Nhạc EDM đã tồn tại và được chơi trong các câu lạc bộ trong vài thập kỷ trở lại đây; Và một trong những thể loại phổ biến trong nền nhạc dance là Drum and Bass, còn được gọi là DnB. Bắt nguồn từ dòng nhạc Jungle, Drum & Bass đã đạt được sự nổi tiếng của riêng mình nhờ giai điệu tối và dồn dập, Nó từng được phân khúc là loại nhạc underground được chơi trong các câu lạc bộ; Nhưng với việc các nghệ sĩ nổi tiếng hơn đã bắt đầu sử dụng các yếu tố Drum and Bass trong âm nhạc của họ, Drum and Bass đang dần được công nhận là dòng nhạc chính thống; Một số nghệ sĩ Drum and Bass hàng đầu vẫn được biết đến với các sản phẩm âm nhạc của họ cho đến tận bây giờ.

Critical Sound | Events | MelkwegTuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, một số người đang tranh luận về việc liệu Drum and Bass đã chết hay chưa do sự trỗi dậy của các thể loại khác. Nhưng dòng nhạc này thực chất vẫn còn rất nhiều sức sống và nhiều nghệ sĩ hiện tại đang tạo ra các bản nhạc mới cùng nhiều người hâm mộ trung thành đang còn gắn bó.

Vậy Drum and Bass thực sự là gì?

Drum and Bass là một thể loại nhạc điện tử được biết đến với nhịp ngắt nhanh trong vòng 160-180 nhịp mỗi phút. Từ tên gọi của nó, chúng ta có thể nói rằng yếu tố sample drum và tiếng Bass tổng hợp sẽ nhiều chiếm nhiều ưu thế trong các sản phẩm âm nhạc thuộc thể loại này. Nhưng ngay từ đầu, drum & bass đã kết hợp nhiều phong cách khác nhau vào các chủ đề của nó, chẳng hạn như electronic, industrial, techno, reggae và jazz. Trong một thời gian ngắn vào những ngày đầu, DnB được định nghĩa là nhạc điện tử thuần túy; Tuy nhiên, cùng với thời gian, thể loại này đã phát triển rộng hơn và kết hợp với các thể loại khác như metal và rock, vì vậy hiện nay các show diễn Drum and Bass đều sẽ có người chơi chơi nhạc cụ thực tế trên sân khấu.

Best Drum and Bass Mixes: Andy C, Camo & Krooked, S.P.Y & More

Yếu tố drum trong Drum & Bass thường được sản xuất bởi các sampler như Amen Break, thường được sử dụng vào thời kỳ sơ khai của ngành sản xuất Drum and Bass; Giờ đây, các nghệ sĩ sẽ có nhiều sample nhạc hơn để tạo ra các bản nhạc của họ. Bố cục nhịp điệu thường bắt đầu bằng nhịp trống nhanh, tạo nền để các nghệ sĩ có thể sử dụng để sáng tạo âm nhạc của họ. Trong Drum and Bass, nhịp điệu sẽ phải duy trì ở nhịp độ cao 4/4; Nếu chậm hơn, nó có thể được phân loại là Techno thay vì Drum and Bass.

Cũng quan trọng như yếu tố drum, phần bass sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong âm nhạc. Đây là lý do tại sao nhiều thời gian, bassline được phân lớp với dạng bass phụ để tạo ra âm thanh nặng hơn. Tuy vậy, âm Bass cũng có thể có thể là âm vực cao hay thấp hoặc thậm chí là sự kết hợp của cả hai; Hầu hết các bassline được sẽ được lấy sample bằng synthesizer, nhưng một số nghệ sĩ sử dụng bassline điện tử hoặc từ các nhạc cụ thực tế để tạo ra bản nhạc của họ.

Top 5 Pendulum Influenced Drum and Bass — Audio Assassins

Cũng giống như bất kỳ thể loại nhạc điện tử nào khác, synthesizer là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo ra một bản nhạc; Nó rất hữu ích để tăng và giảm âm Drum and Bass cũng như được sử dụng để tạo thêm bầu không khí cho âm nhạc và thêm một số yếu tố nhẹ từ nhạc jazz hoặc các yếu tố tối hơn để tạo cảm giác nặng nề hơn.

Trong thời kỳ đầu của Drum and Bass, các bản nhạc thường được tạo ra với nhịp độ chậm hơn nhiều, khoảng 130 BPM và từ từ tăng tốc độ. Nhịp độ của Drum and Bass được gọi là nhanh, thường từ 160 đến 180 BPM; Đây là điều làm nên sự khác biệt của Drum and Bass so với các loại nhạc điện tử hay dòng nhạc techno khác. Một số nghệ sĩ đã thử nghiệm với BPM chậm hơn nhưng các bản nhạc này thường có nhịp độ chậm hơn khoảng 140 BPM, được gọi là các track nhạc breakbeat có ảnh hưởng từ Drum and Bass chứ không phải Drum and Bass thuần túy.

