Tech

Hướng Dẫn Nhẹ Nhàng Giúp Bạn Trải Nghiệm Nhạc Lossless Tại Gia

Trong bài viết này, Loop Central sẽ cung cấp cho bạn vài thông tin cần thiết để nâng cấp chất lượng nghe của bạn một cách dễ dàng tại nhà.
nhật linh ʚ 27 tháng 11,2021

Nhạc Lossless từ lâu đã là một đã được những người yêu âm nhạc đánh giá cao, và giờ đây khi xu hướng nghe nhạc của người dùng ngày càng cao thì nhạc Lossless đang dần tiếp cận nhiều người hơn, với sự ra đời của các dịch vụ lossless từ những dịch vụ âm nhạc lớn như Apple Music và Spotify. 

Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố mà bạn cần lưu ý nếu muốn trải nghiệm nhạc lossless qua các gói đăng ký cao cấp hơn của hai “ông lớn” này. Tất cả các thiết bị của bạn cần có khả năng xử lý dữ liệu của các định dạng file lossless lớn. Nó sẽ đơn giản như phát nhạc lossless từ smartphone và truyền wireless qua Bluetooth, vì hiện tượng nhiễu âm thanh xảy ra trong hầu hết các codec Bluetooth.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác mà bạn cần lưu ý trước khi bắt đầu đăng ký cấp cao hơn. Tất cả các thiết bị của bạn cần có khả năng xử lý giao tiếp của các định dạng tệp không mất dữ liệu lớn hơn nhiều. Nó không còn đơn giản như phát trực tuyến âm thanh lossless từ smartphone của bạn và truyền không dây qua Bluetooth, vì hiện tượng nhiễu âm thanh xảy ra trong hầu hết các codec Bluetooth.

Trong phạm vi này, Loop Central sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết để nâng cấp chất lượng nghe của bạn một cách dễ dàng tại nhà.

What Is Lossless Audio?

Lossless audio là gì?

Đầu tiên, cần hiểu rằng chất lượng của một tệp âm thanh được xác định bởi hai yếu tố: sample rate (đo bằng hertz) và độ bit rate (đo bằng bit). Hai số liệu này càng cao thì chất lượng âm thanh của tệp âm thanh đó càng cao.

Để ghi được các âm thanh và chuyển đổi chúng thành dữ liệu kỹ thuật số, con người không thể ghi lại các sóng âm đầy đủ, mà thay vào đó phải “chụp ảnh nhanh” (snapshot) âm thanh một cách định kỳ theo thời gian. 

Khi các tệp âm thanh được mã hóa, các sóng âm thanh vật lý được chuyển đổi thành dữ liệu bằng cách “chụp” những “snapshot” của những sóng âm này. Càng nhiều snapshot hoặc sample được chụp, file âm thanh cuối cùng sẽ có âm thanh càng gần với bản ghi âm gốc của nó. Nói chung, bit rate sẽ xác định lượng thông tin âm thanh có trong mỗi sample.

Tất nhiên, chất lượng âm thanh sẽ đi kèm với một cái giá - sample và bit rate càng cao thì kích thước tệp của tệp càng lớn. Nhạc Lossless được sinh ra nhằm giữ lại phần âm thanh chất lượng cao trong khi có thể giảm cả kích thước tệp.

How Apple Music Lossless Audio Will Work With AirPods | Digital Trends

Làm thế nào để phân biệt được nhạc Lossless?

Trong một thời gian dài, MP3 đã từng là định dạng âm thanh phổ biến nhất và “thống trị” tất cả. MP3 là một món quà trời ban những ai muốn tiết kiệm dung lượng ổ cứng, và nó đã đẩy nhanh tốc độ chia sẻ trực tuyến trong thời đại tiền băng thông rộng.

Định dạng này làm giảm kích thước đáng kể của âm thanh chất lượng CD tiêu chuẩn bấy giờ, được mã hóa ở định dạng PCM ở 16 bit và 44,1kHz. Các tệp MP3 thu được có thể nhỏ hơn tới 10 lần so với phần dữ liệu chưa nén ban đầu của CD.

MP3 và các định dạng âm thanh tương tự (WMA, AAC) được gọi là định dạng “Lossy"- nén không bảo toàn dữ liệu, hay gọi là nén mất dữ liệu bởi nó sẽ nén và cắt giảm đi phần tín hiệu không cần thiết nhằm hạ thấp dung lượng của bản nhạc. Bởi điều này, chúng tôi muốn nói rằng chúng “nén” dải động của âm thanh bằng cách loại bỏ các tần số thấp và cao trong các dải mà con người thường không thể nghe thấy. Các tần số này thường nằm dưới 20Hz và trên 20kHz.

CD

Với bit rate phổ biến của định dạng MP3 là 128kbps và 192kbps, định dạng này làm giảm chất lượng của âm thanh rất nhiều, đặc biệt khi xem xét rằng các tệp âm thanh CD có bit rate là khoảng 1.411kbps. Mặc dù những người nghe nói nhạc phần lớn là vẫn OK với việc nghe nhạc Lossy, nhưng đối với một số người, điều này có lẽ sẽ không làm thoả mãn nhu cầu thưởng thức âm thanh của họ.

