News

Sự Thiếu Vắng Của Các Hoạt Động Giải Trí Ban Đêm Ở Việt Nam

Hơn một thập kỷ qua sự phát triển của các hoạt động giải trí tại Việt Nam đã không ngừng phát triển theo nhiều mô hình đa dạng và mới mẻ. Nhưng tính đến nay, những hoạt động giải trí ấy đang bị giới hạn bởi nhiều mặt.
Nguyễn Văn Toán 02 tháng 10,2019

Đọc Thêm: Lễ Hội Âm Nhạc Quốc Tế Sẽ Xuất Hiện Tại Sài Gòn Vào Cuối Năm 2019!

Hà Nội hiện nay đang có "lệnh giới nghiệm" khi sang khung giờ 12h đêm thì mọi quán bar, quán nước vĩa hè và nhiều nơi khác đã đóng cửa khi lực lượng chức năng đã xuất hiện để nhắc nhớ các hàng quán ngừng kinh doanh. "Chúng mình còn trẻ, không thể lên giường đi ngủ lúc 10h đêm được", một bạn nữ chia sẻ với Vnexpress về nỗi buồn khi không có nơi để đi sau 12h đêm tại Hà Nội.

Những năm 2000 khi Internet mới vào Việt Nam, trong 2 giờ 6 phút thời gian rỗi trung bình mỗi ngày, 33% thanh niên Hà Nội xem tivi, 29% nghe nhạc; 27% chơi thể thao; 24% đọc truyện và 14% đi chơi với bạn bè. Không gian giải trí của thanh niên khi ấy thường là hoạt động trong gia đình hoặc địa điểm gần nhà. Đó là khảo sát của PGS.TS Đinh Thị Vân Chi, giảng viên Đại học Văn hóa Hà Nội.

Gần hai thập niên trôi qua, sở thích ấy đã thay đổi. 85% thanh niên được hỏi thích truy cập Internet, 80% thích nghe nhạc, 53% muốn đi xem phim. Các hình thức giải trí gắn với thiết bị điện tử và mạng xã hội chiếm số đông. Bên cạnh đó, "một cuộc sống về đêm đã hình thành ở giới trẻ, kéo theo nhu cầu giải trí gia tăng vào buổi đêm".

TS Vân Chi nhận định, việc thanh niên muốn có nhiều lựa chọn giải trí về đêm hơn là nhu cầu chính đáng. Điều đó đồng thời mang lại lợi ích cho xã hội khi giúp phân bổ áp lực của nhu cầu giải trí đều ra suốt 24 tiếng, giảm tải cho thành phố vào ban ngày. Những lợi ích trên có được khi hoạt động giải trí lành mạnh, được đáp ứng đầy đủ. Nếu không được đáp ứng, các hoạt động tự phát dễ tiềm ẩn nguy cơ bị tiêu cực hóa.

H/T: Vnexpress.com

Related post