Tech

Top 10 Đầu Đĩa Than Đáng Tiền Nhất Năm 2021

Loop Central xin được giới thiệu đến các bạn 10 mâm đĩa than đáng mua nhất trong năm nay, được tổng hợp bởi MusicTech.
nhật linh ʚ 16 tháng 09,2021

Theo thống kê của MRC Data, 19.2 triệu chiếc đĩa than đã được bán ra vào nửa đầu năm 2021 - tăng 108% so với năm ngoái. Nhận thấy nhu cầu “chơi” đĩa than đang dần nóng trở lại, hôm nay Loop Central xin được giới thiệu đến các bạn 10 mâm đĩa than đáng mua nhất trong năm nay, được tổng hợp bởi MusicTech.

Why I love listening to music on vinyl | Roots Music Canada

Đầu tiên, hãy nói đến những tiêu chí để chọn một chiếc mâm đĩa than phù hợp cho nhu cầu nghe tại nhà:

- Độ bền: điều quan trọng là bạn có được một mâm đĩa có kết cấu vững chắc. Sẽ không có một chiếc bàn xoay thiết kế dưới dạng “vali” nào trong danh sách này, bởi vì thiết kế giúp tiết kiệm chi phí của chúng thường không bền một chút nào và có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

- Phần mô tơ: là hệ thống chuyển động quay phần đĩa trung tâm ở phần lớn các mâm đĩa than được gắn qua một ròng rọc cao su.

Có 2 kiểu chuyển động: belt-drive sẽ sử dụng dây cu-roa để xoay mâm, trong khi direct-drive gắn trực tiếp với motor để xoay mâm. Các DJ thường sử dụng turntable direct-drive do nó đạt tốc độ xoay mâm tiêu chuẩn nhanh hơn, trong khi giới audiophile thì thích turntable belt-drive do phần dây cu-roa có khả năng hấp thụ các chấn động, từ đó giúp cải thiện chất âm.

Theo cộng đồng nghe nhạc đĩa than thì với nhu cầu nghe nhạc tại gia thì hệ thống belt-drive sẽ là lựa chọn phù hợp hơn direct-drive bởi khả năng chống rung tốt hơn và bộ truyền động bằng dây curoa thường êm hơn so với direct-drive, giảm các rung động từ motor (được đặt trên mâm) để tiếng tĩnh, sâu hơn. Mặc dù đây không phải là vấn đề đối với các DJ, nhưng bạn sẽ không muốn nghe thấy những tạp âm không mong muốn khi nghe nhạc tại nhà.

- Phono pre-amp (hay còn gọi là phono-stage) là một thiết bị tiền khuếch đại chuyên dụng để xử lý tín hiệu phono từ mâm đĩa than, khuếch đại tín hiệu âm thanh analog ở mức cực nhỏ được tạo ra bởi đầu kim (cartridge) lên mức tín hiệu đủ lớn (line level) để có thể khuếch đại bởi các ampli thông thường. Máy chơi đĩa than thường chỉ có thể phát ra tín hiệu phono yếu và được tăng lên mức tín hiệu tiêu chuẩn bằng một phono preamp. Nhiều bàn xoay trong danh sách này sẽ có sẵn bộ khuếch đại này, trong khi những bàn xoay khác sẽ yêu cầu một bộ tiền khuếch đại riêng 

- Khả năng kết nối: Ngoài kết nối kiểu cũ của bàn xoay -> amp -> loa kiểu cũ, nhiều bàn xoay hiện đại có thể phát ra âm thanh ở mức tín hiệu đủ lớn qua Bluetooth đến chiếc smart speaker của bạn. Nhiều chiếc mâm cung cấp các kết nối USB cho phép bạn convert các bản nhạc từ đĩa than sang các định dạng kỹ thuật số.

Từ những tiêu chí trên, những mâm đĩa than đáng tiền nhất năm 2021 cho những người nghe nhạc tại nhà theo TechCrunch có thể kể đến:

  1. Audio-Technica AT-LP120XBT-USB

  2. Denon DP-300F

  3. Sony PS-LX310BT

  4. TRNTBL Wireless

  5. Pro-Ject Debut Carbon

  6. Rega Planar 3

  7. Technics SL-1500C

  8. Cambridge Audio Alva TT

  9. Clearaudio Concept Active

  10. McIntosh MT5 Precision Turntable

 

1. Audio-Technica AT-LP120XBT-USB

Audio-Technica AT-LP120XBT-USBĐược nhiều người coi là một trong những bàn xoay phù hợp nhất cho người mới chơi đĩa than, Audio-Technica’s LP120 (ra mắt lần đầu vào năm 2009) gần đây đã được bổ sung thêm chức năng kết nối Bluetooth và USB.

Đối với mức giá của nó cùng nhiều tính năng có thể tìm thấy ở những sản phẩm cao cấp hơn - chẳng hạn như điều khiển chống trượt tự điều chỉnh được - khiến nó trở thành ứng cử viên nặng ký trong hạng mục những mâm đĩa than người mới chơi nên sở hữu. Nó thậm chí còn tương thích với Bluetooth 5.0, vì vậy bạn có thể truyền nhạc tới smart speaker.

