Music Facts

Tải Xuống Các Video Từ Youtube Liệu Có Đang Là Hợp Pháp?

Một hành động tưởng như rất đơn giản nhưng lại có khá nhiều luồng ý kiến trái chiều xoay quanh. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.
Lucario 20 tháng 07,2021

is it legal to download youtube videos

Theo YouTube, tất cả hình thức sở hữu video từ nền tảng này đều vi phạm các điều khoản dịch vụ (ĐKDV) của YouTube. Người dùng khi đăng ký tạo tài khoản đã đồng ý tuân theo Điều khoản này. ĐKDV của YouTube xác định hành động 'trích xuất luồng' là vi phạm ĐKDV. Do đó, YouTube cho biết việc sử dụng các trang trích xuất luồng là vi phạm, bất hợp pháp bất kể bạn có sở hữu nội dung đó hay không.

YouTube đã có những biện pháp nhằm chống lại hành vi bất hợp pháp này bằng cách chặn IP của các trang web giúp người dùng có thể dễ dàng download các video. Các hãng lớn cho rằng tính năng download bỏ qua công nghệ mật mã cuộn của YouTube, là một dạng gian lận. Ít nhất một tòa án Đức đã đồng ý với cách giải thích đó cho đến nay. Nghi vấn về việc lách luật cũng là mấu chốt của cuộc chiến giữa các stream-rippers và ngành công nghiệp âm nhạc. 

Mật mã cuộn của YouTube thực sự khá đơn giản. YouTube sẽ sắp xếp lại một chút các ký tự trong URL, cung cấp cho người dùng mã JavaScript để sắp xếp URL đó thành một 'chữ ký' hoạt động để yêu cầu video được lưu trữ tại URL trên YouTube. Các dịch vụ tải xuống như YouTube-DL tải xuống URL được sắp xếp lại và JavaScript do YouTube cung cấp. Sau đó, nó chạy JavaScript đó để tìm cách tải video xuống. Như vậy có thể thấy các phần mềm giúp download video từ trên Youtube đang lợi dụng lỗ hổng này để dễ dàng thực hiện các hành động vi phạm ĐKDV của Youtube.

Thế nhưng nhiều người dùng bao gồm cả quan chức chính phủ tin rằng việc tải xuống các video trên YouTube là hợp pháp. Cụ thể là Bộ Văn hóa Pháp thừa nhận rằng có một số trường hợp hoàn toàn hợp pháp khi sở hữu các video YouTube. Chính trị gia người Pháp - Philippe Latombe từng hỏi chính phủ rằng liệu các bản sao được tải xuống thông qua các trang web download hợp pháp có bị coi là bất hợp pháp hay không. Bản thân câu hỏi này đã trở thành một phần của cuộc điều tra rộng hơn về các quy tắc sao chép riêng tư.

Bộ Văn hóa Pháp xác nhận rằng việc sử dụng các dịch vụ download trong những điều kiện thích hợp là hoàn toàn hợp pháp. “Việc sở hữu các video là hợp pháp và bản sao thu được thuộc trường hợp ngoại lệ đối với sao chép riêng tư theo quy định của pháp luật. Nó cũng có một số điều kiện phải tuân thủ theo ví dụ như: nó phải được download về từ một nguồn hợp pháp, không được lưu trữ bởi bộ chuyển đổi, và tuyệt đối không được thực hiện các biện pháp bảo vệ kỹ thuật."

Tóm tắt lại khi đăng ký trở thành thành viên để sử dụng Youtube bạn đã đồng ý không sở hữu bất kỳ bản sao nào của các video trên nền tảng này. Vì vậy việc download video bằng cách này hay cách khác cũng là một hành vi vi phạm ĐKDV của Youtube. Tuy nhiên tại một số quốc gia như Pháp thì hành động này lại được cho là bình thường nếu tuân theo các điều kiện cụ thể.

(Theo DigitalMusicNews)

Related post