Everything you need to know about AWGE

Nếu chỉ gọi A$AP Rocky đơn thuần là một rapper thì đó vẫn là chưa đủ cho những gì anh đã làm trong suốt thời gian qua. Anh chính là một nghệ sĩ toàn diện. Mọi khía cạnh từ thời trang đến nét nghệ thuật trong phần nghe và phần nhìn đều được gắn kết lại thành một sản phẩm độc nhất được tính toán kỹ càng. Tầm nhìn rộng lớn của người nghệ sĩ này đã luôn được thể hiện qua thời kỳ nghệ thuật hiện tại của anh. Đây là lý do tại sao anh là một nghệ sĩ tuyệt vời.

Bất kể người nghệ sĩ này hoạt động ở lĩnh vực nào, anh vẫn luôn kết nối những mối quan tâm của mình và phát triển chúng thành một tầm nhìn nhất quán. Điều này đã được thể hiện rất rõ trong từng dự án anh thực hiện. Và có thể thấy Rocky đã tìm cách đưa những triết lý của mình vào tổ đội sáng tạo của anh, AWGE. 

Vậy AWGE là gì? Ai là những người đứng đằng sau AWGE? Và AWGE có nghĩa là gì? Nói đơn giản, AWGE là một đội ngũ sáng tạo tuy nổi tiếng nhưng không ai biết rõ về nó, bao gồm những tài năng đến từ đa dạng nhiều lĩnh vực khác nhau. AWGE đã đạo diễn cho hàng loạt những MV ấn tượng, thiết kế những sản phẩm physical và digital mang tính thể nghiệm, sản xuất âm nhạc, và hợp tác cùng các hãng thời trang đi đầu thế giới. Thậm chí họ còn tham gia làn sóng NFT. AWGE được coi đơn thuần là những người làm nghệ thuật. Họ đã để lại dấu chân của mình ở khắp mọi nơi trong thế giới nghệ thuật này. Tuy nhiên, vẫn còn có quá nhiều điều chúng ta chưa biết về tổ đội này. 

A$AP Rocky Performs at MTV

AWGE là gì?

A$AP Rocky và đội A$AP Mob được dẫn dắt bởi anh, đã làm việc để mở ra một tổ chức riêng với mục đích là một nơi để họ có thể khai thác nguồn ý tưởng sáng tạo của mình. Tham gia vào những sản phẩm ấn tượng, AWGE phụ trách làm việc ở đằng sau để tối đa hóa sự sáng tạo của họ. Chính Rocky đã chia sẻ về vấn đề này với Trevor Noah vào năm 2018 rằng, “Chúng tôi tập hợp lại với nhau và rèn luyện, lên kế hoạch để chiếm lấy, điều khiển và thay đổi thế giới âm nhạc, văn hóa, và phim ảnh. 

Dù sao, thì AWGE không phải là một tổ chức sáng tạo theo khuynh hướng truyền thống. Những từ khóa hay cụm từ như “DIY”, “free-thinking”, “collective” và “free moving” đã luôn được sử dụng để miêu tả nhóm.

Nói cách khác, AWGE muốn tái tạo lại chính chủ nghĩa nghệ thuật đầy tự do và mang tính cộng tác được thấy ở Midtown Manhattan trong những năm 70, thời kỳ đã sản sinh ra hầu hết những làn sóng văn hóa nổi bật - những cái tên mà vẫn có tầm ảnh hưởng đến nay được kể đến như Jean Michael Basquiat, Andy Warhol, Madonna, Keith Haring và Fab 5 Freddy. Tuy nhiên, AWGE đang thực hiện điều đó với quy mô toàn cầu và dưới hình thức số.

Tuy nhiên, hầu hết những điều nói trên chỉ là phỏng đoán. Chúng ta có thể biết AWGE làm những gì, nhưng kế hoạch và những dự tính tương lai của họ thì không ai có thể biết được. 

AWGE có hai quy tắc: 1. “Không bao giờ tiết lộ AWGE nghĩa là gì.” 2. “Nếu còn thắc mắc, hãy quay về điều số #1.”

Như một băng đảng bí mật, khi những thành viên được hỏi về tổ đội của mình, họ sẽ chọn không trả lời về nó hoặc đưa ra một câu trả lời chung chung. Một số thành viên thì đều đưa ra một câu trả lời giống nhau: “Quy tắc đầu tiên của AWGE là không nói về AWGE.”

