Culture

Tổng Kết Sự Đổ Ngã Trong Sự Nghiệp Của Kanye West Trong Năm 2022

Nam rapper đã bị lên án rộng rãi vì những bình luận và hành vi ngày càng thất thường, liệu những điều này có báo hiệu sự kết thúc của Kanye West?
Đặng Sơn Tùng 10 tháng 01,2023

Kanye West từ lâu đã xây dựng sự nghiệp của mình thông qua sự kết hợp giữa những bản hit và những show diễn đình đám, cùng những ý tưởng thay đổi thời trang thế giới. Nhưng khi những hành vi gần đây của anh chuyển từ kỳ quặc và thô lỗ sang phân biệt chủng tộc và kỳ thị Do Thái, hết doanh nghiệp này đến doanh nghiệp khác bắt đầu cắt đứt quan hệ với Kanye West.

Twitter, Instagram Restrict Kanye West's Accounts for Policy Violation -  Variety

18 tháng 3

Kanye đã bị từ chối biểu diễn tại Lễ trao giải Grammy vì những hành vi thất thường và gây phiền hà nơi công cộng trong những tuần gần đó; Mặc dù không được nêu rõ, nhưng hành vi đó bao gồm việc phát hành một MV với những cảnh mô tả vụ bắt cóc và chôn cất một nhân vật trông giống Pete Davidson trong khi anh đang hẹn hò với vợ cũ của Kanye, Kim Kardashian. Cũng trong khoảng thời gian đó, Kanye đã đăng một bài đăng trên Instagram chế nhạo Pete và sau đó là người dẫn chương trình The Daily Show Trevor Noah (người dẫn trương lễ trao giải Grammy năm vừa qua) bằng lời nói tục tĩu về chủng tộc. Bài đăng đã đó khiến Kanye bị cấm sử dụng Instagram trong 24 giờ.

4 tháng 4

Chưa đầy hai tuần trước cuối tuần đầu tiên của Coachella 2022, Kanye đã rút lui khỏi vị trí Headline của lễ hội mà không có lời giải thích. Swedish House Mafia và The Weeknd đã thay thế anh

15 Tháng 9

Kanye đã thông báo cho hãng thời trang Gap rằng anh sẽ chấm dứt màn hợp tác được mong đợi của họ và sẽ tiếp tục với kế hoạch mở cửa hàng của riêng mình. Theo Gap, họ đã tuyên bố đáp lại rằng tầm nhìn của họ “không phù hợp”.

3 tháng 10

Ye đã gây ngạc nhiên cho giới thời trang khi tổ chức một buổi trình diễn ngoài lịch trình tại Tuần lễ thời trang Paris để giới thiệu bộ sưu tập mới nhất của mình dưới nhãn hiệu YZY, trước đây là Yeezy. Nam rapper đã bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng một bài phát biểu phàn nàn về những người chỉ trích mình. Tuy nhiên, quyết định mặc chiếc áo phông “White Lives Matter” của anh đến sự kiện đã gây ra nhiều tranh cãi nhất về mối liên hệ của cụm từ này với những người theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng đối lập với phong trào Black Lives Matter. Chiếc áo cuối cùng đã trở thành một phần của bộ sưu tập.

Agency News | Kanye West and Candace Owens Wear 'White Lives Matter'  T-Shirt at Paris Fashion Week | LatestLY

.6 tháng 10

Kanye đã xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình của Fox News, Tucker Carlson, và anh đã lên tiếng bảo vệ chiếc áo “White Lives Matter” của mình và anh “nghĩ ý tưởng” mặc nó thật buồn cười.

Kanye West interview pulled over 'more hate speech' - BBC News

7 tháng 10

Tài khoản Instagram của Ye đã bị hạn chế sau khi anh đăng các bài đăng gợi ý rằng người Do Thái đang kiểm soát Sean “Diddy” Combs sau khi Diddy lên án chiếc áo “White Lives Matter” của Ye.

