Playboi Carti tên thật là Jordan Carter, một thanh niên da màu điển hình với tình yêu bóng rổ sinh ra ở miền Nam Atlanta, Mỹ. Lớn lên ở Atlanta cùng những người bạn đồng trang lứa, Carter đã sớm tiếp xúc với nhạc rap và đặc biệt là lối viết thể nghiệm của nó thông qua việc tham gia Atlanta’s Awful Records - một Hip-hop collective đến từ nơi này. Với sự xuất hiện đầu tiên trong những bài hát của producer Ethereal, Playboi Carti đã bắt đầu con đường âm nhạc của mình với "Beef" vào năm 2015, cùng những punchline hờ hững trên phần đệm trống thưa thớt và tinh tế, kéo dài giọng của anh ấy bằng những đoạn ad-libs nghe như tiếng sóng xô bờ.

How Playboi Carti Emerged from the Atlanta Underground | GQ

Carti đã phát hành mixtape cùng tên đầu tiên của mình vào năm 2017. Với phần beat dồn dập và gần như sở hữu trong nó một sự “hỗn loạn” xuyên suốt, “Playboi Carti” không cần phải dùng từ ngữ cụ thể nào để miêu tả cho người hiểu được sự cuồng loạn của Carti. Thật ra, Playboi Carti không hề rap bất cứ từ nào có nghĩa cả, nhưng có lẽ bản thân người nghe cũng chẳng cảm thấy điều này quan trọng. Sự hoà hợp kỳ lạ của trường âm thanh đặc trưng của Carti cùng cách nhả từ từ không cách nào nghe ra được có thể nói là điểm đẹp đẽ và độc đáo nhất trong thứ âm nhạc của nam rapper.

Playboi Carti - Playboi Carti Lyrics and Tracklist | Genius

Một năm sau sau khi sự bí ẩn của Playboi Carti ngày càng lớn lên, lụi tàn rồi gần như bị lãng quên, anh đã cho ra đời “Die Lit”. Trong khi mixtape “Playboi Carti” đã giới thiệu cho chúng ta một nhân vật theo chủ nghĩa khoái lạc nhưng phần nào đó vẫn còn “hiền lành”, “Die Lit” đã giết chết anh ta và chuyển phần tiềm thức vào một cơn bão với những ad-libs cùng lời lẽ châm biếm rải trên những con beat có thể coi là xuất sắc nhất năm 2018.

“Die Lit” đã xé toạc định nghĩa của những gì được số đông coi là nhạc rap, cho chúng ta thấy nó có thể biến hoá đến đâu một khi đốt cháy những lối viết lời văn hoa trong sự “vô minh” của Playboi Carti, và chứng minh rằng mumble rap sẽ còn ở lại trong một thời gian rất dài.

Playboi Carti: Die Lit Album Review | Pitchfork

“Whole Lotta Red” được phát hành vào dịp Giáng sinh năm ngoái như một món quà bất ngờ cho người hâm mộ của Carti, là một nhạc phẩm bất chấp các quy tắc thông thường của nhạc rap - khi mọi ý nghĩa tan biến, những trường âm thanh đặc trưng của nhạc Trap bị bóp méo, với những phần chuyển giao bốc đồng liên tục làm gián đoạn phần flow, và các rapper thì biết bay.

“Whole Lotta Red” đã thật sự khẳng định vị thế của Carti trong scene nhạc rap như một nhà sáng chế và kẻ phá đám. Hơi ngờ nghệch, dồn nhiều năng lượng vào các đoạn ad-libs hơn là các câu hát chính, Carti đang trên đường hoàn thành tiến trình lịch sử bắt đầu từ một thập kỷ trước với Lil Wayne và Young Thug: đầu tiên, các rapper dần dần không chú trọng ý nghĩa trong câu từ của mình, và sau đó, họ thể hiện quan điểm này một cách cực kì rõ ràng.

Why Playboi Carti's 'Whole Lotta Red' Is an Artistic Triumph

Trong khi ngay cả những người cùng thời kỳ lạ nhất với anh vẫn cảm thấy cần phải tập trung vào vai trò là một người biểu diễn, thì việc Carti sẵn sàng “biến mất” trong các bài hát của chính mình hoàn toàn đi ngược lại chủ nghĩa cá nhân đặc trưng trong nhạc rap kể từ khi nó ra đời.

Như Young Thug với cách phát âm và “chơi” cùng những giai điệu trong khi vặn vẹo các âm tiết thành một thứ ngôn ngữ riêng của mình, anh đang làm vậy như một nghệ sĩ điêu luyện đang cố gắng làm khán giả mê mẩn, tuy có phần lập dị nhưng vẫn giữ nguyên những nền móng truyền thống của kỹ thuật và khả năng kiểm soát trong phong thái biểu diễn. Playboi Carti lại chọn cách làm mờ đi ranh giới giữa ngôn ngữ và âm thanh, giữa ý nghĩa và cảm nhận, không tách biệt những yếu tố này với nhau vì đối với anh, mọi thứ đều hoà làm một trong nền nhạc ngập tiếng bass và snare.