Đĩa điều khiển động cơ servo DC của LP120 không gây nên nhiều tạp âm và có thể được coi là một món đồ chơi hấp dẫn cho các người chơi hệ chà đĩa với thiết kế mô phỏng chiếc Technics SL1200 MK II huyền thoại của nó.

Giá: $300 / £299 (hơn 6.8 triệu vnd)

Drive: direct

Phono-stage: Có

RPM: 33 1/3, 45, 78 RPM

Output: RCA, Bluetooth, USB

2. Denon DP-300F

Denon DP-300FVới một mức giá khá hợp lý phạm vi ngân sách, Denon’s DP-300F là một lựa chọn đáng tin cậy với thiết kế đơn giản, thanh lịch và lớp vỏ đen bóng, 300F có phần vỏ dày 4mm, phần platter nhôm chắc chắn và cartridge Moving Magnet.

Khả năng ghi ấn tượng với tonearm hình chữ S tùy chỉnh, có khả năng tự động nâng lên và dừng, phát lại giúp giảm nhiễu tối đa. Chất lượng âm thanh tốt và ổn định, tuy nhiên, để tận dụng tối đa định dạng vinyl, bạn có thể muốn đầu tư hơn một chút nữa.

Giá: $329 / £299  ( ~7.5 triệu vnd)

Truyền động: Đai

Phono-stage: Có

RPM: 33 1/3, 45 RPM

Đầu ra: RCA.

3. Sony PS-LX310BT

Sony PS-LX310BT

Một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn chơi đĩa than tiết kiệm. Sony's PS-LX310BT là một mâm được trang bị Bluetooth, được thiết kế tối giản với tonearm hoàn toàn tự động giúp mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Việc chọn tốc độ và kích cỡ rất đơn giản với phần phono-stage đã được tích hợp sẵn.

Chất lượng âm thanh đều tốt qua nhiều thể loại và mức âm lượng khác nhau. Mặc dù chắc chắn có nhiều bàn xoay được trang bị nhiều tính năng hơn trên thị trường, bạn sẽ không tìm thấy một chiếc mâm tốt hơn ở mức giá này.

Giá: $198 / £200

Drive: belt

Phono-stage: Có

RPM: 33 1/3, 45 RPM

Đầu ra: RCA, Bluetooth

4. TRNTBL Wireless

TRNTBL Wireless

TRNTBL Wireless tự nhận mình là "máy ghi không dây đầu tiên" - nghĩa là nó không có đầu ra vật lý như RCA. Thay vào đó, nó dựa hoàn toàn vào WiFi để truyền âm thanh từ đầu phát đến loa thông minh, chẳng hạn như những mâm do Sonos sản xuất, một công ty mà TRNTBL có quan hệ đối tác đặc biệt. Phần âm thanh cũng không hề kém, với chất lượng ấn tượng trên các dải tần.

Thiết bị thậm chí còn cho phép bạn chia sẻ các đĩa nhạc mà bạn đang nghe, dựa trên thuật toán nhận dạng bản nhạc thông minh trên Spotify. Và nó chắc chắn là một máy nghe nhạc hiện đại, với màu pastel dịu nhẹ đầy phong cách.

Giá: $499 / £300 ( ~11.4 triệu vnd)

Drive: Belt

Phono-stage: Có

RPM: 33 1/3, 45 RPM

Đầu ra: Wi-Fi, Bluetooth

5. Pro-Ject Debut Carbon

Pro-Ject Debut CarbonThiết kế mới nhất của Pro-Ject Debut Carbon được trang bị tonearm bằng sợi carbon, thường chỉ được tìm thấy trên các bàn xoay giá cao, tạo nên một tonearm nhẹ hơn và có thể đem lại âm thanh ổn định hơn. Cartridge Ortofon 2M Red đi kèm cũng là một trong những đầu kim rất tốt trong tầm giá.

Mặt khác, Debut Carbon là một mâm đĩa than thuần belt-drive. Nó có một điều khiển duy nhất: bật/tắt. Thay đổi tốc độ sẽ có phần hơi phức tạp - bạn sẽ cần phải tháo platter ra và điều chỉnh lại phần đai theo cách thủ công. Máy không đi kèm phono-stage.

Giá: $449 / £299 (~10.2 triệu)

Drive: Belt 

Phono-drive: Không

RPM: 33 1/3, 45 RPM (cần điều chỉnh theo cách thủ công)

Đầu ra: RCA

 6. Rega Planar 3

Rega Planar 3

Là một trong những chiếc mâm đĩa than nổi tiếng nhất trong giới chơi đĩa 5 năm qua, Rega Planar 3 nhắm thẳng đến thị trường audiophile và những người muốn sử dụng mâm đĩa than để xây dựng một hệ thống hi-fi gia đình đầy đủ.

Việc Planar 3 thiếu preamp phono có vẻ như là một nhược điểm lớn, nhưng đối với những người chơi, nó để thêm nhiều không gian cho các điều chỉnh và nâng cấp trong tương lai.

