Culture

Tình Trạng Giả Mạo Nghệ Sĩ Spotify Và Apple Music Để Có Được Tick Xanh Trên Instagram

Một nghiên cứu cho thấy rằng các hồ sơ Spotify và Apple Music giả đã được tận dụng để có được tick xanh của Instagram.
Lam Diệp 20 tháng 09,2022

Theo một nghiên cứu của ProPublica, hệ thống thông tin nghệ sĩ của Spotify và Apple Music đã bị khai thác nhằm có được tick xanh trên Instagram. Quá trình "nhanh chóng và dễ dàng" này liên quan đến những kẻ lừa đảo bị cáo buộc tạo hồ sơ nghệ sĩ giả và tải nhạc lên - "thường không có gì khác hơn là các nhịp lặp lại cơ bản." Số lượng phát trực tuyến của các bản nhạc đó sau đó được tăng lên một cách bất hợp pháp, ngoài việc mua các bài báo quảng cáo các nghệ sĩ đó trên các trang web hợp pháp. Kết quả là đủ "cơ sở" trong các ứng dụng cho cho việc xác minh và cấp tick xanh trên Instagram.

Có một bài hát trên Spotify đến từ “DJ Dr.6ix” đã có hơn 60 000 lượt phát, nhưng có đến 90 giây không có âm thanh trong bản nhạc, chỉ có 1 tác giả được nêu tên trong thông tin bài hát. Spotify chia sẻ với ProPublica rằng họ đã nhận diện các lượt phát ảo trên hơn 173 tài khoản và đã xóa hơn 100 nghệ sĩ khỏi nền tảng. 

Tiến sĩ DJ 6ix, tên thật là Tiến sĩ Martin Jugenburg, là một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Toronto, người đã bị đình chỉ giấy phép hành nghề sáu tháng. Nhưng bằng cách sử dụng hồ sơ Spotify của DJ Dr. 6ix, Jugenburg có thể đảm bảo giữ được tick xanh cho tài khoản Instagram của mình. ProPublica xác định rằng đây chỉ là một ví dụ về những gì dường như là “kế hoạch có được tick xanh cho tài khoản Instagram lớn nhất” từng được phát hiện.

Kể từ ít nhất là năm 2021, hàng trăm người - từ các doanh nhân tiền điện tử, người mẫu OnlyFans và các ngôi sao chương trình thực tế - đã là khách hàng của một kế hoạch tận dụng trái phép thông tin của nhạc sĩ trên Instagram để được xác nhận tick xanh. Công ty mẹ Meta của Instagram đã xóa tick xanh gian lận khỏi hơn 300 hồ sơ Instagram và tiếp tục xem xét thêm các tài khoản khác.

Trong số các tài khoản liên quan có Mike Vazquez và Lexie Salameh, hai trong số các ngôi sao của chương trình thực tế của MTV, “Siesta Key”. Thay vì dùng thông tin của chính mình và chương trình truyền hình mà mình tham gia, họ đã tận dụng một cách trái phép hồ sơ của nhạc sĩ để được Instagram cấp tick xanh. Cả hai hồ sơ đều mất huy hiệu xác minh này khoảng hai tuần trước khi ProPublica phát hành bản báo cáo của mình.

Những kế hoạch tận dụng thông tin bất hợp pháp này có thể mang lại hàng triệu đô la cho những người thực hiện chúng, cho thấy sự dễ dàng trong việc tạo hồ sơ giả trên mạng xã hội để kiếm tiền. Hơn nữa, sự phát triển của Instagram không đi đôi với sự hỗ trợ dành cho khách hàng có thể dẫn đến những thị trường “chợ đen” trao đổi thông tin và dịch vụ tick xanh bất hợp pháp nhưng lại vô cùng nhộn nhịp. 

(Theo Digital Music News)

Related post