BIGBANG hé lộ tiêu đề ca khúc tái xuất, fan xúc động | VTV.VN

BIGBANG là một nhóm nhạc đến từ Hàn Quốc được thành lập dưới công ty chủ quản YG Entertainment. Được mệnh danh là “những ông hoàng của K-Pop”, BIGBANG đã góp phần lan truyền làn sóng văn hóa Hàn Quốc ra tầm quốc tế và được coi là một trong những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng nhất trong làng K-Pop. Hiện tại nhóm nhạc bao gồm 4 thành viên: G-Dragon, T.O.P, Tae Yang và Dae Sung. Ban đầu nhóm có 5 thành viên, tuy nhiên Seungri, cựu thành viên của nhóm, đã giải nghệ khỏi làng giải trí vào tháng 3/2019 do vướng vào scandal Burning Sun.

Big Bang (nhóm nhạc) – Wikipedia tiếng Việt

BIGBANG đã tổ chức màn debut chính thức vào tháng 8/2006 trong một YG Family Concert tại Seoul. Kể từ đó, nhóm nhạc tài năng này đã chạm tới thành công quốc tế mà vượt xa những mong đợi ban đầu của họ. Luôn được biết đến như những “người tạo trend” trong cả lĩnh vực thời trang và âm nhạc, phong cách của BIGBANG luôn có sự trưởng thành qua từng năm với từng màn comeback và album. BIGBANG vẫn luôn được ngợi ca với tài năng âm nhạc của mỗi cá nhân và khả năng kết hợp phong cách Pop với Rap và các yếu tố của nhạc Dance. Tạm bỏ qua những scandal mà một số thành viên trong nhóm đã vướng phải, thì BIGBANG vẫn là một trong những nhóm nhạc có tầm ảnh hưởng nhất trong làng giải trí Hàn Quốc và được coi là “thần tượng của những thần tượng K-Pop” với những đóng góp về mặt âm nhạc của nhóm.

Vì sao khán giả lạnh nhạt với sự trở lại của Big Bang sau 4 năm?

BIGBANG luôn được miêu tả như những “người hùng nghệ thuật” với “sự đa dạng và thành công trong bất cứ thứ gì mà họ thực hiện”. Sự không ngừng thể nghiệm với đa dạng các phong cách âm nhạc khác nhau và tính cá nhân đặc trưng đã được coi là một trong những yếu tố chính góp phần cho sự nổi tiếng lâu dài của nhóm. Tuy nhiên, đối với quốc tế, BIGBANG thường được coi một nhóm nhạc “thần tượng K-Pop”, một cái mác mà không mấy ai dành sự tôn trọng thực sự khi nói tới nghệ thuật. Bản thân G-Dragon cũng đã bày tỏ, “Chúng tôi là người Hàn Quốc, nên hiển nhiên họ gọi âm nhạc của chúng tôi là K-Pop. Nhưng chúng tôi chưa bao xem âm nhạc của mình là K-Pop. Âm nhạc của chúng tôi cứ là âm nhạc của chúng tôi thôi.” T.O.P cũng tỏ ra không đồng tình với cái mác “K-Pop”, “Bạn không phân chia nhạc Pop theo những ai làm ra chúng. Ví dụ, chúng ta chẳng bao giờ nói ‘Pop da trắng’ khi người da trắng làm nhạc.”

Con số ấn tượng tại Made Tour Australia của Big Bang - SAOKPOP

BIGBANG là một trong những nhóm nhạc K-Pop đầu tiên tự sáng tác và sản xuất các sản phẩm âm nhạc. Trước khi việc tự sáng tác nhạc trở thành một điều phổ biến trong nền công nghiệp K-Pop như hiện nay, hầu như các nhóm nhạc đời đầu không thực sự sáng tác nhạc bởi các công ty chủ quản ưu tiên giao trách nhiệm đó cho những nhạc sĩ chuyên nghiệp hơn. Sau khi những ca khúc như “Lies”, “Last Farewell”, “Haru Haru”, được sáng tác bởi chính thành viên G-Dragon, trở thành hit lớn, các công ty quản lý đã bắt đầu cho các idol K-Pop cơ hội để được thử sức với việc sáng tác nhạc. BIGBANG được biết đến với khả năng không ngừng thử những điều mới và một “phong cách âm nhạc ấn tượng phá bỏ những rào cản của các thể loại nhạc”. Trong khoảng thời gian đầu của sự nghiệp, âm nhạc của BIGBANG nghiêng về Hip-hop và Pop Rap, mặc dù họ cũng lồng ghép các ca khúc R&B vào các album.

2006 - BIGBANG Vol.1

Album đầu tay của nhóm nhạc bán được 40,000 bản và bao gồm những ca khúc như “La La La” và “We Belong Together”. Mỗi thành viên đều có một solo track trong album này, phô diễn được tài năng đa dạng của từng thành viên ngay từ thời kỳ đầu tiên - thứ tài năng giúp từng thành viên phát triển và trở thành những solo nổi tiếng qua thời gian.