Where To Go For Drum And Bass Nights In London

Lịch sử của dòng nhạc Drum and Bass đã bắt đầu ở London từ cuối những năm 80 đến đầu những năm 90 khi số lượng câu lạc bộ đêm ngày càng tăng và nhiều sự kiện ngoài trời được tổ chức hơn; Đó là khi sự trỗi dậy của âm nhạc điện tử bắt đầu. Dòng nhạc này đã khởi đầu là sự kết hợp của các nhịp điệu đảo phách được lấy sample từ các thể loại âm nhạc khác nhau và thậm chí là các đoạn hội thoại từ các bộ phim và chương trình truyền hình kết hợp với những tiếng âm thanh mạnh. Vào đầu năm 1991, các nghệ sĩ nhạc điện tử bắt đầu giảm bớt các bản nhạc được lấy sample nhiều và tạo ra các bassline nặng trên đầu các nhịp trống, chúng thường bị ảnh hưởng nhiều bởi phong cách reggae, tạo ra dòng nhạc “Hardcore Jungle” được gọi là “Jungle” sau này. 

Dòng nhạc này đã dần trở nên phổ biến vào năm 1993 và trở thành một phần của tiểu văn hóa phổ biến của giới trẻ với ảnh hưởng liên quan nhiều đến bạo lực và hoạt động tội phạm vì âm thanh tối và hung hãn của nó phản ánh qua các sample được sử dụng. Vào năm 1995, nhiều nhà sản xuất rừng đã chuyển khỏi phong cách chịu ảnh hưởng của reggae và tạo ra một bộ breakbeat phức tạp hơn, được chỉnh sửa nhiều cũng như những bassline đáng chú ý để tạo ra thể loại Drum and Bass; Dòng nhạc này được trở nên trau chuốt hơn và bắt đầu được phát trên radio và các phương tiện truyền thông chính thống. Những điều đó đã làm cho Drum and Bass trở nên phổ biến hơn và được công chúng đón nhận và khi nó trở nên phổ biến hơn trong các dòng nhạc chính thống, rất nhiều các thể loại phụ đã được hình thành.

REVIEW. Netsky op Dour: écht wel (a)live | De Standaard Mobile

Vào cuối những năm 90, mức độ phổ biến của Drum and Bass bị lu mờ bởi đỉnh cao của các thể loại khác như garage và house, bao gồm Garage House, Acid House và Hip House. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể nghe thấy các yếu tố Drum and Bass trong âm nhạc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Linkin Park và sự nổi lên của các nghệ sĩ mới như Pendulum.

Trong những năm 2000, DnB ngày càng trở nên phổ biến hơn, nó bắt đầu lan rộng ra từ từ và các nghệ sĩ từ các dòng nhạc khác nhau như hip-hop, house hay jazz đều co thể nhận ra các yếu tố của nó. Đây cũng có lẽ là lý do tại sao DnB có thể sinh ra rất nhiều nhánh phụ: jump-up, liquid, neurofunk, dancefloor, minimal, deep… Nhưng chính yếu tố này đã củng cố toàn bộ tuổi thọ của dòng nhạc DnB và duy trì một cộng đồng nghệ sĩ và người hâm mộ trung thành mãnh liệt khi họ không ngừng tìm kiếm sự mới mẻ và con mắt nhạy bén về tương lai, làn sóng ảnh hưởng không ngừng từ khắp nơi trên thế giới, sự kiên định của nó về truyền thống sản xuất và động lực cùng sự độc lập của nó với các dòng nhạc chính thống và các hãng thu âm lớn.

TOP 10: Biggest Drum and Bass DJs - Festicket MagazineCho tới thời điểm hiện tại, Drum and Bass vẫn phổ biến chủ yếu ở Vương quốc Anh, nơi nó bắt nguồn. Với rất nhiều nghệ sĩ mainstream và nghệ sĩ nhạc pop sử dụng một số ảnh hưởng và các yếu tố của Drum và Bass, nó hiện đã trở nên khá phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự phổ biến của Drum và Bass vẫn còn chưa quá lớn trên toàn thế giới khi chỉ một phần nhỏ những người đam mê âm nhạc thực sự nghe Drum and Bass. Phần lớn mọi người thậm chí không thể phân biệt được giữa Drum và Bass với các loại nhạc điện tử khác, đặc biệt là khi thuật ngữ EDM đã trở nên phổ biến hơn. Nhiều nghệ sĩ vẫn còn đang thử nghiệm các thể loại và nhạc cụ khác.

