Tech

Spatial Audio Là Gì?

Là công nghệ chỉ từng giới hạn trong các rạp chiếu phim và hệ thống âm thanh phức tạp, Spatial Audio giờ đây đang mang đến sự đắm chìm trong trải nghiệm âm thanh tuyệt vời cho người nghe hàng ngày
Đặng Sơn Tùng 28 tháng 09,2022

10 Spatial Audio tracks to listen to on Apple Music - Son-Vidéo.com: blog

Nếu bạn muốn thêm một cảm giác gì đó đặc biệt hơn từ playlist hàng ngày của mình trải nghiệm những bộ phim với chất lượng âm thanh như rạp thì công nghệ Spatial Audio sẽ hoàn toàn có thể đáp ứng bạn khi nó đã phá vỡ mọi khuôn mẫu về trải nghiệm âm thanh 3D từng được cho là chỉ có thể đạt được qua rất nhiều các loại loa. Còn được gọi là "âm thanh vòm ảo", Spatial Audio lần đầu tiên được giới thiệu bởi ông lớn công nghệ Apple, giờ đây nó đã lan rộng ra toàn khắp nơi trên thế giới, trở thành hiện tượng mới nhất và sẽ sớm được bình thường hóa trên mọi thiết bị âm thanh. Việc Apple giới thiệu Spatial Audio vào tháng 9 năm 2020 đã thiết lập ra một xu hướng mới và chỉ trong vòng hai năm, trải nghiệm âm thanh đắm chìm này đã vượt ra ngoài khuôn khổ của chúng ta để được sử dụng trong các lễ hội âm nhạc hay thậm chí cả trên TV.Dynamisches Head-Tracking für räumliches Audio von Apple Music wird noch in  diesem Jahr eingeführt - DE Atsit

Đối với những người chưa trải nghiệm Spatial Audio, có thể nói nó giống như thể bạn đang tham gia một buổi biểu diễn trực tiếp nhưng ở trong tai của bạn. Âm thanh sẽ có cảm giác như đang tràn ngập khắp căn phòng và khi nghe nhạc nó sẽ cho phép người dùng nghe thấy mọi yếu tố của bản nhạc, như thể bạn đang đứng trong phòng thu âm. Khi người dùng nghiêng đầu về bất kỳ hướng nào, âm thanh sẽ thích ứng với sự thay đổi này khi chuyển hướng lại với tính năng theo dõi chuyển động của đầu, tạo cảm giác như âm thanh đang bao quanh bạn chứ không chỉ ở bên trái và bên phải. Công nghệ âm thanh 360 độ sẽ cho phép bạn thưởng thức âm nhạc, podcast, mixset và hơn thế ở định dạng mới cùng sự siêu thực giúp ghi lại và làm nổi bật từng chi tiết nhỏ của âm thanh.

Hưởng dẫn sử dụng tính năng Apple Spatial Audio cực hot

Tuy nhiên đều khó khăn của Spatial Audio là nó sẽ khiến bạn cảm thấy như thể đang có nhiều nguồn âm thanh hơn thực tế khi nghe. Giám đốc điều hành của L-Acoustics, Guillaume LeNost đã cung cấp cái nhìn sâu sắc của mình về công nghệ này, giải thích: “Ví dụ: nếu đối tượng là ca sĩ, bạn sẽ cần xác định vị trí trong không gian này cho ca sĩ đó từ trước, sau đó bạn cần phải xác định xem bạn có bao nhiêu loa trong không gian của mình”, điều này cho phép hệ thống kết hợp mọi thứ lại với nhau một cách kỳ diệu. Đối với AirPods của Apple, họ sử dụng hệ thống ánh xạ tương tự với loa, tuy nhiên có thêm cảm biến để thích ứng với thời điểm bạn quay đầu. Được đặt tên là Head Tracking (Theo dõi phần đầu), công nghệ này có nghĩa là bạn có thể di chuyển xung quanh “không gian” này.

What Is Apple Spatial Audio, and How Does Head Tracking Improve It?

