Music

Sự Ganh Đua Của John Lennon Với Các Thành Viên Còn Lại Của The Beatles Qua Lời Kể Của Cựu Quản Lý

Dan Richter, người đã làm việc và sống cùng John Lennon và Yoko Ono, đã chia sẻ về sự cạnh tranh của Lennon với những thành viên còn lại của The Beatles.
Nguyễn Minh Hằng 14 tháng 01,2023

Dan Richter book: John Lennon and Yoko Ono's live-in assistant describes  the last dark days of The Beatles | Daily Mail Online

Sự cạnh tranh giữa John Lennon và Paul McCartney là một thứ mà gần như ít ai biết tới, bởi sự ăn ý giữa hai người đã góp phần tạo nên một số những bài hát hay nhất lịch sử nhạc Pop. Nhưng những lời kể của người trong cuộc thì chắc chắn là khá thú vị đấy - đặc biệt là khi giờ đây Lennon không còn ở đây để kể câu chuyện về phía mình. 

Diễn viên và nghệ sĩ kịch câm Dan Richter, nay đã 83 tuổi, là người đã sống và làm việc cùng với John Lennon và Yoko Ono với tư cách là trợ lý riêng của họ từ năm 1969 đến năm 1973, “Tôi nghĩ là John đã sử dụng Yoko để giúp ông khiến The Beatles tan rã” đã chia sẻ về những trải nghiệm của mình với The Telegraph và The Great British Scandal podcast - The Ballad of John And Yoko. Ông đã có mặt tại buổi thu âm cho album cuối cùng của ban nhạc, “Abbey Road”, khi mà Lennon đã khăng khăng muốn rằng người vợ thứ hai của ông nên là một nhân vật chính.

John wanted The Beatles over with – so he used Yoko to do it': Lennon's  former assistant tells all

Lúc đó, Ono - người vợ thứ hai của Lennon, đang hồi sức sau những chấn thương trong một vụ tai nạn giao thông và Richter miêu tả cô ấy khi đang “nằm trên một chiếc giường khổng lồ, trong một chiếc váy ngủ màu trắng…Vì thế khi ngồi ở bàn mixing thì tất cả những gì bạn nhìn thấy sẽ là Yoko trên một chiếc giường. Những người còn lại trong ban nhạc đều bị ngạc nhiên.”

Actor Dan Richter was John Lennon and Yoko Ono's personal assistant between 1969 and 1973

Richter, người đã diễn cảnh mở đầu cho bộ phim huyền thoại năm 1968 “2001: A Space Odyssey” của Stanley Kubrick, vẫn dành sự ngưỡng mộ cho người bạn cũ Lennon của mình, người đã mất 42 năm trước. Richter đã chia sẻ tất cả mọi thứ khi họ mới lần đầu gặp nhau trong The Great British Scandal podcast - The Ballad of John and Yoko.

Nhưng, khi trò chuyện với The Telegraph, ông kể rằng “vào lúc đó John muốn The Beatles kết thúc… Đó là một vấn đề lớn đối với ông ấy: làm thế nào để khiến The Beatles tan rã? Họ có giá trị hàng triệu dollar ấy. Apple là một phi vụ làm ăn lớn. Paul thì sẽ không dừng lại đâu. Và John đã quyết định rằng ông ấy sẽ không đi đâu hay làm gì mà thiếu Yoko. Vì thế mà cô ấy ở đó, trên chiếc giường trong studio…”

Lennon cũng rất quyết tâm để theo kịp những thành viên The Beatles khác. Nhưng sự cạnh tranh lớn nhất thì vẫn phải nói tới là với McCartney. “Nó làm ông ấy khó chịu khi mà Paul có thể viết những giai điệu ngọt ngào như ‘Yesterday’ và ‘Hey Jude’. Ông ấy không thể làm thế. Chỉ là ông ấy quá hiếu chiến, hoặc quá thông minh…”

Richter nhớ về lần gay gắt nhất là ở Tittenhurst khi “John nhờ ai đó lập một danh sách tất cả những bài hát của The Beatles và sau đó chúng tôi phải chỉ ra đâu là bài hát của ông ấy đâu là của Paul.” Ông lắc đầu. Sau đó cười khi nhớ về “lần đi tới một nhà hàng sang trọng mà có một ban nhạc. Khi họ thấy John bước vào thì họ bắt đầu chơi bài ‘Yesterday’. John lúc đó tức lắm!”

Đối với Richter, album năm 1971 “Imagine” là lời tuyên bố chính thức cuối cùng của Lennon; “John muốn cho thấy rằng ông có thể thực hiện một album mainstream lớn với một bản hit số 1,” ông nói chia sẻ trên The Great British Scandal podcast. “Và đó là những gì mà ‘Imagine’ sẽ trở thành. Vào thời điểm đó bạn phải nhớ rằng, những album của Plastic Ono Band, mà giờ được công nhận là những kiệt tác nghệ thuật, được đón nhận khá tốt ở Anh Quốc, nhưng không được đón nhận mấy tại Mỹ. Mọi người đã nghĩ rằng, ‘Chuyện gì đã xảy ra với John vậy?’”

“Đây chính là cách John tuyên bố rằng, Tôi là John Lennon và tôi sẽ cho các bạn thấy kiệt tác nghệ thuật này,” Richter nói thêm, người đã một vai trò chủ chốt trong việc sắp xếp các thiết bị thu tại Ascot Sound Studios in the grounds of Tittenhurst cho các buổi thu cho một số album.

Richter không còn giữ liên lạc với Starr hay McCartney nữa, lần cuối ông nói chuyện với họ là năm 1973. “John và Yoko lúc đó đang ở nhà tại Bank Street [ở New York] và tôi đã cố giúp John và Paul nói chuyện với nhau. Paul ở một khách sạn và tôi đã gọi cho người của ông ấy. Tôi nói: ‘Nếu tôi đưa điện thoại cho John thì Paul có nói chuyện với cậu ấy không? Họ đã nói là có, và họ đã nói chuyện. Tôi cảm thấy rất vui về điều đó bởi vì họ thực sự quý nhau.”

(theo The TelegraphMusicRadar)

Related post