Old Posts

SoundCloud Weekly Gặp Rắc Rối Về Bản Quyền Âm Nhạc

Nguyễn Văn Toán 26 tháng 09,2018
Vừa ra mắt tính năng SoundCloud Weekly chưa lâu, dịch vụ stream nhạc đình đám này đã bất ngờ gặp nhiều rắc rối về vấn đề bản quyền âm nhạc.

Xem thêm: Soundcloud ra mắt tính năng mới Soundcloud Weekly

SoundCloud - nền tảng stream nhạc quen thuộc mới đây đã cho ra mắt một tính năng mới mang tên SoundCloud Weekly. Đây chính là playlist gợi ý những bài hát mới được tự động cập nhật vào thứ Hai hàng tuần. Tương tự tính năng Discover Weekly của Spotify, SoundCloud Weekly cũng đưa ra các ca khúc dựa trên sở thích và thói quen nghe nhạc của người dùng. Tuy nhiên, hiện tại playlist đề xuất bằng tính năng này đang gặp rắc rối khi liên tục xuất hiện các bản mashup không có bản quyền do một số người dùng vô danh upload. Trong nỗ lực cạnh tranh với Spotify Apple Music, SoundCloud Weekly là bước đổi mới có phần muộn màng của SoundCloud khi những tính năng này đã có mặt từ rất sớm trên các dịch vụ khác. Tuy nhiên, khó khăn trong các vấn đề pháp lý liên quan đến bản quyền các bài hát qua nhiều năm qua vẫn còn đeo bám họ.  width= Nguyên do được cho là ở cách thức hoạt động cởi mở và cho phép người dùng tự do đăng tải nội dung tùy ý lên máy chủ cùng điều kiện và điều khoản sử dụng lỏng lẻo đã vô tình chống lại họ, khiến cho rất ít hãng thu âm có hứng thú ký hợp đồng với SoundCloud. Một lý do nữa đó là chính sách hỗ trợ nghệ sĩ và nhà sản xuất nhạc nhỏ lẻ thông qua dịch vụ thu phí SoundCloud Premier sau một thời gian dài vẫn còn rất hạn chế, ngặt nghèo và làm khó họ thông qua hình thức phải chờ nhận lời mời hợp tác. Hậu quả là nhiều nhà sản xuất nhạc đã rời bỏ cộng đồng SoundCloud.

Xem thêm: 5 Cách Tối Ưu Hoá Các Bài Nhạc Của Bạn Trên SoundCloud

Việc cố gắng cho ra mắt SoundCloud Weekly nhưng vẫn tồn đọng những vướng mắc trong vấn đề bản quyền đã tiếp tục cho thấy cốt lõi SoundCloud vẫn là một nền tảng già nua, kém ổn định trong mắt người dùng. Trao đổi với tạp chí The Verge, đại diện SoundCloud cho biết: "Chúng tôi hoạt động dưới sự cho phép của rất nhiều chủ sở hữu bản quyền nhạc cũng như dưới những điều khoản để bảo vệ dữ liệu của người dùng cá nhân. SoundCloud luôn phối hợp với các chủ sở hữu để xử lý ngay lập tức những trường hợp vi phạm" H/T: Dịch bởi Tinh Tế

Related post