Mặc dù Spatial Audio đã được trải nghiệm qua nhiều loại tai nghe của chúng ta hoặc trong lĩnh vực điện ảnh với những gã khổng lồ như Netflix, công nghệ này vẫn đang phát triển. Kể từ khi Apple phát hành iOS 14 vào năm 2020, âm thanh không gian đã trở thành cách trải nghiệm âm nhạc đắm chìm nhất. AirPods Pro cũng đã trở thành một bước đột phá trong công nghệ vì có thể cung cấp khả năng tiếp cận Spatial Audio, nâng cao cách người dùng nghe nhạc cũng như tạo cảm giác trong không gian ba chiều khi xem video. Tương tự như khám phá của Apple, Dolby cũng đã tạo ra công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos của riêng họ; Tự động thích ứng với hệ thống và thiết bị âm thanh, Dolby Atmos có thể chuyển đổi bất kỳ âm thanh nào từ trò game đến chương trình truyền hình thành trải nghiệm không gian. Nhược điểm duy nhất là nếu không có Spatial Audio của Apple, bạn sẽ không có công nghệ Head Tracking..

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?

Tuy nhiên, LeNost cho rằng công nghệ cho tai nghe của Apple "vẫn còn non trẻ". Anh giải thích: "Các tai nghe khác không có tính năng Head Tracking và có thể bị bỏ sót một vài yếu tố", Anh cho biết rằng dù sao loa cũng là cách tốt hơn để trải nghiệm Spatial Audio vì "khi nó hoạt động tốt, điều đó có nghĩa là mọi người đều đồng tình rằng điều đó thật tuyệt vời." Tại lễ hội Coachella năm nay ở California, L-Acoustics của LeNost đã đảm nhận hai sân khấu. Anh nói: “Một sân khấu là sân khấu dành cho nhạc điện tử với các nhà sản xuất âm nhạc và DJ sử dụng Spatial Audio cùng dàn âm thanh bao gồm 60 chiếc loa bao xung quanh khán giả”. Đây có thể được coi là tương lai của Spatial Audio tiên tiến vì nó sẽ đáp ứng được môi trường của các lễ hội và buổi hòa nhạc.

Coachella 2022 Installations Explore Architecture, Pop Culture, and  Communities of the World | ArchDaily

Có thể nói, việc xây dựng âm nhạc cho trải nghiệm Spatial Audio sẽ sớm trở thành một chuẩn mực. Vào năm 2021, ngôi sao nhạc pop Olivia Rodrigo đã phát hành album đầu tiên sử dụng Spatial Audio "Sour". Khi được hỏi về khía cạnh sản xuất này, LeNost trả lời: “Gần đây, chúng tôi đã có Brian Eno đến phòng thu của chúng tôi để thực hiện một tác phẩm với hệ thống Spatial Audio. Khi đến phòng thu, anh ấy muốn biên soạn lại tác phẩm của mình một cách sáng tạo vì anh ấy muốn tạo ra điều gì đó khác biệt ”. Công nghệ này đang xem xét lại cách không chỉ sản xuất âm nhạc có thể hoạt động mà còn cả cách các nghệ sĩ muốn lên kế hoạch mang lại những trải nghiệm tối ưu cho các buổi hòa nhạc và biểu diễn trực tiếp các tác phẩm của họ. 

Cornwall's Cube Recording Studio Emerges from Lockdown with new Studio B,  Featuring Solid State Logic ORIGIN and UF8 Controller | Solid State Logic

Năm nay, Apple cũng đã tung ra tùy chọn sử dụng Spatial Audio cho nền tảng Apple Music, với một bản phối độc quyền của Jeff Mills. Ngoài ra, set nhạc Boiler Room của India Jordan, Ash Lauryn, HAAi, Lady Shaka và những người khác sử dụng Spatial Audio hiện cũng đã có trên Apple Music. Chắc chắn rằng nhiều thể loại khác trong dòng điện tử cũng sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ tiên tiến của Spatial Audio và sớm vượt ra ngoài tai nghe của chúng ta.

(Theo MixMag)

Related post