Culture

Tại Sao Apple Lại Ngừng Sản Xuất iPod Và Liệu Có Sản Phẩm Nào Sẽ Thay Thế Được Nó?

iPod bị dừng sản xuất và một câu hỏi lớn được đặt ra rằng tại sao nó lại bị như vậy và liệu sản phẩm nào trên thị trường sẽ thay thế được chiếc máy nghe nhạc biểu tượng này?
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 25 tháng 05,2022

Mặc dù quyết định ngừng sản xuất iPod là một điều đáng buồn, nhưng đó là một trong những quyết định đúng đắn. Trong một thế giới mà chúng ta đã tiến xa hơn iPod, nó không còn phù hợp nữa.

Vào thời gian trước, iPod thực sự là một thiết bị đáng chú ý. Sản phẩm có khả năng lưu trữ 1.000 bài hát với thiết kế bỏ túi là một thành tựu to lớn cách nay hai thập kỷ. Các đối thủ iPod đã xuất hiện và thất bại, bao gồm cả Microsoft Zune không những không chiếm được thị trường mà còn trở thành một trong những thảm họa công nghệ đáng chú ý nhất. Sau lần phát hành iPod đầu tiên, Apple đã tinh chỉnh thiết kế và đa dạng hóa danh mục iPod của mình với Nano, Shuffle và Touch.

iPod Touch được đón nhận nồng nhiệt đến nỗi nó được sử dụng như một bước đệm hoặc một cánh cửa dẫn đến tương lai, chính là iPhone. Như Steve Jobs đã nói, thiết bị mới này là “một chiếc iPod, một chiếc điện thoại và một thiết bị kết nối internet”. Thực tế là iPhone đã bao gồm một loạt tính năng tốt nhất của iPod trong một thiết bị linh hoạt hơn nhiều, khiến iPod nhanh chóng trở thành một thiết bị dự phòng.

 Khi các dịch vụ streaming nhạc như Spotify xuất hiện, máy nghe nhạc như iPod một lần nữa bị coi là thừa. Việc thiếu kết nối internet, DAC đẳng cấp audiophile, hỗ trợ nhạc lossless và hỗ trợ codec rộng khiến iPod giống như một di tích của quá khứ. Dịch vụ phát nhạc trực tuyến của Apple, Apple Music, cũng không mang lại lợi ích cho iPod, khiến nhiều người đặt dấu hỏi rằng: Tại sao lại sử dụng một thiết bị dành cho các tệp MP3 khi người ta đã có sẵn iPhone?

 Với việc iPod Touch bị ngừng sản xuất, danh mục phần cứng iPod cuối cùng cũng kết thúc. Trước đó, Apple đã khai tử mẫu Classic vào năm 2014, trong khi Shuffle và Nano bị ngừng sản xuất 3 năm sau đó. iPod Touch thế hệ hiện tại đã ra mắt từ năm 2019 và không còn được sản xuất nữa kể từ bây giờ.

Dường như chỉ có một khoảng trống nhỏ dành cho các máy nghe nhạc di động độ phân giải cao - nhưng chúng phải khá cồng kềnh để chứa một cục pin lớn để cung cấp năng lượng cho bộ pre-amp của chúng, với tai nghe có dây để cho phép phát lại HD và do đó không có khả năng cung cấp sự tiện lợi của các hoạt động không dây.

Thật khó để tưởng tượng bất kỳ công ty dịch vụ streaming nào lại xây dựng phần cứng cho riêng mình, vì tính kinh tế của việc tạo ra một ứng dụng cho điện thoại thông minh iOS và Android mà mọi người đã sở hữu có ý nghĩa hơn.

IPod đã đặt nền móng cho cách chúng ta nghe nhạc ngày nay, mang đến cho công chúng ý tưởng rằng chúng ta có thể có toàn bộ bộ sưu tập âm nhạc trong túi. Điều này đã biến đổi theo thời gian thành việc streaming  đó thay vì chỉ lưu trữ. 

Và cuộc cách mạng nào thì cũng sẽ có hồi kết. 

(Theo Music Tech)

 

Tags:
iPod

Related post