2007 - “Always”, “Hot Issue”

Tiếp nối sau album đầu tay, BIGBANG tiếp tục phát hành 2 EP khác. EP đầu tiên “Always” đã đánh dấu cho một số thay đổi về phong cách âm nhạc của nhóm. Mặc dù trước đây các thành viên đã có tham gia vào việc sáng tác nhạc, nhóm nhạc giờ đây có nhiều quyền kiểm soát về mặt sáng tạo hơn đối với âm nhạc của họ, chuyển hướng tới những âm thanh khác biệt hơn so với gốc rễ Hip-hop của nhóm. “Lies” là lead single cho “Always” và trở thành “siêu hit” đầu tiên của nhóm cũng như khởi đầu cho sự nghiệp với tư cách là nhạc sĩ “tạo hit” của G-Dragon. EP thứ hai của nhóm, “Hot Issue”, bao gồm single “Last Farewell” và là phát hành đầu tiên bán được hơn 100,000 bản của nhóm.

2008 - “Stand Up”, “Remember”

Vào năm tiếp theo, G-Dragon đã sáng tác một single khác cho EP tiếp theo “Stand Up”, và cũng trở thành một siêu hit khác. Ca khúc “Haru Haru” bán được 4.9 triệu bản dưới dạng kỹ thuật số tại riêng Hàn Quốc, trở thành một trong những single thành công nhất mọi thời đại tại quốc gia này. Ngoài ra, họ đã phát hành một album phòng thu “Remember” với lead single mang tên “Sunset Glow”. Hai thành viên Taeyang và Daesung cũng đã phát hành những sản phẩm solo của mình vào cùng năm.

BIGBANG là nhóm nhạc K-Pop đầu tiên có các thành viên thực hiện dự án âm nhạc solo mà không tan rã. Các thành viên của nhóm đều có tour lưu diễn riêng, và mỗi thành viên đều có lượng người hâm mộ của riêng mình. Trước BIGBANG, các nhóm nhạc thần tượng thường tan rã hay có thành viên rời đi khi một trong số họ muốn theo đuổi sự nghiệp solo của riêng mình. Nhưng BIGBANG đã chứng minh cho công chúng thấy rằng họ không cần phải rời đi hay tan rã chỉ để có thể theo đuổi một sự nghiệp solo lâu dài. 

2009 - Quảng bá tại Nhật Bản và “Heartbreaker”

Trong năm 2009, BIGBANG tập trung vào những dự án quảng bá tại Nhật Bản, bao gồm việc phát hành album thứ hai. G-Dragon đã có màn ra mắt solo với album đầu tiên, “Heartbreaker” và cũng ngay lập tức trở thành hit.

2010 - Các hoạt động solo và nhóm nhỏ GD & TOP

Trong năm tiếp theo, các thành viên tiếp tục theo đuổi các dự án solo, cũng như thực hiện một tour diễn nhóm khác. Đây cũng là năm mà nhóm nhỏ đầu tiên của BIGBANG ra đời, dưới cái tên GD & TOP. Album bao gồm 3 single mà đều trở thành hit, cùng với single mới của T.O.P mang tên “Turn It Up”.

2011 - “Tonight”, “BIGBANG Special Edition”

Quay trở lại sau hai năm nghỉ ngơi, BIGBANG đã tiếp tục gặt hái thành công vào năm 2011 với EP mới (và phiên bản Repackage) với ca khúc “Tonight”. Ngoài ra, đây cũng là album đầu tiên thực sự giúp họ gặt hái được những thành công mang tầm quốc tế. Lột xác khỏi những âm thanh điện tử, album thể hiện một hướng đi tới gần hơn với thể loại mang hơi hướng rock và upbeat hơn. Album mới nhận được những lời khen ngợi như trong hai năm vắng bóng, “phong cách và tư duy âm nhạc đã có chiều sâu hơn”. Phong cách âm nhạc này được coi là mới lạ và táo bạo, và cũng trở thành âm thanh đặc trưng mà BIGBANG được biết đến nhiều nhất. 

2012 - “Alive”, “Still Alive”

Với sự ra mắt của “Alive”, BIGBANG đã khẳng định vị trí của mình với tư cách là những người đi đầu cho phong trào Hallyu và trở thành những gương mặt đại diện cho K-Pop đối với toàn thế giới. Với những ca khúc như “Fantastic Baby”, “Bad Boy” và “Monster”, EP này đã gặt hái được thành công lớn và là album K-Pop đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng U.S. Billboard Top 200. Cũng vào thời điểm này nhóm nhạc đã trải qua một sự thay đổi đáng kể về phong cách, nhấn mạnh hình ảnh ngoại hình màu mè và táo bạo như một phần của thời trang K-Pop, cùng với những kiểu tóc kỳ lạ và những bộ cánh mà có thể được gọi là “đường phố cao cấp”.