Ngày nay, có rất nhiều định dạng nhạc Lossless. Trong khi Tidal HiFi dựa trên định dạng FLAC được sử dụng rộng rãi, Spotify vẫn kín tiếng về việc dịch vụ HiFi mới của họ sẽ sử dụng định dạng nào. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng cả thiết bị phát lại âm thanh của bạn (như điện thoại hoặc thiết bị phát trực tuyến) và loa/tai nghe của bạn đều hỗ trợ trao đổi các tệp âm thanh Lossless.

Các định dạng Lossless phổ biến:

  • PCM (điều biến mã xung) được tạo ra từ năm 1937, là chuẩn định dạng kỹ thuật số không nén và là tiền thân cho các loại âm thanh analog. PCM cùng với những biến thể của nó là nền tảng cho âm thanh số và hình thành một dạng sóng, sóng này ít nhiều có thể được chạy ngay bởi một bộ xử lý tín hiệu số, trong khi hầu hết các định dạng khác khi thao tác với âm thanh thì cần thông qua các thuật toán điều khiển nên phải giải mã chúng khi sử dụng.

LPCM (Điều chế mã xung tuyến tính) là định dạng âm thanh tiêu chuẩn để mã hóa đĩa CD âm thanh từ năm 1982, là một loại định dạng âm thanh không nén được phát triển dựa trên định dạng PCM và thường được sử dụng trong các ứng dụng âm thanh vòm. 

  • WAV (Định dạng tệp âm thanh dạng sóng): Phổ biến trong thế giới music production khi xuất các bản ghi âm không nén, WAV có nguồn gốc như một định dạng chung cho các tệp LCPM trong kỷ nguyên của máy tính để bàn. Mặc dù nó có khả năng tái tạo lại âm thanh chất lượng CD, nhưng tất cả các loại âm thanh đều có thể được chứa trong một tệp WAV.

  • AIFF (Định dạng tệp trao đổi âm thanh): Apple đã phát triển định dạng độc quyền của riêng mình vào năm 1998, khi WAV là định dạng Lossless tiêu chuẩn mà PC sử dụng. Giống như WAV, AIFF có thể chứa dữ liệu với chất lượng của CD, có kích thước tệp tương đương và dựa trên cùng một phương pháp mã hóa.

  • FLAC (Free Lossless Audio Codec): Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2001, định dạng tệp FLAC với mã nguồn mở này cũng cung cấp chất lượng âm thanh Lossless, nhưng ở kích thước tệp thấp hơn đáng kể so với WAV và AIFF. FLAC đã cho phép sử dụng metadata để tổ chức các thư viện nhạc hiệu quả hơn trong kỷ nguyên trước khi streaming xuất hiện. FLAC cũng có thể chứa âm thanh trên tiêu chuẩn của Lossless và hỗ trợ các file 24 bit. FLAC là một định dạng khá được ưa chuộng hiện nay và cũng có khá nhiều máy nghe nhạc hỗ trợ định dạng này.

  • ALAC (Apple Lossless Audio Codec), còn gọi là M4A, là định dạng thay thế cho nhạc Lossless của Apple dành riêng cho các thiết bị của họ; sau này nó trở nên phổ biến hơn khi được sử dụng trên các thiết bị của hãng khác. Tuy nhiên, trong giới chơi âm thanh thì ALAC không được phổ biến như FLAC và APE.

  • MQA (Master Quality Authenticated) là một tiêu chuẩn âm thanh mới xuất hiện trong một vài năm trở lại đây, đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới audiophile và ngày càng có nhiều thiết bị hỗ trợ tiêu chuẩn MQA cùng các dịch vụ stream nhạc có MQA như TIDAL, Xiami Music.. MQA sử dụng không nhiều băng thông hơn những âm thanh chất lượng CD, thông qua một quy trình ẩn được gọi là Music Origami để làm cho các tệp đủ nhỏ để có thể phát trực tuyến hoặc tải xuống.

Những dịch vụ phát trực tuyến nào hỗ trợ âm thanh không mất dữ liệu?

Nhiều dịch vụ phát nhạc trực tuyến hiện nay đã cung cấp tính năng stream nhạc lossless và tải xuống ở các gói Premium. Mỗi dịch vụ đều sử dụng các phương pháp mã hóa riêng để truyền âm thanh Lossless, và nhiều dịch vụ hiện đang đẩy mức chất lượng vượt xa tiêu chuẩn Red Book. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải mọi bản nhạc trong các thư viện tương ứng của các dịch vụ sẽ có thể được cung cấp với tiêu chuẩn này.

