Old Posts

Tape Talk 10 - Cảm Nhận Của Monotape Về Những Tính Năng Mới Trong Ableton Live 11

Nguyễn Văn Toán 14 tháng 11,2020
Chào mừng các bạn quay trở lại với Tape Talk. Ở số lần trước, chúng ta đã cùng Monotape tìm hiểu cách để có thể tạo ra một DJ set trên phần mềm Ableton Live. Ở tuần này, khi mà Ableton vừa công bố phiên bản mới nhất Live 11 của họ, chúng ta sẽ cùng Monotape tìm hiểu về từng chức năng mới mà phiên bản này mang đến. Để từ đó cùng nhau phân tích đâu là điểm đáng chú ý và cả tiến nhất có trong phiên bản này. Cùng xem chi tiết tại Tape Talk 10 dưới đây! https://www.youtube.com/watch?v=ibqYF9FrrW0 Những tính năng mới mà Live 11 mang đến bao gồm:
  • Comping
- Là một kỹ thuật mà bạn sẽ thu một câu hát/một đoạn giai điệu chơi live thành nhiều lần, rồi sau đó chọn ra những phần tốt nhất của từng lần thu để ghép lại thành một file hoàn chỉnh. - Tính năng này sẽ giúp bạn có một file thu âm với chất lượng tốt nhất, nó cho phép chúng ta quản lý từng take một cách khoa học, dễ dàng. - Cùng với dó là linked-track editing, cho phép bạn kết nối nhiều kênh tương ứng từng take thu âm để chỉnh sửa một cách suôn sẻ, liên tục. - Monotape cho rằng Ableton đang muốn hướng tới việc cạnh tranh với những DAW tập trung vào thu âm, mixing multitrack, để từ đó biến Live thành một DAW toàn diện trong sản xuất âm nhạc.
  • Hỗ trợ MPE
- MPE là viết tắt của MIDI Polyphonic Expression. MPE cho phép bạn điều chỉnh nhiều thông số theo thời gian thực của từng note khi bạn viết midi như velocity, slide, pressure… Điều này giúp giai điệu bạn viết trên midi ngày càng giống bạn chơi nhạc cụ thật, và nhiều “cảm xúc" hơn. - Những nhạc cụ và midi effects của Live 11 như Wavetable, Sampler, Arpeggiator cũng sẽ được support MPE, đi kèm với cả những MPE-presets. - Ableton có thể đang hướng đến việc cung cấp thêm nhiều cách khác nhau, tân tiến hơn để “thật hoá" những giai điệu, nhạc cụ… được viết trên máy tính.
  • Effect và nhạc cụ mới
- Các effect mới của Live 11 tập trung khá nhiều vào tạo thêm texture/kết cấu mới cho sound. - Đáng chú ý bao gồm: Hybrid Reverb, Spectral Resonator, Spectral Time, và 6 nhạc cụ/effects “Inspired By Nature" - lấy cảm hứng từ quá trình tự nhiên (natural & physical process).  - Những nhạc cụ mới bao gồm: Upright Piano, Brass Quartet, String Quartet, Voice Box,...
  • Những cập nhật mới bổ sung cho diễn live
- Tempo Following: với tính năng này, Live sẽ "nghe" nguồn tín hiệu đầu vào và tự động điều chỉnh tempo theo thời gian thực, thay vì luôn cố định một tempo như bình thường. - Macro Snapshots: giờ đây chúng ta có thể lưu setting của các núm macro thành dạng preset, phù hợp với từng đoạn các nhau chẳng hạn verse thì các núm macro sẽ có setting khác so với build up… - Cải tiến thêm về audio effects rack: Ở phiên bản 11 thì Live đã nâng số lượng núm macro trong audio effects rack lên 16 núm so với 8 núm ở phiên bản 10. Giờ đây thì chúng ta sẽ map được nhiều thông số riêng biệt hơn.
  • Những công cụ mới giúp tạo cảm giác “thật” hơn
- Note chance: Tính năng này cho phép bạn sẽ lựa chọn về "khả năng" mà note midi này có được chơi hay không. Xác suất xảy ra việc Live chơi note đấy sẽ do việc bạn điều chỉnh cái Probability của note đó.  - Velocity chance: Cũng tương tự như note chance nhưng sẽ thay đổi về velocity thay vì việc note midi đó có được chơi hay không. Và đó là những tính năng mới mà Ableton đem đến trong phiên bản Live 11. Với các số Tape Talk tiếp theo, Monotape sẽ tiếp tục chỉ cho các bạn những kiến thức quan trọng nhất để có thể làm nên một bản nhạc, cũng như những thông tin nội dung cơ bản nhất về ngành âm nhạc nói chung. Hãy cùng chờ và đón xem các số Tape Talk tiếp theo vào mỗi thứ 7 hàng tuần để cùng được nghiên cứu nhiều hơn về âm nhạc với Monotape nhé! FOLLOW MONOTAPE Facebook | Instagram | Youtube | Twitter | SoundCloud

Related post