Ngay cả khi có nhiều nghệ sĩ Drum and Bass xuất hiện tại các lễ hội âm nhạc, nhiều người trong số họ không chỉ chơi riêng một set nhạc Drum and Bass mà đôi khi họ tạo một tracklist bao gồm các bản nhạc và thể loại khác nhau để đám đông có thể hòa mình vào dòng chảy âm nhạc. Đây có lẽ là lý do chính khiến thể loại này được nhiều người hâm mộ chuyên môn yêu thích hơn, nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng vẫn luôn có một mối liên kết chặt chẽ giữa các nghệ sĩ và người hâm mộ trung thành của họ trong cộng đồng âm nhạc này.

Các nghệ sĩ tiêu biểu và tiềm năng:

Andy C

Andy đã là một nhân vật quan trọng trong lĩnh vực này kể từ khi anh thành lập hãng đĩa RAM Records của mình và phát hành track nhạc jungle “Valley of the Shadow” vào năm 1992. Năm 2011, độc giả của Mixmag đã bình chọn anh là DJ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Chase & Status

Bộ đôi từ London đã luôn cống hiến âm nhạc của mình cho Drum and Bass tại nhiều lễ hội lớn nhất và đã hợp tác với nhiều ngôi sao khủng như Rihanna. Các màn trình diễn của họ luôn được nâng tầm với một tay trống và MC thực sự trên sân khấu.

Noisia

Với nhiều lần giành được giải thưởng lớn. Album cuối cùng Outer Edges đã đưa bộ ba đến một chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới với những màn trình diễn sân khấu cực kỳ hoành tráng. Họ đã chứng tỏ mình là những nhà sản xuất âm nhạc hàng đầu đạt được thành công và được công nhận bên ngoài sân khấu Drum and Bass.

Netsky

Producer người Bỉ bắt đầu thu hút sự chú ý trong cộng đồng DnB nhờ bản remix cho track “Black & Blue” của Mike Snow. Giờ đây anh ấy được biết đến trên toàn cầu với rất nhiều người hâm mộ trung thành sau rất nhiều album cùng vô số bài hát và remix,

Camo & Krooked

Bộ đôi đã có bốn album và vô số lần hợp tác với các nghệ sĩ khác trong sự nghiệp của mình. Sau khi tham gia một lễ hội Drum and Bass mới vào năm 2016, họ đã trở thành một trong những ngôi sao lớn nhất của Áo trong thời điểm hiện tại.

Pendulum

Ban nhạc làm dấy lên một cuộc tranh luận giữa những người hâm mộ Drum and Bass rằng liệu họ có thuộc về dòng nhạc này hay không. Nhưng ngay cả khi họ có vẻ như là một ban nhạc rock điển hình, họ vẫn mang nặng yếu tố Drum and Bass với dàn thiết bị DJ mỗi khi họ biểu diễn.

Tsuki

Nhà sản xuất 23 tuổi người Anh đã phát hành album đầu tay "Redemption" trên Crucast vào tháng 11 năm 2020 và nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng người hâm mộ, và sau nỗ lực hợp tác năm ngoái với Taiki Nulight Dread MC của Night Bass, có vẻ như tất cả các mảnh ghép đã sẵn sàng để nghệ sĩ trẻ này thống trị trống & bass và hơn thế nữa trong thời gian tới.

Gyrofield 

Producer trẻ tuổi tới từ Hồng Kông đã phát hành bốn ca khúc với nhà mau5trap và được giới thiệu trên nhiều playlist của UKF. Khoảng thời gian tới sẽ cục kỳ hoàn hảo cho sự độc đáo và tầm nhìn tương lai của cô để có thể đảm nhận những sân chơi lớn của cộng đồng hâm mộ DnB. 

Siege MC

Mặc dù mới bước chân vào giới DnB trong thời gian gần đây, MC Siege từ Bristol chắc chắn là một trong những nghệ sĩ đáng xem khi anh đã headline các sự kiện lớn của Soulvent Records tại Anh và nước ngoài với những ste nhạc đầy sức sống của mình. Siege gần đây đã phát hành EP "Life In The Sixteen", thể hiện tài năng và hướng đi rõ rệt của anh cho những gì tiếp theo trong thời gian tới.

 

Đặng Sơn Tùng
Tags:
Drum&Bass

Read more

Rock Việt Đang Trở Lại Và “Nóng” Hơn Bao Giờ Hết
Culture

Rock Việt Đang Trở Lại Và “Nóng” Hơn Bao Giờ Hết

Sau thời kỳ hoàng kim của Rock Việt, thể loại nhạc này dường như đánh mất vị thế. Nhưng với sự xuất hiện của các sân chơi mới cũng như các gương mặt mới, Rock Việt lại “nóng” trở lại hơn bao giờ hết.