Smart Phone

-  Amazon Music HD

Cung cấp tối đa: High Res - FLAC 24-bit / 192kHz

£ 9,99/$14,99 một tháng hoặc £7,99/$12,99 cho các thành viên sử dụng gói Prime

- Tidal HiFi

Cung cấp tối đa: High Res - MQA 24 bit/352kHz

Từ £20/$19,99 một tháng

- Apple Music

Cung cấp tối đa: High Res - ALAC 24-bit/192kHz

Từ £9,99/$9,99 một tháng

- Deezer HiFi

Cung cấp tối đa: Lossless - FLAC 16-bit/44,1kHz

£14,99/$14,99 một tháng

- Qobuz

Cung cấp tối đa: High Res - FLAC 24-bit/192 kHz

£12,99/$12,99 một tháng

- Spotify HiFi (sắp ra mắt)

Cung cấp tối đa: Lossless - 16-bit/44,1kHz

Cần những gì để nghe nhạc Lossless?

Điều quan trọng là cần xác định thiết bị di động của bạn trước tiên có thể xử lý việc phát lại các loại tệp Lossless được cung cấp bởi dịch vụ phát trực tuyến bạn đã chọn..

NAD C 268 Stereo Power Amplifier

Có thể dự đoán, iPhone không gặp vấn đề gì với các tệp ALAC nhưng không thể xử lý các tệp FLAC. Vấn đề lớn nhất của nó là việc phụ thuộc chủ yếu vào các tai nghe Bluetooth. Kết nối Bluetooth tiêu chuẩn của iPhone, mã hóa cứng tất cả các media được gửi trong một codec AAC. Điều này nén âm thanh xuống tối đa 264kbps để có thể  truyền nhanh hơn - khác xa so với tiêu chuẩn nhạc Lossless.

Những gì bạn cần là một USB DAC ngoài (một bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang analogue) như Hip-DAC của iFI Audio hoặc DragonFly Cobalt của AudioQuest. Chúng có thể được liên kết với iPhone của bạn thông qua bộ chuyển đổi Lightning-to-USB của Apple.

Bạn cũng sẽ muốn có một cặp tai nghe dây phù hợp hoặc một cặp loa chất lượng để đi cùng jack cắm 3,5mm của DAC. Mặc dù việc này có vẻ khá rắc rối, nhưng đó là cách chắc chắn duy nhất để đảm bảo trải nghiệm âm thanh Lossless của bạn,

 

Sử dụng tai nghe kết nối Lightning cũng có thể cung cấp tín hiệu Lossless, nhưng bit rate của Lightning được giới hạn ở mức 24-bit/96kHz. Bất kỳ gì hơn thế - chẳng hạn như một stream MQA của Tidal - sẽ được nén tự động.

Mặc dù khả năng của các điện thoại Android sẽ khác nhau giữa các thương hiệu và model, nhưng nhiều hãng hiện có nhiều DAC độ phân giải cao hơn là iPhone. Ngoài ra còn có một loạt các ứng dụng, chẳng hạn như Poweramp, có thể play back và sắp xếp các tệp FLAC đã lưu trên thiết bị của bạn.

Có cách nào để trải nghiệm nhạc Lossless qua tai nghe Bluetooth không?

Chắc chắn là có thể. Một tiêu chuẩn ngày càng phổ biến là aptX HD của Qualcomm, hỗ trợ truyền âm thanh 24-bit/48kHz với rate tối đa 576kbps. Có một số codec khác, chẳng hạn như LHDC của Savitech, cung cấp mức độ truyền trực tuyến chất lượng tương tự. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã hard-switch codec trong cài đặt smartphone  (hoặc bộ thu khác) của bạn.

Bộ giải LDAC độc quyền của Sony mã hóa những trường âm thanh high-res trong codec của Bluetooth. Nó sử dụng một thuật toán kết hợp để điều chỉnh chất lượng nhanh chóng từ 330-990kbps và bạn cũng có thể đặt thủ công để nó luôn truyền ở chất lượng Lossless. Nhiều smartphone, tai nghe và loa của Sony Xperia cũng hỗ trợ LDAC.

Sony WH-1000XM4

Hi-fi tại gia: Nên chọn loa nào để trải nghiệm nhạc Lossless?

Ngoài smartphone và tai nghe Bluetooth, có rất nhiều bộ phát nhạc độc lập có thể xuất âm thanh Lossless đến dàn loa của bạn. Evo 75 của Cambridge Audio có thể dễ dàng xử lý và xuất tệp MQA của Tidal sang bộ hi-fi của bạn, trong khi Hệ thống HAPZ1ES của Sony có thể xuất mọi thứ từ FLAC sang LPCM sang WAV.

Các loại loa thông minh giờ đây cũng có khả năng phát lại các tệp âm thanh Lossless. Alexa của Amazon, Nest của Google và HomePod của Apple cũng có thể xử lý nhiều định dạng tệp lossless không mất dữ liệu.

Với các lợi thế hơn hẳn về chất lượng, độ tiện lợi, độ gọn nhẹ, tính vận hành đơn giản, dễ dàng chia sẻ, cập nhật mới thì xu hướng nghe nhạc lossless đang ngày càng phát triển và được yêu thích. Có lẽ, trong tương lai nhạc Lossless sẽ dần thay thế các đĩa CD truyền thống, nhưcách mà đĩa CD đã thay thế các băng từ trước đây.

(Theo musictech)

Related post