“Tôi cảm thấy âm thanh của bạn nên hợp với trang phục của bạn, trang phục của bạn nên hợp với video của bạn, video của bạn nên hợp với bạn gái của bạn, bạn biết chứ?... Mọi thứ đều là nghệ thuật.” - A$AP Rocky

Ngay cả website chính thức của họ với phong cách hoài niệm những năm 90s cũng tạo ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Được rải rác với những reference về phim ảnh, nghệ thuật, âm nhạc và thiết kế, AWGE.com đã cung cấp cho những thám tử văn hóa một cái nhìn sâu hơn về những thành viên, hướng đi sáng tạo, video mixtapes, và những màn kết hợp thời trang. 

Không cần nói đến những gì họ đang bí mật chuẩn bị ở đằng sau, AWGE rõ ràng đã tạo ra những sản phẩm hết sức ấn tượng trong suốt những năm qua. 

Tầm ảnh hưởng đang dần lớn mạnh của AWGE 

Vào năm 2015, A$AP Rocky đã thiết kế lại trang Instagram của mình với tổ hợp những collage ảnh liền nhau. Khi xem qua smartphone, trang Instagram của Rocky như một chuyến trải nghiệm không ngừng nghỉ về mặt hình ảnh, vượt qua hình thức vuông truyền thống của Instagram thời gian đó.

Mặc dù ngày hôm đó Instagram của Rocky đã chứng kiến sự sụt giảm mất 100,000 followers, hành động thiết kế lại hình thức mạng xã hội của anh qua những hình ảnh mang tính thẩm mỹ độc nhất này đã truyền cảm hứng cho nhiều người hâm mộ trẻ tuổi, họ bắt đầu thiết kế lại trang Instagram của mình.

Trong khi đó, đây là một dấu mốc quan trọng cho danh tính về mặt nghệ thuật của người nghệ sĩ này, khi đó có thể là khoảnh khắc đáng ghi nhớ nhất với tư cách là dự án đầu tiên của AWGE. Những nghệ sĩ, nhà thiết kế đã miêu tả việc thiết kế lại Instagram này chính là một sự “ra mắt dưới hình thức số”.

Thông qua dự án này, thế giới lần đầu tiên được giới thiệu với hai thành viên nòng cốt của AWGE: Robert Gallardo và Tan Camera. Gallardo và Camera (tên thật là Kimi Selfridge) là những người đứng đằng sau dự án này, với Gallardo là người chỉ đạo hướng đi về sáng tạo còn Selfridge thì chịu trách nhiệm về mặt nhiếp ảnh và thiết kế.

A$AP Rocky - Tan Camera by Kimi Selfridge

Miêu tả về sự phát triển của mình với Complex, Selfridge chia sẻ: “Tôi đã làm ra từng cái collage bằng chính đôi tay mình với nhiều chất lượng khác nhau, bao gồm những tấm ảnh chụp bằng 35mm film và Polaroid film.

Những sản phẩm của nhiếp ảnh gia này có thể được nhận ra ngay lập tức với phong cách collage lồng ghép nhiều hình ảnh với nhau, reference từ văn hóa Pop, và reference về những nhãn hàng huyền thoại như Palace và Goyard. Kể từ dự án đó, phong cách “DIY” của Camera đã trở thành một dấu ấn đậm nét xuyên suốt các nền tảng mạng xã hội của A$AP Mob và những sản phẩm của AWGE.

Phong cách hình ảnh của AWGE

Có thể nói, AWGE đã tạo ra những hình thức tươi mới của những sản phẩm nghệ thuật bằng cách lấy những yếu tố của tầng lớp trên và hòa trộn với những yếu tố underground. Họ luôn cố gắng để tạo ra sự pha trộn những nét nghệ thuật hấp dẫn của các nền văn hóa khác nhau. Hãy nhìn vào những video được đạo diễn bởi họ như ca khúc được fan yêu thích “Praise The Lord” của A$AP Rocky và Skepta.

Được đạo diễn bới AWGE, MV là sự hòa trộn một cách hài hòa New York và London lại thông qua chỉ đạo sản xuất của AWGE. Cách edit, tính thẩm mỹ và phong cách collage lồng ghép các hình ảnh với nhau đều là những nét đặc trưng trong hướng đi sáng tạo của tổ đội này. Những phong cách tương tự cũng xuất hiện trong “Magnolia” của Playboi Carti, “Roll In Peace” của Kodak Black, “Plain Jane” của A$AP Ferg và “Richard Millie Plain” của Gunna.

Mặc dù điều này không được thể hiện rõ trong các sản phẩm, có thể thấy AWGE luôn chỉ đạo tất cả mọi thứ từ lựa chọn thời trang đến sản xuất âm nhạc trong những dự án của các thành viên. ĐIều này đã được thấy rõ trong series Cozy Tapes của A$AP Mob.