8 tháng 10

Kanye đã lên Twitter để đăng những bình luận kỳ thị Do Thái. Twitter đã xóa các bài đăng và tài khoản của anh đã bị đình chỉ do vi phạm chính sách của nền tảng. Các bình luận trên mạng xã hội dẫn đến việc Adidas thông báo rằng họ sẽ chấm dứt mối quan hệ với Yeezy. Đồng thời, Balenciaga và Vogue Runway đã âm thầm xóa các hình ảnh và video về anh khỏi buổi trình diễn gần đây của họ ở Paris. Tạp chí Vogue cũng cho biết sẽ không còn hợp tác với anh nữa.

12 tháng 10

Chương trình talkshow do LeBron James tổ chức, The Shop cho biết họ sẽ không phát sóng một tập có Ye vì anh đã sử dụng nền tảng này để phát ngôn nhiều lời nói căm thù hơn và những khuôn mẫu cực kỳ nguy hiểm.

15 tháng 10

Trong một cuộc phỏng vấn trên podcast của Drink Champs, Kanye đã nhiều lần chỉ trích “phương tiện truyền thông Do Thái” và “những người theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái” đã khiến giới truyền thông phát cuồng và hủy bỏ các buổi biểu diễn của anh; Anh cũng đưa ra những tuyên bố sai sự thật về cái chết của George Floyd ở Minneapolis. Cuộc phỏng vấn này là cuộc phỏng vấn mà Kanye khẳng định rằng anh có thể nói những phát ngôn chống đối và Adidas không thể bỏ rơi mình. Tập podcast sau đó đã bị xóa.

Kanye West fans believe rapper in Africa amid missing reports

17 tháng 10

Parlement Technologies, công ty mẹ của dịch vụ truyền thông xã hội Parler, cho biết Ye sẽ mua nền tảng này với số tiền không được tiết lộ. Kanye cũng đã nói chuyện với cựu người dẫn chương trình CNN Chris Cuomo trong cùng ngày, nói rằng anh ấy không “tin vào thuật ngữ bài Do Thái” và tuyên bố rằng anh đang bị tấn công bởi “mafia truyền thông ngầm Do Thái”.

18 tháng 10

Gia đình của George Floyd bắt đầu chuẩn bị kiện Ye với số tiền 250 triệu đô la vì những tuyên bố "sai sự thật và ác ý" được đưa ra trong tập podcast Drink Champs.

21 tháng 10

Công ty mẹ của Balenciaga, Kering đã thông báo rằng “Balenciaga sẽ không còn bất kỳ mối quan hệ hợp tác nào cũng như kế hoạch cho bất kỳ dự án nào trong tương lai liên quan đến nghệ sĩ này.” Creative Artists Agency thông báo sẽ không còn đại diện cho Kanye. Hãng phim và truyền hình MRC thông báo họ sẽ tạm dừng bộ phim tài liệu đã hoàn thành về nam rapper. Kanye đã thực hiện một cuộc phỏng vấn dài 100 phút với Piers Morgan, trong đó anh nhấn mạnh những bình luận kỳ thị Do Thái của mình và nói rằng anh sẽ “hoàn toàn không có ý xin lỗi.”

Artists respond after Kanye West wears 'White Lives Matter' shirt at Paris  Fashion Week

22 tháng 10

Một nhóm thù địch Do Thái được cho là đã giương cao các biểu ngữ trên đường cao tốc đông đúc ở Los Angeles có nội dung: “Kanye nói đúng về người Do Thái”. Nhiều nhà lãnh đạo chính trị và nghệ sĩ đã lên tiếng, lên án hành động của họ.

24 tháng 10

Ye đã nói chuyện với nhà khoa học Lex Fridman của MIT và đưa ra nhiều tuyên bố bài Do Thái hơn, đặc biệt là chỉ trích “các hãng thu âm của người Do Thái”. Vợ cũ của anh, Kim Kardashian, đã chia sẻ một tuyên bố trên mạng xã hội lên án lời nói căm thù mà không nhắc đến Kanye. Các thành viên khác của gia đình Kardashian-Jenner cũng chia sẻ những tuyên bố tương tự để ủng hộ cộng đồng Do Thái. Camille Vasquez, luật sư đại diện cho Johnny Depp trong phiên tòa xét xử Amber Heard, tuyên bố cô sẽ không làm việc với Ye nữa chỉ vài ngày sau khi Ye thông báo đã thuê cô.

