Culture

Tại Sao Bass Lại Quan Trọng Trong Âm Nhạc?

Âm nhạc gồm ba yếu tố chính là tiết tấu, giai điệu, hoà thanh và Bass với âm trầm của mình là thứ quyết định nên tác phẩm của bạn có hay hay không. 
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 04 tháng 07,2022

Bass được gọi chung cho những nhạc cụ âm trầm như: guitar bass điện, upright bass, contrabass, tuba, phần bên trái của piano… Và bass cũng là nhạc cụ “cô đơn” nhất trong dàn nhạc vì nhiều khán giả không biết đây là nhạc cụ gì và âm thanh của nó như thế nào. 

Mặc dù vậy, bass có lẽ là nhạc cụ quan trọng nhất trong một band. Rất hiếm khi thấy một ban nhạc lớn biểu diễn mà không có người chơi bass. Và bass quan trọng đến như thế nào, cùng tìm hiểu nhé.

Trách Nhiệm Của Người Chơi Bass

Theo lý thuyết âm nhạc, bass thực hiện hai chức năng cơ bản và quan trọng trong một dàn nhạc: 

- Cung cấp nền tảng cho tiết tấu (Rhythm).

- Quyết định hoà thanh (Harmonic).

Về Tiết Tấu (Rhythm)

Tiết tấu là một trong những yếu tố “sống còn” của âm nhạc. Một tay bass có tay nghề cao sẽ giúp band nhạc chơi hay hơn bằng cách mang lại groove tốt, catchy và tiết tấu ổn định. Hầu hết các bản nhạc được đón nhận đều có điểm chung là tiết tấu hoặc nhịp ổn định xuyên suốt tác phẩm. 

Đây là trách nhiệm và ưu tiên hàng đầu của người chơi bass. Tay trống cũng hỗ trợ cung cấp và làm dày thêm tiết tấu. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn rằng nhiệm vụ của tay trống là tạo ra tiết tấu và bass chỉ bám theo và làm dày thêm. Cảm giác về tiết tấu của bass phải rất vững chắc và phải độc lập với bất kỳ ai khác trong nhóm. Mỗi nhạc cụ trong band nên có cảm giác về nhịp tốt và độc lập trong khi chơi cùng nhau.

Về Hoà Thanh (Harmonic) 

Mọi người đều nghĩ rằng những nhạc cụ đánh được hợp âm như guitar, piano thì sẽ là người quyết định hoà thanh của tác phẩm. Tuy nhiên, câu trả lời chính là bass. 

Hợp âm tức là những nốt nhạc vang lên đồng thời tạo nên âm thanh. Bass đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta nghe thấy hoà thanh. Vì khi chúng ta nghe các nốt nhạc được phát cùng một lúc, chúng ta sẽ nghe đầu tiên là âm vực thấp nhất - âm trầm.

Ví dụ đơn giản nhất là tay guitar đánh hợp âm C gồm các nốt C - E - G và tay guitar bass đánh chủ âm là nốt C thì hợp âm vang lên là C (Đô trưởng). Còn nếu tay bass đánh nốt E hoặc G thì hợp âm vang lên là C/E (Đô trưởng bass Mi) hoặc C/G (Đô trưởng bass Sol). Đây còn được gọi là đảo quãng, một trong những cách tạo hoà thanh rất hay. 

Tổng Kết

Khi bạn nghiên cứu về âm nhạc, bạn sẽ biết rằng âm nhạc bao gồm ba yếu tố chính - tiết tấu, hòa âm và giai điệu. Âm trầm - Bass đặt nền tảng cho hai trong ba yếu tố này. Nghiên cứu về bass có nghĩa là nghiên cứu tiết tấu và nghiên cứu hòa thanh, và các kỹ thuật để tạo ra chúng với âm bass. 

Và có một câu nói của một nghệ sĩ guitar bass nổi tiếng rằng: “Một tay bass giỏi sẽ giúp một ban nhạc bình thường phất lên, trong khi một tay bass mới vô nghề có thể phá hỏng cả một tổng phổ.” 

(Theo Musician's HQ) 

Tags:
bass

Related post