Music Facts

Sự Phát Triển Và Thay Đổi Của Bàn DJ Qua Các Thời Kỳ

Hành trình hơn 40 năm của một trong những thiết bị âm thanh độc đáo nhất.
Đặng Sơn Tùng 28 tháng 12,2021

Kể từ năm 1976, các loại bàn dj đã có nhiều phát triển rõ rệt khi chúng trải qua nhiều thời kỳ và chuyển biến khác nhau, vậy chúng thực sự đã thay đổi như nào?

 

1976

Các loại bàn DJ tuyệt vời của thời đại này sở hữu chất lượng âm thanh tốt cùng độ trung thực cao. Từng chủ yếu được sử dụng phổ biến tại các sàn nhảy Disco và những buổi tiệc nhỏ, các loại bàn DJ thường  bao gồm một bộ mixer Bozak và một cặp bàn xoay đĩa vinyl Technics 1100 hoặc 1200s; Nhưng đối với các DJ có ảnh hưởng và quy mô lớn hơn thì sẽ ưa chuộng bàn xoay Thorens T125s của Đức. Thay vì sử dụng USB CDJ để mix nhạc, các DJ từng dành hàng giờ để cắt ghép và chỉnh sửa các bản nhạc sử dụng các đầu băng cối (reel to reel tape player) Technics 1505.

 

1986

Sau một thập kỷ, bàn Dj vẫn là một thiết bị được ưa chuộng với một loạt các công cụ bổ sung để chơi cùng. Bàn xoay và đầu băng cối vẫn giữ nguyên vai trò của chúng, nhưng các Dj đã dần chuyển sang sử dụng bộ mixer mới Urei 1620 để thay thế Bozak. Một bộ chỉnh âm cũng được sử dụng cho phép các DJ giảm tần số của track nhạc theo nhu cầu người nghe; Cùng lúc đó, bộ loa DBX cũng cho phép Dj tăng âm trầm, trong khi các công cụ chuyên dụng khác như Acoustilog cho phép họ chơi nhạc với trường âm thanh nổi hoặc thêm độ trễ hoặc hồi âm nhờ máy Deltalabs.

 

1996

Vào khoảng những năm 90s, nhạc Dance hiện đại đã ngày càng trở nên thịnh hành hơn và cách chơi nhạc của Dj cũng thay đổi khi họ ưu tiên việc mix các bản nhạc hơn là bầu không khí trên sàn nhảy;  Technics 1200 và 1210s trở thành bàn xoay tiêu chuẩn, ít nhất là cho đến khi CDJ 500 được công bố và loại bỏ sự hiện diện của các đầu băng cối khi chúng cho phép người dùng chọn lọc và mix các bản nhạc mới nhất cũng như bổ sung các hiệu ứng âm thanh ngay trong set nhạc thay vì dành hàng giờ để cắt ghép và chỉnh sửa nhạc như trước. Cải tiến tuyệt vời khác tới từ ông lớn Pioneer là nút Master Tempo và DJM 500, một bộ mixer bao gồm bốn kênh với phần hiệu ứng có thể đồng bộ với BPM của bản nhạc đang phát. Tuy nhiên, CDJ dù có nhiều cải tiến nhưng lại là một thiết bị tương đối là khó sử dụng so với những năm 90s, vì vậy Technics vẫn là sự lựa chọn chính của hầu hết các nghệ sĩ trong thập kỷ này.

 

2006

Hướng phát triển của các loại bàn DJ đã từng được Richie Hawtin thay đổi một lần vào những năm 90 với CD ‘Decks, FX and 909’. Trong đó, Hawtin đã sử dụng các hiệu ứng và drum machine TR-909 để biến bản mix thành một thứ gì đó mới mẻ và khác biệt. Nhưng vào đầu những năm 2000, Hawtin đã tiến một bước xa hơn khi giúp sáng tạo ra Final Scratch (sau này là Traktor Scratch), một hệ thống DJing sử dụng control vinyl để chơi nhạc trên laptop thông qua bàn xoay. Khi Traktor vinyl hoạt động, nó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành khi cho phép người dùng sử dụng laptop để chơi nhạc trong toàn bộ playlist của mình cũng như sử dụng các effect một cách dễ dàng chỉ thông qua phần mềm DJ kỹ thuật số này.

 

2016

Trong những năm 2010, DJ kỹ thuật số đã tiến xa hơn nữa khi Traktor từ bỏ Vinyl control để thay thế cho những bộ controller đơn như X1; được ưa chuộng bởi các huyền thoại Big Room như Marco Carola, Loco DiceLuciano bởi khả năng sử dụng effect và kết hợp loop của nó. Beatport cũng trở thành đấu trường chính nơi các nhà sản xuất chiến đấu để bán hết các sản phẩm của nhau khi mà từ lâu, hầu hết các nghệ sĩ đều chuyển sang sử dụng USB thay vì CD như trước với sự xuất hiện của CDJ 2000 và phần mềm đi kèm của nó, Rekordbox; từ đó cũng biến digital DJ controller một xu hướng mới trong ngành. 

Pioneer DJ introduce their next-gen player CDJ-3000 | DJMag.com

Tuy nhiên, tồn tại song song cũng là sự phục sinh và ngày càng phổ biến trở lại của các xu hướng chơi nhạc từ những thế hệ trước,  có thể kể đến những nghệ sĩ lão làng theo chủ nghĩa Disco, House và Techno như Ricardo Villalobos Harvey đều vẫn đang chơi vinyl; Điều này cũng đã được báo trước bởi sự hồi sinh ổn định của nhựa vinyl; Doanh số bán đĩa, từng đạt mức thấp nhất mọi thời đại vào giữa những năm 2000, giờ đây đã trở thành một dấu hiệu khác cho thấy cuộc nổi dậy của các DJ chống lại chủ nghĩa kỹ thuật số. Tương tự là các bộ mixer kinh điển như Xone hay Ureis và Bozaks. Vì vậy đối với một số người, nghệ thuật DJ đã trở lại toàn diện, trở lại nơi nó đã bắt đầu vào những năm 1970.

(Theo MixMag)

Related post