Culture

Livestream Đã Cứu Vớt Các Lễ Hội Âm Nhạc Trong Một Năm Qua Như Thế Nào?

Hãy cùng nhìn lại những gì công nghệ livestream đã đem lại cho các lễ hội âm nhạc và các màn trình diễn trong một năm qua.
Nguyễn Minh Hằng 23 tháng 09,2021

The World's First Virtual Concert at Pleasant Park - YouTube

Những lễ hội âm nhạc đã được livestream trên khắp thế giới trong nhiều năm, với UltraTomorrowland là hai ví dụ điển hình cho thể loại nhạc điện tử. Đối với nhiều fan hâm mộ, không gì có thể đánh bại được cảm giác đứng giữa một đám đông cuồng nhiệt tại một lễ hội âm nhạc, nhưng trong năm vừa qua, nhiều người đã phải trở nên quen dần với việc trải nghiệm qua màn hình livestream. Thậm chí phần khai mạc của UEFA Euro 2020 được biểu diễn trên sân khấu ảo bởi Martin Garrix, Bono, và The Edge. Thông thường, những lễ hội âm nhạc và các màn trình diễn lớn tiêu tốn nhiều chi phí về tiền bạc và thời gian, nên cơ hội để chứng kiến chúng qua livestream cũng có những điểm thu hút tự nhiên của nó, nhưng thậm chí những ngành công nghiệp khác đang dần coi làn sóng mới này như thể một sự ưu tiên hơn. Một hiện tượng tương tự xảy ra với làm việc từ xa, và giờ đây 65% công nhân muốn tiếp tục làm việc từ xa. Vậy, trong một năm qua livestream đã thúc đẩy những lễ hội âm nhạc như thế nào?

Với quyết tâm đưa tới nhiều khán giả nhất có thể, một số lượng lớn nghệ sĩ đã đem những màn trình diễn của mình lên Internet. Một trong những bước nhảy lớn nhất phải kể đến dàn nghệ sĩ headline của Ultra Music Festival tại Miami vào tháng Ba. Vào 20 tháng Ba, những nghệ sĩ như Armin van Buuren, Major Lazer, Afrojack, và Martin Garrix đều biểu diễn trên sân khấu ảo thông qua SiriusXM. Đương nhiên, có một sự khác nhau đáng kể giữa sân khấu ảo và được livestream, bởi sẽ phải yêu cầu nhiều hậu cần hơn để tổ chức thành công một show diễn livestream. Đối với những nghệ sĩ đã từng sử dụng công nghệ này, hóa ra lễ hội âm nhạc Metal Wacken World Wide đã thu về đông đảo số lượng người xem nhất với 11 triệu người. Tuy nhiên, đó là một show diễn tập thể. Đối với những nghệ sĩ solo, DJ nổi tiếng người Pháp David Guetta chiếm được ngôi vị đầu với hơn 7.7 triệu người xem. Nhiều nghệ sĩ khác cũng đã sử dụng những nền tảng như Youtube để livestream những show diễn từ ngôi nhà của họ, nhiều người còn kêu gọi từ thiện - như Boiler Room cùng Disclosure với quỹ từ thiện Global FoodBanking Network

Tuy nhiên, nghệ sĩ đã đưa những màn trình diễn ảo và livestream lên một đẳng cấp mới, không phải bàn cãi, chính là Travis Scott. Giọng ca “Goosebumps” xuất hiện trong một trong những tựa game online nổi tiếng nhất, Fortnite, để biểu diễn 5 set nhạc kéo dài 10 phút tuy ngắn ngủi nhưng hết sức đáng nhớ. Single mới của anh, “The Scotts”, đã có được vị trí số một trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100, và hơn 27.7 triệu người chơi đã tham gia buổi concert này. Concert ảo của Scott không phải là trường hợp duy nhất, khi ngay cả game phổ biến hơn như Minecraft cũng tổ chức một lễ hội âm nhạc riêng với sự xuất hiện của Diplo, Above & BeyondA-Trak. Có thể thấy rõ ràng rằng những concert được livestream và những màn trình diễn ảo có một sức thu hút nhất định, đặc biệt là đối với nhạc điện tử nói chung và nhạc Dance nói riêng. Giờ đây, chúng ta có thể thấy một bước đi mới của nhạc điện tử trên con đường này với thế giới thực tế ảo mang tên PRISM. Công nghệ khó tin này đã đưa những người dùng đến những liveshow được biểu diễn bởi một số những nghệ sĩ lớn nhất trên thế giới, với những cái tên lớn như Eric Prydz, Carl Cox, David Guetta, và Armin van Buuren được nền tảng Sensorium Galaxy đưa vào series thực tế ảo này.

