Old Posts

Spotify Thử Nghiệm Tính Năng Mới Cho Các Hãng Ghi Âm

Nguyễn Văn Toán 23 tháng 06,2017

Spotify là dịch vụ nghe nhạc được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và hiện đang thử nghiệm một hệ thống mới nhờ đó các hãng ghi âm có thể trả tiền để thêm đĩa đơn vào danh sách nhạc để tăng tương tác với nghệ sĩ.

 width=

Theo chương trình này, người dùng miễn phí chỉ có các bản nhạc được tự động thêm vào danh sách nhạc cá nhân của họ: Spotify sẽ dựa trên thói quen nghe nhạc của người dùng và thị hiếu của họ để thêm những bản nhạc phù hợp dựa trên từng thể loại.

Mục tiêu quảng cáo đặc biệt này khác với cách chơi nhạc thông thường của họ khi chèn những mẫu quảng cáo giữa các bài hát trên dịch vụ miễn phí. Các hãng ghi âm sẽ phải thanh toán để được thêm các bản nhạc vào, do đó tạo ra một hệ thống pay-for-play khi các kênh radio thống trị trên bảng xếp hạng. Giờ đây việc phát nhạc sẽ quyết định đến việc bán Album theo kiểu truyền thống và thậm chí tải xuống những bản nhạc như dịch vụ iTunes, Spotify sẽ giúp tăng vị trí của bản nhạc trên các bảng xếp hạng. Theo các phương pháp biểu đồ hiện đang được sử dụng bởi Billboard ở Hoa Kỳ, một ca khúc phải được chơi 10 lần để tính là một lần bán.

Miêu tả về  sự cải tiến mang tính chất khá liều lĩnh cho trải nghiệm người dùng, Spotify nhận xét:

"Chúng tôi luôn thử nghiệm các công cụ quảng cáo mới qua đó mang đến sự thích hợp cao nhất cho người dùng của chúng tôi."

Spotify phải trả tiền nhuận bút cho mỗi lượt chơi, khiến họ phải chịu mức thâm hụt 390 triệu đô la Mỹ trong năm ngoái mặc dù đã kiếm được hơn 3,3 tỷ đô la Mỹ. Các nghệ sĩ cũng phàn nàn rất nhiều về việc không kiếm được doanh thu từ những ca khúc của họ như sự việc nữ ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift gây chú ý khi thu hồi toàn bộ danh mục nhạc của mình, mặc dù sau đó đã thêm nhạc trở lại như một cách để nhắm mục tiêu đến Katy Perry.

H/T: Weraveyou

Related post