Culture

Swedish House Mafia Sẽ Đem Đến Điều Gì Trong Màn Trình Diễn Đặc Biệt Tại Coachella 2022?

Nhiều nguồn tin đã chia sẻ rằng bộ ba sẽ diễn kết màn cho lễ hội âm nhạc này.
Nguyễn Minh Hằng 18 tháng 01,2022

Kể từ khoảnh khắc thông tin được công bố, màn trình diễn của Swedish House Mafia tại Lễ hội âm nhạc Coachella lần thứ 21 vẫn là một dấu chấm hỏi lớn, và poster chính thức cho lineup cũng không tiết lộ cho ta thêm chút thông tin chi tiết nào cả.

Những “ông lớn” của nền EDM được gọi tên trên poster chính thức cho lineup của Coachella - với một dòng chữ phụ riêng, viết theo size và font chữ của headliner, nhưng được đặt ở cuối của lineup, và không có ngày giờ rõ ràng.

Nhiều nguồn tin đã chia sẻ rằng bộ ba sẽ diễn kết màn cho lễ hội âm nhạc này - đồng nghĩa với việc họ có thể sẽ biểu diễn sau hoặc cùng lúc với headliner là Kanye West vào đêm Chủ Nhật, và có thể khiến mọi thứ trở nên rắc rối hơn.

Vậy điều gì sẽ thực sự xảy ra, nếu lễ hội âm nhạc này - sự kiện vốn đã bị hoãn lại bốn lần do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 - thật sự sẽ được tổ chức vào các ngày cuối tuần 15/4 - 17/4 và 22/4 - 24/4? Cả SHM, Coachella và đơn vị truyền thông, Goldenvoice, đều không trả lời hoặc từ chối bình luận về vấn đề này.

Câu chuyện đặc biệt này về lễ hội âm nhạc Coachella lần thứ 21 được bắt đầu từ tháng Mười, khi ban tổ chức đã đăng tải một bức ảnh bí ẩn với ba bóng người (Axwell, Steve Angello và Sebastian Ingrosso của SHM) đứng trên một bãi đất tại nơi tổ chức Coachella, Empire Polo Fields ở Indio, California - không hề nhắc đến tên của nghệ sĩ, nhưng với logo chấm tròn đen đặc trưng của bộ ba ở dòng caption. Không lâu sau đó, nhóm cũng đã đăng tải teaser của họ: một video dài 20 giây với hình ảnh chiếc máy thêu đang hoạt động, kết thúc với hình ảnh chiếc áo hoodie cùng tên của SHM và Coachella trên chiếc áo.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by @swedishhousemafia

Cách công bố nghệ sĩ riêng thường ít khi xảy ra, nếu không muốn nói là chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử của Coachella, nhưng Swedish House Mafia sẽ có một trong những vị trí headliner, mà có thể cho là do sự thay đổi ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19?

Không hẳn là vậy. Trong những tháng kể từ đó, những người trong ngành đã liên tục bàn luận về việc liệu bộ ba này - vốn đã tan rã vào năm 2013 khi họ đang ở đỉnh cao của thời kỳ EDM nhưng tái hợp 5 năm sau đó và biểu diễn tại một số concert lớn - có phải là cái tên đủ mạnh để trở thành headliner của Coachella năm 2022 không. (Coachella thường bán cháy vé trước khi lineup được chính thức công bố, nhưng phản ứng của khán giả vẫn là một yếu tố quan trọng.) Có thể họ sẽ biểu diễn cho một sân khấu “throwback” của Coachella, mà trong những năm qua được dành cho màn tái hợp của những nhóm huyền thoại vốn đã quen thuộc tại Coachella, như Bauhaus hoặc The Stone Roses.

Màn tái hợp của SHM thì không hẳn là một thứ quá mới mẻ, nhưng trước đây Coachella đã mở rộng định nghĩa đó ra: Một trong những headliner ban đầu của Coachella lần thứ 21 là Rage Against the Machine, một ban nhạc đã tái hợp vài lần trong quá khứ. Nhưng đầu tiên Billie Eilish được xác nhận là headliner bởi nhiều nguồn, sau đó là Kanye West, và sau đó là Harry Styles…

Và khi lineup được chính thức công bố vào thứ Năm, Swedish House Mafia được viết theo size chữ của headliner, nhưng được đặt ở riêng gần cuối của poster. Thông tin chi tiết hơn duy nhất trên poster cũng không tiết lộ gì nhiều: “Returning to the Desert: Swedish House Mafia”, nói đến màn trình diễn của bộ ba tại lễ hội âm nhạc này vào năm 2012.

