Tech

Spotify Thử Nghiệm Tính Năng Video Ngắn Giống TikTok

Spotify đã xác nhận rằng họ hiện đang thử nghiệm Discover, một tính năng mới cung cấp những video ngắn tương tự như TikTok, Instagram, Youtube...
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 30 tháng 11,2021

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì chúng ta không xa lạ gì với việc những tính năng vốn được xem là tiêu biểu của ứng dụng này cũng xuất hiện trên những ứng dụng khác. Short-form video của Tiktok đã và đang gặp những đối thủ cạnh tranh gay gắt như Reels của Instagram, Shorts của YouTube và sắp tới đây là Discover của Spotify. Người dùng Spotify có thể truy cập vào tính năng này ở tab thứ tư trong thanh điều hướng ở cuối ứng dụng, ở giữa Trang chủ và Tìm kiếm. 

Tính năng này được phát triển bởi Chris Messina, người đã tweet một video về tính năng của Discover. Anh ấy mô tả rằng nó như một phiên bản “bình thường hóa” của video TikTok. Messina cho biết anh ấy đã tìm thấy tính năng này trong bản Spotify TestFlight (phiên bản thử nghiệm beta dành cho IOS), nơi một biểu tượng mới trên thanh công cụ sẽ điều hướng người dùng tới ngay lập tức video khi được nhấn. Sau đó, người dùng có thể vuốt lên và xuống để xem và chuyển video như cách chúng ta làm trên TikTok. Ngoài ra để tìm hiểu các bài hát yêu thích, chúng ta cũng có thể chạm vào dấu ba chấm trên menu để hiển thị các thông tin cần thiết của chúng. Messia cũng suy đoán rằng Discover có thể đang tận dụng định dạng Canvas hiện có của Spotify.

 

Được ra mắt rộng rãi vào năm 2019, Canvas cho phép nghệ sĩ tạo các video đi kèm với âm nhạc của họ trên Spotify. Tính năng này nhận được phản hồi không mấy tích cực của người dùng, vì một số báo cáo rằng họ chỉ thích xem ảnh bìa album tĩnh khi nghe nhạc và nhận thấy việc lặp lại các video và hình ảnh sẽ gây mất tập trung. Bên cạnh đó cũng có những khán giả phản hồi tích cực về tính năng này. Tuy nhiên, Canvas dường như tập trung phát triển vào các chỉ số tương tác mà Spotify muốn - công ty báo cáo rằng người dùng sẽ nhiều khả năng tiếp tục nghe, chia sẻ bản nhạc hoặc lưu chúng khi họ nhìn thấy Canvas.

TechCrunch đã yêu cầu Spotify cung cấp thêm thông tin về tính năng này, bao gồm việc liệu họ có thể triển khai thêm hay không, nó có khả dụng trên IOS và Android hay không, những thị trường nào có quyền truy cập vào tính năng này và hơn thế nữa. Spotify từ chối chia sẻ bất kỳ thông tin nào về tính năng này nhưng họ cũng xác nhận thông qua một tuyên bố khi họ đang khám phá ý tưởng về những chiếc video dọc. 

Một phát ngôn viên nói với TechCrunch rằng: “Tại Spotify, chúng tôi thường xuyên tiến hành một số thử nghiệm nhằm nỗ lực cải thiện trải nghiệm người dùng của chúng tôi. Một số thường thất bại nhưng chúng tôi sẽ xem đó là bài học để làm tốt hơn, và hiện tại Spotify không có thêm tin tức nào để chia sẻ.”

Nói cách khác, Discover vẫn còn trong giai đoạn đầu và chưa thể ra mắt rộng rãi với người dùng. Nhưng nếu điều đó xảy ra, đó sẽ không phải điều gì quá bất ngờ về phía của Spotify. Công ty trước đây đã xem xét các định dạng mạng xã hội phổ biến để thu hút người dùng của mình. Trước đây, Spotify đã thử nghiệm tính năng Stories cho phép những người có ảnh hưởng đăng tải Stories để giới thiệu về những câu chuyện bên lề xung quanh họ. Nhưng tính năng đó không bao giờ khả dụng với tất cả người dùng Spotify.

Theo trào lưu short - video mà các ông lớn như Tiktok, SnapChat, Instagram.. đã làm trước đó thì tương tự, Discover của Spotify cũng là một nhân tố mới giúp giới thiệu người dùng với các bản nhạc mới và cung cấp một cách để thể hiện sự yêu thích của họ với Spotify. 

(Theo TechCrunch)

Related post