Old Posts

Thị Trường Đĩa Vinyl Phát Triển Nhanh Hơn Dự Kiến!

Nguyễn Văn Toán 02 tháng 10,2018
Số lượng đĩa Vinyl (đĩa than) được bán ra tại Mỹ có thể vượt gấp đôi số lượng được báo cáo hiện tại, lên đến 16 triệu đĩa mỗi năm!

Tưởng chừng đã chết

Thị trường đĩa than / vinyl tưởng đâu đã bị tuyệt chủng trong những năm 2000 với sự xuất hiện của đĩa CD nhưng với sự phát triển của thế giới digital, công nghệ số, các số lượng đĩa than được tiêu thụ (cả mới và cũ) đều tăng vượt bậc trong nhiều năm qua. Bài báo trên tờ Forbes cho biết, tại Mỹ hiện có 3 công ty lớn chuyên để giao dịch các đĩa than online, gồm: Discogs, eBay Amazon. Discogs và eBay đã cung cấp số lượng và tổng cộng ở khoảng 6 triệu đĩa. Cùng với con số sự tính của Amazon và các cửa hàng, số lượng vào khoản 8 triệu đĩa. Thị trường thành công đến mức trang mua bán điện tử eBay đã phải tạo sự kiện Vinyl Obsession Week (tạm dịch: Tuần Lễ "Nghiện" Vinyl) đầu tiên trong tuần vừa rồi để tiếp tục thúc đẩy mua bán và giới thiệu các sản phẩm vinyl trên trang web của họ. Riêng trong thị trường nhạc điện tử, các hãng thu âm trong những năm gần đây đã bắt đầu sản xuất các đĩa đơn hay album dưới dạng đĩa vinyl được các fan hâm mộ mua để xem như vật kỷ niệm. Đĩa vinyl cho Album "Mass Manipulation" của Rezz đã cháy hàng trong vài giờ. Axwell /\ Ingrosso cũng đã phát hành đĩa vinyl cho EP “More Than You Know”.

Nhưng Con Số Có Thể Gấp Đôi!

 width= Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA) cũng đã công bố báo cáo về thị trường âm nhạc Mỹ trong năm 2017. Trong đó, thị trường vinyl tăng 10% so với 2016, đạt doanh số $395 triệu USD, được ước tính vào khoảng 16 triệu đĩa mỗi năm. Các con số của Discogs, eBay và Amazon, cũng chỉ mới đạt một nửa con số mà RIAA đã đưa ra và RIAA chỉ tính những giao dịch mang lại tiền bản quyền cho các nghệ sĩ. Ron Rich, Phó Chủ Tịch Cấp Cao của Discogs cho biết, doanh số online chỉ là một phần nhỏ của thị trường đĩa vinyl. Thực chất là đúng như vậy. Con số ước tính từ trang Forbes cho rằng, nếu ước tính doanh số từ hơn 2,000 của hàng bán đĩa vòng quanh nước Mỹ, chợ đêm, cửa hàng bán đồ cũ, của hàng đồ tiết kiệm, và các giao dịch C2C (Consumer to consumer), giữa những chủ sở hữu với nhau thì con số này chắc chắn sẽ qua 16 triệu đĩa than / vinyl được tiêu thụ tại Mỹ trong năm 2017.

Đọc Thêm: Mixcloud Công Bố Xu Hướng Nghe Nhạc Toàn Cầu Năm 2017

Related post