Để nói về nó như một bàn xoay, Planar 3 khó có thể có lỗi lầm gì. Tonearm RB330 nổi tiếng được trang bị đầu kim Elys 2 Moving Magnet, giống như Ortofon 2M Red, là một trong những kim tốt nhất trong danh sách này. 

Nếu bạn chưa quen với thế giới vinyl, thì Planar 3 nhìn có vẻ cho quá ít tính năng so với giá tiền, nhưng nếu bạn muốn bắt đầu hành trình của mình với một mâm đĩa chất lượng cao, chiếc bàn xoay Rega này sẽ không làm bạn thất vọng.

Giá: $800 / £685 (~ 18.2 triệu vnd)

Drive: Belt

Phono-stage: Không

RPM: 33 1/3, 45 (cần điều chỉnh thủ công)

Đầu ra: RC

7. Technics SL-1500C

Technics SL-1500C

Technics được các DJ coi là vua của những chiếc turntable - nhưng công ty đã có những sản phẩm phù hợp với những người nghe nhạc thông thường, giống như chiếc SL-1500C.

SL-1500C là sự tái hiện đầy phong cách của chiếc SL-1210 cổ điển. Nó duy trì cơ chế truyền động cao cấp của chiếc SL-1210 (cũng như tonearm hình chữ S đặc trưng của thương hiệu), và khả năng phục vụ phần nghe chất lượng cao này càng được nhấn mạnh bởi phần motor direct-drive đặc biệt có thiết kế 'không lõi'. Technics nói rằng điều này giúp loại bỏ sự mất cân bằng trong cao độ và những distortion không mong muốn.

Giá: $999 / £899 (~22.7 triệu vnd)

Drive: Direct

Phono-stage: Có

RPM: 33 1/3, 45 RPM

Đầu ra: RCA, Phono

8. Cambridge Audio Alva TT

Cambridge Audio Alva TTCambridge Audio là một trong những thương hiệu rất uy tín  hơn trong lĩnh vực âm thanh tiêu dùng và những bàn xoay hàng đầu của hãng được cho là hoàn hảo - tuy nhiên, hãy lưu ý rằng với mức giá $1.700 đô, chiếc mâm đĩa này thật sự chỉ dành cho những audiophile thực thụ.

Ngoài việc đóng vai trò như một máy ghi thông thường tuyệt vời - với phần phono-stage tích hợp và đầu kim Moving Coil cố định - Alva TT là đầu phát duy nhất trong danh sách này có thể truyền tín hiệu analog thông qua codec aptX HD Bluetooth cao cấp. Điều này có nghĩa là Alva TT có khả năng phát âm thanh không dây chất lượng cao, miễn là bạn có loa có khả năng phát lại codec đó.

Giá: $1.700/ £1,500 (~38.7 triệu vnd)

Drive: Direct

Phono-stage: Có

RPM: 33 1/3, 45 RPM

Đầu ra: RCA, Bluetooth

9. Clearaudio Concept Active

Clearaudio Concept ActiveChiếc Concept được coi như một chiếc bàn xoay cực kì trước khi Clearaudio tinh chỉnh sản phẩm của họ hơn nữa với việc bổ sung một phono-stage bên trong. Bên cạnh đó, chiếc Concept Active có nhiều tính năng đã làm lu mờ chiếc Concept với chất lượng âm thanh tuyệt vời được tạo ra thông qua chiếc tonearm được trang bị thêm đầu kim MM V2.

Một số công tắc ở mặt sau của thiết bị cho phép kiểm soát gain tốt hơn và lọc cận âm - đây là những tính năng bạn sẽ không tìm thấy ở những chiếc turntable dưới $1.000 đô. Nhưng bỏ qua phần chi phí sang một bên, chiếc Concept Active là một mâm đĩa than bền bỉ và chất lượng, cũng như sẽ đi cùng người chơi qua nhiều năm tháng. 

Giá: $2,600 / £1,900 (~59.1 triệu vnd)

Drive: Belt

Phono-stage: Có

RPM: 33 1/2, 45, 78 RPM 

Đầu ra: RCA

10. McIntosh MT5 Precision Turntable

McIntosh MT5 Precision Turntable

Nếu bạn cảm thấy muốn đầu tư vào một chiếc bàn xoay cực kỳ chất lượng, chiếc McIntosh MT5 chính là thứ bạn đang tìm kiếm.

MT5 được trang bị các bộ phận cùng chất lượng cao nhất mà bạn có thể tìm thấy trong một chiếc bàn xoayị. Quan hệ đối tác của McIntosh với Clearaudio đã tạo ra phần tonearm nhôm kép chống trượt chắc chắn, với phần kim của Sumiko được bán lẻ với giá $200 đô. Tất cả những điều đó tạo nên chất lượng âm thanh thực sự vô song - rất hoàn hảo để nghe những chiếc đĩa than của bạn trong những đêm dài đằng đẵng khi bạn đang cố gắng kiếm thêm tiền để trang trải cho cuộc sống sau cú đầu tư này.

Giá: $7.000 / £8.200 (~160 triệu vnd)

Drive: Belt

Phono-stage: Có

RPM: 33 1/2, 45, 78 RPM

Đầu ra: RCA

Related post