Trước thềm ngày ra mắt Cozy Tapes Vol.1, A$AP Rocky đã cho khởi chiếu một bộ phim ngắn đạo diễn bởi AWGE mang tên “Money Man”. Bộ phim, hợp tác cùng Red Bull, là một bản Rework đương đại của bộ phim Pháp “La Haine”, được quay bởi nghệ sĩ thường xuyên làm việc với A$AP Mob Dexter Navy cùng sự tham gia của nghệ sĩ Grime đến từ London là Skepta. Bộ phim ngắn này đã phô ra được khả năng sáng tạo đa dạng của AWGE.

Thế giới thời trang của AWGE

Phạm vi hoạt động của AWGE không chỉ giới hạn đối với âm nhạc. Vào năm 2016, những tin đồn về khả năng hợp tác với nhà phê bình thời trang được yêu thích J.W. Anderson được chính thức xác nhận, với việc Rocky thường bị bắt gặp mặc một bộ đồ tiêu biểu của bộ sưu tập, một chiếc áo teddy jacket lông thú giả.

Tương tự, màn hợp tác của Rocky và GUESS được lên ý tưởng bởi đội ngũ AWGE. Dựa vào thành công của bộ sưu tập kết hợp đầu tiên, đã cháy hàng trên toàn thế giới, và để kết nối với màn kết hợp thứ hai, AWGE đã cho ra mắt “A$AP Rocky x GUE$$ Clubhouse”. Clubhouse, một pop-up shop lấy ý tưởng từ nhà cây của những năm 90, chào mừng sự có mặt của những người có tiếng trong ngành công nghiệp sáng tạo của Los Angeles.

AWGE đã thiết kế merch cho “Jesus Is King” của Kanye West, bắt tay cũng Midnight Studios mang trở lại những phong cách từng nổi một thời của những năm 90s, và đã cho ra mắt sản phẩm hợp tác với Marine Serre mà mọi người đã rất mong chờ. Thậm chí AWGE còn kết hợp với Under Armour và làm sống dậy đôi giày nổi tiếng của giới skateboard, Osiris D3.

Những thành viên của AWGE

Trên phần About trên trang web của AWGE, bạn sẽ thấy có hai phần, “People” và “Artists”. Những nghệ sĩ tiêu biểu tham gia vào đội ngũ này bao gồm slowthai, Playboi Carti, Smooky Margielaa, A$AP Mob và Key. Những người thuộc phần “People” của AWGE có thể kể đến như stylist huyền thoại Matthew Henson, Shane Gonzales đến từ Midnight Studios, và Ben Baller, một người làm trang sức nổi tiếng. Tất cả những nghệ sĩ này đều là những tài năng xuất chúng trong từng lĩnh vực của họ. Một số cái tên lớn gắn liền với AWGE còn có thể kể đến như Tyler the Creator và Lil Uzi Vert.

Vậy AWGE nghĩa là gì?

Bởi vì AWGE vẫn luôn là một điều bí ẩn với công chúng, đã xuất hiện một số phỏng đoán xoay quanh cái tên này. Liệu AWGE là viết tắt của “A$AP Worldwide Global Enterprises”? “A Weird Genetic Experiment”? “Are We Gonna Eat”? Không ai biết được điều đó, và đó cũng chính là mục đích của điều luật #1 và #2.

“Quy luật đầu tiên của AWGE là không hỏi những câu hỏi về AWGE,” Rocky trả lời khi được hỏi bởi The New York Times. “Không ai cần phải biết những chữ cái đó nghĩa là gì. Chúng tôi biết ý nghĩa của chúng, và đó là lý do vì sao chúng tôi muốn giữ chúng cho riêng mình.” Mặc dù chúng ta sẽ không bao giờ hiểu ý nghĩa thực sự của AWGE hay những tính toán của họ, chúng ta thực sự được thưởng thức những thành quả công việc của họ. AWGE đã tạo ra được những khoảnh khắc văn hóa đầy thú vị.

Bất kể là thời trang, music videos, hay những những sự kiện hoành tráng, một điều có thể chắc chắn đó, AWGE còn nhiều bất ngờ đang được chờ để bật mí.

(theo highsnobiety.com)

Nguyễn Minh Hằng

Read more

WEAN LE ra mắt Remix EP cho bản hit ALONE
Releases

WEAN LE ra mắt Remix EP cho bản hit ALONE

Sau khi phát hành single đầu tiên trong năm 2020, “Alone” cùng Aki và Teddy Chilla, WEAN đã luôn ấp ủ mong muốn được làm việc cùng các producer tài năng trong nền âm nhạc nước nhà.