VloneVogue — Courtside Game 3🔥

Playboi Carti được sinh ra vào đúng ngày huyền thoại Tupac Shakur qua đời. Dù có vẻ như đây có thể sẽ trở thành một kiểu liên kết màu nhiệm nào đó nếu như Carti đi theo lối viết nhạc điển hình của Thời đại hoàng kim Hip-hop, anh lại hoàn toàn tái định nghĩa lại hình ảnh và phong cách của một rapper truyền thống.

Playboi Carti Claims to 'Knock Out' Man Who Confronted Him on the Street |  Complex

Thay vì tập trung vào việc viết lời phức tạp hoặc thiết lập sự hiện diện của giọng mình làm thứ duy nhất người nghe nên tập trung vào, Carti sử dụng giọng nói của mình như một điểm nhấn trên mỗi nhịp mà anh ấy tạo ra, dựa vào các điệp khúc lặp đi lặp lại và những ad-libs độc đáo để đẩy các bài hát của anh lên cao.

Trong quá trình này, anh cũng tái thiết lập lại mối quan hệ điển hình giữa các rapper và producer. Carti thích để các producer làm đầu tàu và tìm cách để rap qua các beat thay vì nhấn chìm chúng trong tiếng hát của mình. Playboi Carti đóng vai trò như một nhạc trưởng, sử dụng giọng hát như một phương tiện để điều chỉnh dòng chảy và năng lượng của bài hát thay vì tập trung truyền tải những ca từ phức tạp. 

Playboi Carti is a modern punk icon | Dazed

Trong vài năm qua, Carti đã giành lấy ngọn đuốc từ các nghệ sĩ như Young Thug và chạy trên cuộc đua của thế giới rap thể nghiệm theo hướng của riêng mình. Thug đã truyền cảm hứng cho cả một thế hệ các rapper thông qua những giai điệu lập dị và lối sáng tạo trong những delivery của anh, nhưng Carti đã cua một cú khét hơn bất kỳ người đồng đạo nào của mình. Cái chất “baby voice” là yếu tố mà không một ai nghĩ sẽ vừa vặn trong những bài nhạc rap, và theo số đông người nghe qua những bản nhạc chưa phát hành của nam rapper, Playboi Carti đang vận dụng nó để đẩy thứ âm nhạc của mình vào miền không gian dị giới còn quái hơn cả những thứ anh đã làm trong quá khứ và bây giờ.

Why it's so difficult to understand the hype behind Playboi Carti | by  Eugene | Medium

Qua nhiều thập kỷ, những người yêu Hip-hop đã luôn tôn vinh những rapper tìm ra những cách mới để nói về những điều mới. Nhưng đó cũng là một điều quan trọng, khi những người như Playboi Carti đang dừng lại và suy nghĩ về cách để nói chúng như thế nào. “Tôi thích những âm thanh mới,” anh giải thích với The Fader. “Tôi nhất định phải tạo ra những giai điệu mà chính tôi chưa bao giờ nghe thấy trước đây. Mỗi ngày tôi đều khám phá ra điều gì đó mới mẻ về bản thân, và tôi cứ thế mà làm thôi."

Playboi Carti announces 2021 North American tour dates - REVOLT

Playboi Carti thực hành nghệ thuật với niềm tin rằng nếu tách mình khỏi phần còn lại của nền nhạc rap đương đại, anh ấy mới có thể tạo ra thứ âm nhạc khác với bất cứ những gì chúng ta từng nghe.

“Tôi cố gắng không lấy quá nhiều cảm hứng từ người khác, vì nó có thể khiến tôi mất tập trung,” anh nói với tạp chí Dazed. “Tôi thậm chí còn không nghe cái gì cả”, Carti chia sẻ với Culture Kings, tiết lộ rằng anh đã đợi cho đến khi "Whole Lotta Red" ra mắt trước khi tiếp xúc với bất kỳ sản phẩm âm nhạc mới nào từ các đồng nghiệp của mình. “Tôi chỉ đang cố gắng bảo vệ âm thanh của mình. Tôi không muốn bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì khác."

Playboi Carti Returns With New Song '@ MEH' - Rolling Stone

Carti hoàn toàn có lý do để xem bản thân là một người đi đầu xu hướng. Kể từ khi phát hành “Die Lit”, sự ảnh hưởng của anh với nền nhạc rap hiện nay là thứ khó có thể bỏ lỡ. Ngày nay, tất cả mọi người đều rap với những phiên bản khác nhau của “baby voice” - lối hát giả thanh phủ đầy ad-libs, với phần production được thực hiện một cách tinh tế và gần như “ngoài hành tinh” của Carti - nhưng giọng hát độc đáo của anh vẫn chưa gặp đối thủ xứng tầm nào.

