Music

Top 9 Bản Nhạc Bất Hủ Của Huyền Thoại Sản Xuất Âm Nhạc Timbaland

Top 9 bản nhạc nổi bật của nhà sản xuất âm nhạc tài ba Timbaland.
Lam Diệp 22 tháng 04,2022

Timbaland là một nhà sản xuất âm nhạc tài ba, từng hợp tác với nhiều nghệ sĩ lớn để làm nên những bản hit “thống trị” nhiều bảng xếp hạng trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Sinh năm 1971 tại Norfolk, Virginia với tên thật là Timothy Zachary Mosley, Timbaland bắt đầu học cách sử dụng các thiết bị phòng thu từ người thầy của mình - DeVante Swing. Cũng chính DeVante Swing là người đã đặt cho Mosley nghệ danh Timbaland, bằng cách đọc trại đi cái tên Timberland của một hãng giày. 

Timbaland bắt đầu sự nghiệp âm nhạc cùng người bạn thời trung học của mình - Melvin Barcliff. Cả hai hoạt động dưới cái tên bộ đôi rapper Timbaland & Magoo từ năm 1989. Không lâu sau đó, ngay từ đầu những năm 1990, Timbaland đã bắt đầu hợp tác sản xuất cùng các tên tuổi lớn như Missy Elliott, Aaliyah, Justin Timberlake, Madonna, Nelly Furtado, Jay-Z, Rihanna, One Republic, Kanye West, Nas, Snoop Dogg, Ludacris, và Beyoncé, kể cả những nghệ sĩ khác như Chris Cornell, Björk, và Coldplay. Timbaland cũng đã được đề cử cho 21 giải Grammy, trong đó có 5 giải Album của năm, và giành được 4 giải cho các Đĩa đơn của mình.

Timbaland cũng đã khơi mào “cuộc chiến” hiphop online mang tên “Verzuz” với người bạn đồng nghiệp Swizz Beatz của mình, cũng như viết một loạt bài hát cho chương trình ăn khách Empire, kể về cuộc sống đầy kịch tính của một gia tộc thành công điều hành một hãng nhạc hip-hop.

Trong số những bản hit từng đứng đầu không ít bản xếp hạng của Timbaland, 9 bài hát bất hủ có thể kể đến là:

1. “Pony” của Ginuwine (1996): Với phần intro thú vị đặc trưng, ​​bài hát Ginuwine là một trong những bản hit lớn đầu tiên của Timbaland và là một trong những bài hát kinh điển nhất của Ginuwine. “Pony” đã từng đứng vị trí thứ sáu trên Billboard Hot 100.

2. “Try Again” của Aaliyah (1996): “Try Again” của Aaliyah đã được lấy làm nhạc phim "Romeo Must Die" nhưng vẫn trở thành một đĩa đơn ăn khách, đạt top 1 trên Billboard Hot 100. Đoạn intro thú vị có phần rap của Timbaland trong bài hát "I Know You Got Soul" của Eric B & Rakim.

3. “Work It” của Missy Elliott (2002): Timbaland đã từng hợp tác trong quá trình sản xuất một số bản hit hip-hop lớn nhất của rapper Missy Elliott, bao gồm đĩa đơn huyền thoại “Work It”, đạt vị trí thứ 2 trên Billboard Hot 100 và được đề cử giải Grammy cho Bài Rap xuất sắc nhất.

4. “Cry Me A River” của Justin Timberlake (2002): Bản ballad về cuộc chia tay đầy biến động của Justin Timberlake có một nhịp điệu đầy cảm xúc và sâu sắc nhờ cách dàn dựng tuyệt vời của Timbaland. Bài hát đã đạt vị trí thứ 3 trên Billboard Hot 100.

5. "Promiscuous” của Nelly Furtado (2006): Timbaland xuất hiện trong vai một người đàn ông si tình tán tỉnh “cô gái đào hoa” Nelly Furtado trong đĩa đơn trích từ album thứ ba "Loose" của cô. Bài hát từng đạt vị trí số 1 trên Billboard Hot 100.

6. “Sexyback” của Justin Timberlake (2006): Đĩa đơn này nằm trong album FutureSex / LoveSounds đình đám, cũng được xem là sự hợp tác thành công nhất của Timbaland và Timberlake. Bài hát từng đạt vị trí thứ nhất trên Billboard Hot 100 và trụ vững trên bảng xếp hạng trong 7 tuần. Bài hát cũng đã giành được giải Grammy cho Bản thu âm nhạc Dance xuất sắc nhất.

7. “The Way I Are” của Timbaland (2007): Đây là bài hát thứ hai được phát hành trong album Shock Value của Timbaland, với sự góp mặt của Keri Hilson trong vai “nửa kia” của Timbaland. Bài hát đã đạt vị trí thứ 3 trên Hot 100.

8. “Apologize” của Timbaland kết hợp với One Republic (2007): Mặc dù Timbaland được biết đến với các bài hát dance là chủ yếu, nhưng một trong những bản hit lớn nhất của anh lại là bản ballad này. Đây là sự kết hợp của Timbaland với ban nhạc alt-rock One Republic, đã trụ vững trong danh sách Billboard Hot 100 trong 47 tuần liên tiếp.

9. “Give It To Me” của Timbaland kết hợp cùng Nelly Furtado và Justin Timberlake (2008): Tim đã hợp tác với những người cộng sự quen thuộc của mình là Nelly Furtado và Justin Timberlake trong ca khúc này, và đã được đề cử giải Grammy cho Phần kết hợp với giọng hát Pop xuất sắc nhất.

Ngoài những đĩa đơn và những phần hợp tác “ăn khách”, Timbaland cũng có cho riêng mình những album và mixtape, có thể kể đến như album debut “Tim's Bio: Life from da Bassment (1998)”, “Shock Value (2007)” và “Shock Value II (2009)”. Trong khi album debut của anh đã từng đứng thứ 41 trong bảng xếp hạng Mỹ, thì “Shock Value II” đã từng đứng thứ 36 trên bảng xếp hạng Billboard.

(Theo MasterClass)

Related post