Sensorium Galaxy Building the Mecca of Electronic Dance Music in Virtual  Reality | The Ritz Herald

Những lễ hội âm nhạc không phải là những sự kiện và sản phẩm giải trí duy nhất không những tập trung vào livestream từ năm ngoái mà còn mở rộng thêm một thành phần khán giả mới từ đó. Một ví dụ điển hình chính là nhà hát, với việc đưa thành trải nghiệm ảo với quy mô lớn vào năm ngoái. Mặc dù vẫn còn tranh cãi về ảnh hưởng của nó lên những màn trình diễn live, như AMT Lab đã chỉ ra, nền tảng này chắc chắn đã đưa những màn trình diễn tới được với những khán giả không có khả năng thật sự tham gia. Cơ hội để tư bản hoá một cách thức mới trong việc xem những màn trình diễn online thậm chí đã tạo ra nền tảng sân khấu ảo mới mang tên “Stream. Theatre”. Những loại hình giải trí khác mà vốn chỉ có thể được thưởng thức trực tiếp thì cũng đã sử dụng công nghệ livestream để nâng cao sản phẩm hơn là chỉ để nó đơn thuần là truy cập được. Quy mô của những game casino tại Betway là minh chứng cho điều đó, với cò quay thực sự, một vài biến thể khác nhau, trò chơi đấm búa kéo, trò chơi quay bánh xe, baccarat, và tất cả đều được trực tiếp và chơi đồng bộ đúng lúc đó.

No Theater? No Problem. Plays and Musicals Switch to Streaming. - The New  York Times

Với những lễ hội âm nhạc, livestream là một trong những lựa chọn tốt nhất nếu không thể tham gia thật sự, nhưng trên hết, nó cũng có thể nâng cao trải nghiệm, cũng như đối với thương mại điện tử. Hiện nay, Business Insider miêu tả những thương vụ nhỏ và những reseller như những người sử dụng livestream để quảng cáo những sản phẩm trực tiếp và thường ra giá và bán ngay tại đó. Cách thức sử dụng này vốn được du nhập từ Trung Quốc, nơi mua bán trực tuyến rất phổ biến trên nền tảng khổng lồ mang tên Taobao. Một bằng chứng khác về việc những nền công nghiệp tận dụng livestream nhằm đem đến một trải nghiệm thu hút và có tính giải trí hơn, hãy nhìn vào khung cảnh mới của thể thao điện tử. Nếu không nhờ vào công nghệ livestream, thể thao điện tử có thể sẽ không thành công như ngày hôm nay, nền công nghiệp này đã vượt quá $1 tỷ bởi công nghệ này đã cho phép những gamer và những nhà tổ chức giải đấu được dễ dàng truy cập hơn. Dĩ nhiên, cái tên lớn nhất trong ngành này phải kể đến nền tảng Twitch, một trụ cột của nền công nghiệp vào thời điểm này. Và không chỉ thể thao điện tử mới xuất hiện trên Twitch, bởi đã có nhiều buổi livestream nhạc điện tử đã được tổ chức tại đây và gần như là liên tục.

Mặc dù mục tiêu chính vẫn sẽ là tham gia trực tiếp những lễ hội âm nhạc thực sự, việc thích nghi nhanh với công nghệ livestream cho những người khán giả và những người sử dụng những hình thức giải trí khác một cách thức mới trong những số cách thức truyền thống vốn có. Có thể cho rằng người ta sẽ cập nhật thông tin liên tục buổi livestream nếu nó được phát trực tiếp, và có thể dẫn tới một lượng khán giả lớn hơn và thậm chí là doanh thu lớn hơn nếu được tổ chức hợp lý.

(theo WeRaveYou)

Related post