BIGBANG cũng là nhóm nhạc thần tượng đầu tiên thực hiện tour lưu diễn thế giới. Trước đó, các nhóm nhạc K-Pop thông thường chỉ có thể lưu diễn trong phạm vi châu Á. BIGBANG là nhóm nhạc idol đầu tiên có chuyến lưu diễn ngoài khu vực châu Á. Ước tính, tour diễn Alive Galaxy Tour nhận được số lượng 800,000 người hâm mộ trên khắp thế giới tham dự vào khoảng thời gian 2012-2013.

2013, 2014 - Các hoạt động và lưu diễn solo

Sau những thành công thế giới lớn trong năm trước, nhóm đã quyết định nghỉ ngơi và tập trung vào những dự án cá nhân. Daesung đã phát hành solo album đầu tay và lưu diễn với tổng cộng 25 concert tại Nhật Bản. T.O.P đã phát hành một hit single và MV mang tên “Doom Dada”. Cựu thành viên Seungri cũng phát hành một mini-album và bắt đầu tổ chức một show diễn tại Nhật Bản. Cùng lúc đó, Taeyang đã phát hành single “Ringa Linga”, bán được hơn 31 triệu bản dưới dạng kỹ thuật số tại Hàn Quốc còn G-Dragon thì phát hành album phòng thu thứ hai và nhận được thành công lớn về mặt thương mại cũng như lời khen từ giới phê bình. Họ trở thành một trong số cực ít những nhóm nhạc mà có tất cả các thành viên hoạt động quảng bá với tư cách nghệ sĩ solo và gặt hái được những thành công lớn.

Trong năm 2014, các thành viên tiếp tục với những dự án solo và dự án mới. Daesung đã phát hành một mini-album và một album solo khác tại Nhật Bản, nhận được thành công lớn về mặt thương mại và trở thành nghệ sĩ solo đầu tiên đến từ Hàn Quốc thu hút được một lượng lớn người tham dự tới một tour lưu diễn Nhật Bản trong 2 năm liên tiếp. Taeyang phát hành album phòng thu thứ hai và trở thành nghệ sĩ solo Hàn Quốc đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng U.S. Billboard Top 200, trong khi lead single “Eyes, Nose, Lips” trở thành single #1 đầu tiên của anh với tư cách là một nghệ sĩ solo.

2015 - MADE

BIGBANG tạm ngừng hoạt động chung trong 2 năm trong khi G-Dragon phải trải qua một cuộc khủng hoảng và không thể tìm được cảm hứng để viết nhạc cho nhóm, anh chia sẻ, “Trước đây, thậm chí sau khi trở về sau một ngày dài và mệt mỏi, tôi sẽ viết ít nhất 2 bài hát tại ký túc xá trước khi đi ngủ như thể đó là nghĩa vụ của mình vậy. Tuy nhiên, mọi thứ không còn như thế với tôi nữa nên album cứ mãi bị trì hoãn.” 

Sau khoảng thời gian ngừng hoạt động với đội hình 5 năm, BIGBANG đã quay trở lại với sự ngóng chờ của người hâm mộ trên thế giới. Những ca khúc trong album “MADE” như “Bae Bae” và “Loser” suýt soát đạt được danh hiệu “all-kill” trên các bảng xếp hạng và đạt được hơn 1 triệu lượt view chỉ trong vòng 7 tiếng đầu tiên. Thậm chí sau thời gian ngừng hoạt động dài đằng đẵng, những ngôi sao này lại một lần nữa chứng tỏ rằng họ vượt xa cái mác “ngôi sao Hallyu” và thực sự trở thành những ngôi sao toàn cầu. 

2022 - “Still Life”

Sau bốn năm tạm ngưng do các thành viên phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, vào ngày 4/4/2022, BIGBANG đã chính thức quay trở lại với ca khúc mới mang tên “Still Life”, với sự tham gia của 4 thành viên còn lại sau khi Seungri rời khỏi nhóm. Thể hiện sự trưởng thành rõ ràng của nhóm nhạc lão làng K-Pop, “Still Life là bức thư tri ân từ quá khứ tới tương lai mà các thành viên gửi tặng cho những người hâm mộ đã ủng hộ, giúp họ vượt qua những thăng trầm trong sự nghiệp và cuộc sống suốt 14 năm qua. Mặc dù vắng bóng sau khoảng thời gian kéo dài 4 năm, BIGBANG vẫn chứng tỏ vị thế của mình với tư cách là “những ông hoàng của K-Pop” và liên tục lập những kỷ lục mới trên các nền tảng âm nhạc như lượng người nghe độc nhất (unique listeners) cao nhất trong 24 giờ đầu trên MelON hay phá kỷ lục trên QQ Music khi bán được hơn một triệu bản trong vòng 30 phút, trở thành bài hát bán chạy nhất trên nền tảng âm nhạc lớn nhất Trung Quốc này. 

Nguyễn Minh Hằng

Read more