Music Business

Tại Sao BTS Rời Sony Để Gia Nhập Universal? Và Điều Gì Đã Dẫn Tới Sự Tăng Trưởng 10 Tỷ USD Trong Giá Trị Của Warner Music Group?

Louis Porter và Founder của MBW, Tim Ingham đã phân tích về hai tin tức chính đã có ảnh hưởng tới nền công nghiệp giải trí vừa qua.
Nguyễn Minh Hằng 02 tháng 11,2021

Trong buổi podcast hàng tuần của Music Business Worldwide, Louis Porter và Founder của MBW, Tim Ingham đã có một cuộc bàn luận sâu hơn về hai tin tức chính đã có ảnh hưởng tới nền công nghiệp giải trí vừa qua.

Gọi MV Butter của các nam thần nhà BTS là siêu phẩm mùa hè 2021

Sau một khoảng thời gian hợp tác lâu dài và đầy thành công, nhóm nhạc siêu sao đến từ Hàn Quốc, BTS (thông qua HYBE) đã kết thúc hợp đồng với Sony Music / The Orchard / Columbia.

Thay vào đó, BTS sẽ bắt đầu phát hành nhạc thông qua Universal Music Group và Interscope trong tương lai.

Porter và Ingham đã bàn luận về lý do tại sao BTS đưa ra lựa chọn như vậy - hoặc được chọn để đưa ra quyết định, và mục tiêu thúc đẩy nào đã được hứa hẹn trong thỏa thuận giữa Universal và HYBE, khi cả hai đều là những công ty đại chúng (publicly-traded company).

Ingham nhắc đến một công bố trước đây về mối quan hệ hợp tác nhằm ra mắt một nhóm nhạc nam mới giữa Universal và HYBE vào khoảng đầu năm 2021. Thỏa thuận đó rõ ràng đã không nhắc đến BTS - nhưng anh nghi ngờ rằng một thỏa thuận mang tính “đánh cược” đã được thực hiện vào lúc đó.

Big Hit Entertainment và Universal Music Group hợp tác và cho ra mắt một  nhóm nhạc nam toàn cầu - BlogAnChoi

“Bây giờ nghĩ lại, tôi tự hỏi Universal có thể đã nói chuyện riêng với HYBE: ‘Chúng tôi hoàn toàn vui vẻ khi được hợp tác với các bạn trong những dự án như thế này, nhưng chúng tôi cần một lời cam đoan rằng BTS cũng sẽ cùng tham gia với bên chúng tôi,” Ingham nói lên suy nghĩ của mình.

Ý kiến này càng khả thi hơn, theo Ingham, đặc biệt khi mà “thật sự khó có thể biết được Sony đã mắc phải lỗi lầm gì” trong mối quan hệ lâu năm của họ với BTS. Quan điểm đó đặc biệt đúng, anh cho rằng, khi nhắc đến Columbia Records và Chủ tịch Ron Perry, người đã thành công trong việc giúp BTS xâm chiếm thị trường US, từ những ngôi sao K-Pop trở thành một hiện tượng nhạc Pop tại đất Mỹ.

Ingham nói: “Điều này làm dấy lên một câu hỏi: vì lý do gì BTS lại rời khỏi Sony? Nó làm tôi nhận ra rằng hẳn đây là một phần của một bức tranh lớn hơn đã được toan tính trước, khi mối quan hệ giữa HYBE và Universal đang dần dần trở nên thân thiết hơn.”

Ông lớn” trong ngành âm nhạc thế giới Warner Music sắp tiến hành IPO |  Doanh nghiệp | Vietnam+ (VietnamPlus)

Warner Music Group - công ty thu âm lớn thứ 3 thế giới - được định giá với con số bùng nổ - tăng hơn 10 tỷ USD trong một năm qua.

Điều gì dẫn đến sự tăng trưởng trong giá trị của công ty đến vậy? Ingham đã đưa ra một số yếu tố… đặc biệt phải kể đến khởi đầu của Universal trên sàn chứng khoán vào tháng trước.

Ngoài ra còn có thể kể đến đội ngũ cấp bản quyền số của Warner, được dẫn dắt bởi Oana Ruxandra, và số lượng đáng bất ngờ của những thỏa thuận mang tính thí nghiệm và lần đầu trong thị trường mà WMG đã đạt được trong một năm rưỡi qua.

Tần suất đạt được các thỏa thuận, theo Ingham, đã kích hoạt cho sự tăng trưởng trong doanh thu từ những nền tảng khác tại Warner.

(theo Music Business Worldwide)

Related post