú ý sang thế giới DJ và phát triển kỹ thuật scratching trên đĩa CD. Điều này cuối cùng đã dẫn đến việc phát hành Serato Scratch Live vào năm 2004.

Download Serato Scratch Live

Traktor cũng đã khởi đầu thế kỷ 21 với một cú nổ và kể từ đó trở thành một trong những phần mềm lớn nhất trên thế giới, nhưng tất cả đã bắt đầu như thế nào? Trở lại khi nó được phát hành lần đầu vào năm 2001, Traktor chỉ có sẵn để sử dụng trên PC. Những năm đầu của Traktor Studio là sự hợp tác hiệu quả giữa Native Instruments Stanton Magnetics chủ yếu hướng đến tính năng mô phỏng vinyl, công nghệ scratch và mở rộng phạm vi phần cứng có thể được sử dụng với Traktor. Khi sự hợp tác này đi đến kết thúc vào năm 2006 và phần mềm đã được rút ngắn tên để làm cho nó hấp dẫn hơn đối với thị trường đại chúng; Từ đó trở đi Traktor DJ Studio 3 được gọi đơn giản là Traktor và sau đó là Traktor Pro tiếp nối một vài năm tiếp theo cũng như Traktor Scratch Pro với chức năng DVS được bổ sung. Những cải tiến này cho phép điều khiển CD và vinyl được mã hóa theo thời gian nhanh chóng và dễ dàng bên trong một phần mềm duy nhất.

Native Instruments unveils TRAKTOR DJ Studio 3

Trong những năm qua, Traktor đã tiếp tục mở rộng và phát hành các bộ phần mềm mới dưới thương hiệu của mình. Năm 2010 chứng kiến sự ra mắt của Traktor LE, đây là một lựa chọn tiết kiệm hơn dành cho những người sử dụng được ít tính năng từ việc trả tiền cho một lượng lớn các tính năng nâng cao chuyên dụng. Việc Traktor LE đi kèm với nhiều loại thiết bị MIDI đã trở nên phổ biến và điều này cho phép tên tuổi của Traktor tiếp tục phát triển khi ngày càng có nhiều DJ không chỉ tìm kiếm nó để lấy sample nâng cao, mà còn học DJ từ ngày họ bắt đầu. 

Sử dụng Serato có lợi thế gì?

Về cơ bản, Serato được biết đến như một phần mềm có độ chi tiết cao với phong cách hơi lập dị được sử dụng bởi rất nhiều DJ vì nó có thể đi sâu vào các chi tiết nhỏ về cách xử lý sóng tín hiệu trong quá trình scratching; Các DJ sẽ có thể tăng tốc và làm chậm âm nhạc của họ một cách nhanh chóng mà không có bất kỳ vấn đề nào phát sinh do thay đổi cao độ.

Một trong những lợi thế lớn của việc đi theo lộ trình của Serato là nó cho phép bạn ghép nối với phần cứng Rane và tải toàn bộ thư viện nhạc của bạn ngay lập tức. Điều này cho phép bạn cào và lấy sample từ bất kỳ bản nhạc nào bằng cách nhấp vào một nút mà không cần phải xáo trộn trong playlist của mình và tải lên từng bản nhạc bạn quan tâm theo cách thủ công. Bộ não thực sự đằng sau Serato là yếu tố toán học phức tạp được sử dụng trong các thuật toán xử lý tín hiệu nhanh.

Cuál es el mejor software de DJ para principiantes, Serato, Traktor o  Virtual DJ? - SoundsMarket

Trong khi nền tảng được hình thành vào năm 1997, Serato vẫn tiếp tục đổi mới và tinh chỉnh sản phẩm của họ để nó hoạt động với một loạt phần cứng ngày càng mở rộng. Không chỉ vậy, do phản ứng nhanh vốn có của các thuật toán mà họ sử dụng, bạn có thể thu âm trong thời gian thực mà không cần phải mất hàng giờ sau đó để tìm ra âm thanh thực sự từ các sóng tín hiệu bị biến dạng hoặc thay đổi tần số. Điều này làm cho Serato trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các DJ muốn thử nghiệm âm nhạc của họ và đặc biệt cho các DJ chuyên nghiệp, nơi mà khả năng ứng biến tại chỗ là rất quan trọng để biểu diễn.

Sử dụng Traktor có lợi thế gì?

Traktor cũng đa dụng như Serato, nhưng với mọi sản phẩm, nó cũng có những điểm mạnh riêng, mặc dù nó ít rắc rối hơn một chút trong việc triển khai, nhưng các thuật toán cho phép bạn cắt và thay đổi bất kỳ bài hát nào mà không làm thay đổi các sóng tín hiệu cơ bản. Sức mạnh thực sự của nó nằm ở việc lấy sample để bạn có thể dễ dàng chọn ra các lớp âm thanh chính từ các bản nhạc khác và mix chúng vào để tạo ra thứ gì đó độc đáo và nguyên bản.

New Traktor Hardware & Software Coming, But Traktor Pro To Be Phased Out

Bằng cách có thể phân lớp âm thanh và xác định sự giao thoa tiềm ẩn giữa các giai điệu, bạn có thể bảo vệ sự độc lập về âm sắc của từng phần của bất kỳ bản nhạc nhất định nào. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn có thể tạo ra âm thanh nhiều lớp, cảm giác như nó thực sự nói với đám đông và cho phép mọi người nghe có thể thưởng thức từng lớp âm thanh và giai điệu.