Kiểu font chữ lớn được đặt ở dưới đã được sử dụng bởi ban tổ chức lễ hội trước đây hai lần: Một lần cho “Sunday Service” của Kanye West vào năm 2019 (thể hiện rằng đây không phải là một màn trình diễn thông thường), và một lần là cho màn trình diễn “Double Happiness” của 88rising trên poster ban đầu của Coachella bị hoãn năm 2020 (và họ cũng sẽ trở lại vào năm nay, được ghi tên dưới màn trình diễn của SHM, với tiêu đề mới “Head in the Clouds Forever”).

Vậy nếu SHM thật sự sẽ diễn kết màn cho Coachella như nguồn của Variety đã cho biết, họ sẽ diễn sau West, người không những là một nghệ sĩ headliner biểu diễn đầy lôi cuốn mà những màn trình diễn năm ngoái của anh đều bắt đầu muộn từ 90 phút tới 2 tiếng hơn lịch trình ban đầu.

Điều đó tạo ra một viễn cảnh tệ nhất có thể tưởng tượng được cho một set nhạc kết màn của SHM: Nối sau một màn trình diễn muộn mà gần như không ai muốn bỏ lỡ sau lễ hội âm nhạc kéo dài ba ngày. “Ngày Chủ Nhật là khó khăn nhất,” theo chia sẻ của một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện. “Mọi người đều mệt mỏi, doanh thu phụ trợ giảm, và tất cả mọi người đều nghĩ đến chuyện về nhà. Thật khó để giữ chân mọi người lại ở đó, trừ khi ai đó như Kanye West sẽ biểu diễn.” (Một lựa chọn hấp dẫn hơn có thể là biểu diễn một set muộn vào thứ Sáu hoặc thứ Bảy, sau Styles hoặc Eilish)

Một khả năng khác, theo một người với nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, nói rằng SHM có thể sẽ hợp tác với nghệ sĩ khác. “Hầu như những khi một nghệ sĩ được đặt tên ở cuối poster, họ sẽ thực hiện một set nhạc khác với thông thường: Có thể là một màn trình diễn đặc biệt cho một album, hoặc họ sẽ hợp tác với nghệ sĩ khác,” theo một người trong ngành chia sẻ.

Điều đó cũng có vẻ khả thi, bởi DJ sẽ không thể làm gì nếu không thể thích ứng với một setup biểu diễn live và Swedish House Mafia, với tư cách là một nhóm và những cá nhân riêng biệt, đã hợp tác với hàng tá nghệ sĩ lớn qua nhiều năm, từ Pharrell và Ty Dolla $ign tới nam rapper đến từ Anh Tiny Tempah và The Weeknd.

Thật vậy, bộ ba đã hợp tác với The Weeknd trong những tháng gần đây, xuất hiện trong hai track nhạc trong album mới của anh, “Dawn FM”; họ cũng được quản lý bởi cùng công ty (SalXCo) và ở cùng hãng thu âm (Republic), và họ sẽ phát hành album trong những tháng tới. Vì thế, có khả năng là sẽ có một set nhạc riêng, đặc biệt của SHM, giống như Sunday Service, và họ có thể kết hợp với The Weeknd hoặc một nghệ sĩ khác nào đó, và dĩ nhiên sẽ được liên tục bàn tán với những tin đồn trong những ngày trước buổi diễn.

Hoặc có thể West sẽ biểu diễn vào buổi sáng và SHM sẽ thực sự diễn kết màn cho lễ hội âm nhạc? Điều đó có vẻ như khó mà xảy ra, khi chứng kiến sự tung hô cuồng nhiệt cho set nhạc muộn tại Los Angeles vào năm ngoái… hoặc, họ sẽ thay thế cho vị trí của West nếu anh ấy rút khỏi sự kiện, như anh đã từng làm 2 ngày trước khi anh được công bố là headliner của năm 2019, bởi ban tổ chức không thể đáp ứng được yêu cầu sản xuất của anh.

Bất cứ điều gì sẽ xảy ra ở Coachella, chiến dịch quảng bá này đã đạt được mục đích chính của nó: khiến mọi người phải hoang mang.

“Có khi người ta còn chưa hoàn toàn quyết định được,” một trong những người trong ngành nói. “Nhưng bất kỳ điều gì họ đang làm, thì đều có lợi cả: Những bất ngờ, sự bàn tán, những tin đồn, những phỏng đoán, và thật khó để tạo ra sự sôi nổi như thế này. Nhưng họ đã làm được: Chúng ta đều đang bàn tán về nó, phải chứ?”

(theo Variety)

Related post