Mặc dù không phát hành nhạc trong quãng thời gian giữa “Die Lit” “Whole Lotta Red”, Carti vẫn nhận được sự chào đón và ủng hộ của một thế hệ trẻ lớn lên cùng Internet. Nếu gõ Playboi Carti vào thanh tìm kiếm trên YouTube, bạn sẽ được chào đón bởi hàng chục nghìn video tổng hợp các bản nhạc leak, những đoạn snippet và bản phối lại do người hâm mộ Carti đăng tải lên. Một trong những cách thú vị nhất để tiếp xúc với âm nhạc của Playboi Carti trong nhiều năm qua thật ra là qua lăng kính của những người hâm mộ trẻ tuổi và tận tâm của anh ấy.

Carti Collage - Album on Imgur

Playboi Carti là hiện thân của mọi thứ tạo nên vẻ đẹp của phần kỷ nguyên mumble-rap trên SoundCloud. Âm nhạc của anh không tốn nhiều công sức để thực hiện, và thành công của Carti phần lớn được xây dựng nên nhờ cộng đồng hàng nghìn người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng thông qua sự “thụ động" của mình, anh ấy đã cho phép đội ngũ cùng cộng đồng fan hùng hậu thay đổi cách mà âm nhạc nên nghe như thế nào, độ sâu sắc mà nó cần và cách để phân phối chúng. Carti liên tục thay đổi để giữ hình tượng bản thân luôn mới mẻ, và thế giới của SoundCloud cũng không ngừng thay đổi xoay quanh anh ấy.

Playboi Carti 2016 – PS4Wallpapers.com

Với phát hành mới nhất “Whole Lotta Red” - một album rap thể nghiệm tuyệt vời cùng những âm hưởng trap và punk, Playboi Carti hy vọng sẽ còn tiếp tục đặt những nền móng rõ nét hơn cho rap trong tương lai. “Đó là công việc hiện tại của tôi. Âm thanh này là thứ sẽ vừa vặn và xuất hiện nhiều hơn trong tương lai. Đây chỉ là một phần trong việc tạo nên một cái gì đó mới mẻ. Nếu đây là thứ mà mọi người sẽ ngay lập tức chấp nhận thì nó thật sự có khác biệt nào rõ rệt không?”

Ngay cả khi bạn không thích những tác phẩm như “Die Lit” hoặc “Whole Lotta Red”, bạn cũng nên đánh giá cao những gì chúng có thể làm được cho tương lai của thể loại này. Nếu không thể chịu được Baby Voice Carti, bạn có thể sẽ thích cách nó đã truyền cảm hứng cho album tiếp theo của Kendrick Lamar, hoặc cách nó đã ảnh hưởng đến những ngôi sao Hip-hop tương lai đang ghi âm những bài hát đầu tiên trong phòng ngủ của họ ngay bây giờ. Rap thật sự cần những kẻ phá cách như Playboi Carti để thách thức những người nghe lâu năm, nếu không muốn mất đi thứ năng lượng thể nghiệm đầy màu sắc của thể loại này.

Playboi Carti impresses with live performance - The Johns Hopkins  News-Letter

Tại thời điểm này, chỉ có bầu trời là giới hạn đối với Carti, khi anh nổi lên như một thiên tài vào đúng thời điểm mà khái niệm điều gì tạo nên một bài nhạc rap hay đang bị chất vấn hơn bao giờ hết. Đây là thời điểm mà sự biểu đạt đang được đề cao hơn kỹ thuật, cảm xúc là thứ mà người nghe tìm kiếm nhiều hơn là qua lời bài hát, và ít có nghệ sĩ đương đại nào sở hữu cũng như truyền đạt được những rung cảm độc nhất và lôi cuốn như cách mà Playboi Carti đang làm.

nhật linh ʚ

Read more

Avicii Tung Cuộc Thi Remix Ca Khúc
News

Avicii Tung Cuộc Thi Remix Ca Khúc "Without You"

Gần đây, Avicii đã phát hành album mới đánh dấu sự trở lại mang tên AVĪCI và đĩa đơn "Without You" là một trong những ca khúc rất được đón nhận từ cộng đồng yêu âm nhạc cũng như các nghệ sĩ hàng đầu thế giới.

Cosmic Gate - 20 Years [Forward Ever Backward Never]
Culture

Cosmic Gate - 20 Years [Forward Ever Backward Never]

Bộ đôi Cosmic Gate đánh dấu cột mốc 20 năm sự nghiệp của mình với album tổng hợp mới mang tên "20 Years [Forward Ever Backward Never]" với sự góp mặt của nhiều đồng nghiệp đã đi cùng với họ trong suốt chặng đường này.