Một khía cạnh khác mà Traktor đặc biệt mạnh là looping nhiều lần. Trong các phần mềm khác, quá trình này có thể là một quá trình khá tốn thời gian và công sức mà không thể tăng tốc được. Nhưng Traktor tiếp cận mọi thứ hơi khác một chút và ẩn rất nhiều sự tinh tế và phức tạp dưới GUI đơn giản và trực quan.

Điều này không có nghĩa là nó cắt giảm chức năng để làm cho trải nghiệm người dùng bớt khó khăn hơn một chút lúc đầu. Những gì nó thực sự làm là làm cho những gì từng là một quá trình phức tạp trở nên đơn giản và dễ hiểu đối với các DJ ở mọi khả năng. Cách tiếp cận này là một trong những lý do chính tại sao các suites như 3 LE đã phát triển vượt bậc như vậy. Nếu không có khía cạnh trực quan của GUI, nhiều DJ sẽ thấy việc lặp lại khó khăn hơn nhiều so với họ.

Các thiết bị DJ cho Serato

Serato làm tốt công việc hỗ trợ hầu hết các thương hiệu lớn trên thị trường khi nói đến phần cứng mạnh mẽ nhưng dễ sử dụng. Có thể kể tới Rane, Pioneer, Mixars, Roland chỉ là một vài thương hiệu lớn được hỗ trợ bởi các phiên bản phần mềm Serato khác nhau. Để đảm bảo bạn có được sự phù hợp hoàn hảo cho setup của mình, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các thiết bị bạn mua sẽ có thể hoạt động với phiên bản cụ thể của Serato mà bạn đã để mắt tới. Lấy ví dụ như Roland DJ-505. Nó được thiết kế để kết hợp với DJ Pro và cũng có thể được sử dụng với Serato DVS nếu bạn muốn có thể loại bỏ vinyl và CD khỏi một setup.

48+] Serato DJ Wallpapers on WallpaperSafari

Những người ưa chuộng 808 cổ điển sẽ rất vui khi biết rằng nó cũng được hỗ trợ đầy đủ bởi DJ Pro; Tương tự như Reloop RMX-90 DVS với bốn kênh. Mặc dù Serato đã trở thành một sản phẩm yêu thích của các DJ trên toàn thế giới, bạn không nên cảm thấy bị giới hạn khi chỉ sử dụng nó cho mục đích này. Nó bao gồm mọi thứ bạn cần để có thể lấy sample và loop, đồng thời hoạt động với nhiều loại mixer bốn kênh để bạn có nhiều lựa chọn về thiết bị.

Các thiết bị DJ cho Traktor

Traktor thực sự cung cấp phần cứng độc lập của riêng họ, đây là một điểm nhấn tuyệt vời cho những ai muốn đảm bảo sự phối hợp luôn diễn ra liền mạch. Lấy Traktor Kontrol S2 làm ví dụ; phần layout đã được thiết kế để phối hợp với phần mềm của riêng họ để bạn luôn kiểm soát được mọi thứ. Điều này thật tuyệt vời không chỉ cho những DJ mới muốn biết rằng họ có mọi thứ mà còn cho những người biểu diễn mọi khả năng. Bổ sung cho việc sản xuất thiết bị của riêng họ là họ có thể cung cấp các thiết bị plug và play. Vì bạn không phải mất vài giờ loay hoay với các nhiệm vụ kiểm soát trong quá trình setup ban đầu nên về nguyên tắc, bạn phải setup và chạy ngay khi bật nguồn. Tất nhiên vẫn có các tùy chọn với các tên tuổi lớn như Mixar và Roland nếu bạn muốn tiếp tục với 808, lý tưởng nếu bạn không bao giờ muốn bị ràng buộc với một thương hiệu vì lợi ích của một số phần mềm tuyệt vời.

Native Instruments Announces New Controller, Traktor Kontrol S3 : WMC ·  Winter Music Conference

Vậy phần mềm nào sẽ là tốt nhất cho bạn?

Đây là lúc mọi thứ trở nên khá thú vị, bởi vì nó thực sự là vấn đề bạn muốn có thể thực hiện với setup của mình. Nếu bạn là người thích có thể thay đổi mọi thứ và hiểu được quá trình xử lý tín hiệu ở nhiều cấp độ thì Serato sẽ là một lựa chọn tốt. Đây là lý do tại sao các DJ hàng đầu thế giới có xu hướng ưa chuộng nó hơn, nhưng điều đó không có nghĩa đây là lý do duy nhất bạn nên theo đuổi nó. Luôn có tùy chọn để sử dụng Serato mà không cần chú ý quá mức đến các chi tiết nhỏ của quá trình xử lý, đây là sẽ điều lý tưởng nếu bạn mới bắt đầu nhưng không muốn sử dụng phần mềm với giá tiết kiệm mà bạn sẽ sớm phát triển cùng.

Và vẫn còn Traktor để xem xét. Điều tốt là họ sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn và sự linh hoạt tuyệt vời. Nếu bạn muốn một phần mềm rút gọn nhưng vẫn mạnh mẽ thì các gói LE là một lựa chọn khả thi; Hoặc nếu bạn thích đầy đủ chức năng nhưng với thiết bị được thiết kế đặc biệt cho một thương hiệu phần mềm thì bạn cũng có tùy chọn đó. Traktor là Apple của thế giới DJ cùng phần cứng hoàn hảo với phần mềm hoàn hảo. Hãy xem qua các chi tiết nhỏ của từng gói phần mềm và xem gói phần mềm nào bạn cho rằng mình cảm thấy thoải mái nhất bằng cách suy nghĩ một chút về mức độ bạn sẽ muốn sử dụng nó và mức độ kỹ năng của bạn có thể đã tiến triển như thế nào trong thời gian ba tháng.

(Theo Djtoptips)

Related post