Kanye West dropped by lawyer, talent agency over antisemitism

25 tháng 10

Adidas đã thông báo sau nhiều tuần chịu áp lực rằng họ sẽ chấm dứt mối quan hệ hợp tác kéo dài gần một thập kỷ với Ye, một động thái mà công ty cho biết sẽ tiêu tốn 246 triệu USD trong năm nay. Forbes báo cáo rằng quan hệ đối tác với Adidas chiếm 1,5 tỷ đô la giá trị tài sản ròng của Kanye và không có nó, anh sẽ mất vị thế tỷ phú. Aaron Donald của Los Angeles Rams và Jaylen Brown của Boston Celtics cho biết trên Twitter rằng họ sẽ cắt đứt quan hệ với công ty tiếp thị của Ye, Donda Sports do những bình luận kỳ thị Do Thái của anh.

26 tháng 10

Giám đốc điều hành Spotify Daniel Ek nói rằng bất chấp những bình luận "thật kinh khủng" của Kanye, họ sẽ không xóa nhạc của rapper khỏi nền tảng vì nó không vi phạm chính sách chống thù hận của Spotify. Ban tổ chức hai giải đấu bóng rổ nam sinh trung học nổi tiếng đã thu hồi lời mời đội Donda Academy của Ye thi đấu trong các giải đấu quốc gia. Học viện Donda, trường tư do West thành lập năm ngoái ở Simi Valley, California, được đặt theo tên người mẹ quá cố của anh, Donda West không được công nhận. Ngoài ra, công ty giày dép Skechers cùng ngày cho biết Ye đã được hộ tống khỏi văn phòng của công ty ở Los Angeles sau một chuyến thăm “không báo trước và không được mời” của Kanye.

31 tháng 10

Instagram đã hạn chế tài khoản của Ye chỉ vài ngày sau khi khôi phục, trong khi công ty mẹ của Instagram, Meta cũng cho biết họ đã xóa nội dung của Kanye West mà họ cho là vi phạm chính sách của nền tảng.

Kanye West, antisemitism, race and why we can't stop talking about the  rapper

20 tháng 11

Ye đã quay lại Twitter thuộc sở hữu của Elon Musk với một bài đăng để xem liệu tài khoản của anh đã được bỏ chặn chưa.

22 tháng 11

Donald Trump đã tổ chức một bữa tối với Kanye và người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng Nick Fuentes tại câu lạc bộ tư nhân của Trump ở Florida. Ye đã tới Mar-a-Lago để gặp Trump và được cho là đã đi cùng Nick Fuentes.

26 tháng 11

Adidas tuyên bố mở một cuộc điều tra về hành vi không phù hợp tại nơi làm việc sau khi Rolling Stone báo cáo rằng Ye đã sử dụng "sự sợ hãi và thao túng" để quản lý thương hiệu thời trang Yeezy của mình.

Kanye West Dumped By Fifth Divorce Lawyer | Vanity Fair

01 tháng 12

Parlement Technologies thông báo rằng Ye không còn mua nền tảng này nữa nhưng không nêu rõ lý do. Ye đã xuất hiện trên podcast của Infowars Alex Jones, nói rằng, "Tôi thấy những điều tốt đẹp về Hitler."

2 tháng 12

Elon Musk cho biết Ye sẽ bị đình chỉ khỏi Twitter một lần nữa sau khi tweet hình ảnh chữ vạn bên trong Ngôi sao của David mà Elon cho rằng đã vi phạm quy tắc chống kích động bạo lực của nền tảng.

6 tháng 12

Ye đã xuất hiện cùng với Nick Fuentes trong một loạt cuộc phỏng vấn với Gavin McInnes, người sáng lập nhóm Proud Boys, trong đó Ye nói rằng người Do Thái nên “tha thứ cho Hitler” và “nên làm việc cho những người theo đạo Cơ đốc”.

10 tháng 12

Nền tảng audio chat room Clubhouse đã đình chỉ Ye sau khi nam rapper đưa ra những nhận xét mang tính kỳ thị Do Thái trong một cuộc phỏng vấn riêng.

(Theo DigitalMusicNews)

Tags:
Kanye West

Related post