Old Posts

SoundCloud Đạt Lợi Nhuận 100 Triệu USD. Liệu Có Hồi Sinh?

Nguyễn Văn Toán 09 tháng 04,2018
Doanh thu trong năm 2017 đã tăng vọt đầy bất ngờ. Tuy nhiên, nếu không có một chiến lược lâu dài phù hợp, SoundCloud hoàn toàn có thể phải đối mặt với những rắc rối trong quá khứ của mình! Dù đạt lợi nhuận 100 triệu USD nhưng như các bạn đã biết, SoundCloud đã trải qua một năm đầy biến động với hàng loạt sự việc. Họ khởi đầu năm 2017 với những bản báo cáo đầy lo lắng và nhận được hàng loạt cảnh báo đến từ những chuyên gia kinh tế. Trong khi đó, nếu dịch vụ SoundCloud Go không mang lại thành công thì công ty sẽ bị phá sản vào cuối năm. Ngay sau đó, hai giám đốc điều hành lớn rời công ty và đỉnh điểm nhất có lẽ là sự việc SoundCloud đột ngột sa thải 40% nhân sự (173 người) và đóng cửa 2 văn phòng tại hai thành phố lớn. Tình hình kinh doanh sa sút khiến công ty từng có giá lên đến 1 tỷ USD đã phải sẵn sàng bán mình với giá chỉ vào khoảng 250 triệu USD. Tuy nhiên, điều may mắn là họ đã được cứu!

Xem thêm: Soundcloud Chính Thức Được "Cứu Sống"!

Sau khi nhận được khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 170 triệu USD, công ty đã cách chức Giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập Alexander Ljung. Theo SoundCloud, các nhà đầu tư đã phát hiện ra Alexander lãng phí tiền bạc và "tiệc tùng như một ngôi sao nhạc rock". Tuy nhiên, ông vẫn được giữ vị trí Chủ tịch trong công ty. Vị trí Giám đốc điều hành được giao lại cho Kerry Trainor - Cựu Giám đốc điều hành của Vimeo [caption id="attachment_30615" align="alignnone" width="1200"] width= CEO Kerry Trainor[/caption] Phát biểu với Financial Times, Kerry Trainor tuyên bố rằng SoundCloud không chỉ vượt qua mục tiêu tăng trưởng về tài chính mà còn về cả số lượng người dùng. Chưa đầy một năm sau khi khi nhận gói cứu trợ, tổng doanh thu của công ty đã vượt mục tiêu đề ra là 100 triệu USD. SoundCloud "chưa bao giờ mạnh mẽ về tài chính hơn như vậy", ông tuyên bố. Sự tăng trưởng bùng nổ này không đến "như cuộc dạo chơi" mà là thành quả của một chiến lược mới. Thay vì "cố bắt chước Spotify", SoundCloud đã tập trung vào thị trường khởi nguồn của họ với những nhà sáng tạo âm nhạc. Họ bán những công cụ cần thiết cho các nghệ sĩ độc lập và những người làm podcast với giá khoảng 70 - 100 USD một năm. Nền tảng này đã không còn tập trung vào việc đẩy mạnh việc bán các dịch vụ thuê bao của họ xuống người dùng. Khi những nghệ sĩ trả tiền cho các công cụ, họ sẽ thu hút được nhiều người nghe đến với nội dung trên nền tảng của mình hơn. Nhiều người dùng hơn có nghĩa là nhiều nhà sáng tạo âm nhạc sẽ trả tiền cho các công cụ hơn. Bên cạnh đó, nền tảng này đã giới thiệu một tính năng mới cho người dùng "Pro Unlimited" cho phép họ dễ dàng lên lịch phát hành và tải lên trước thời hạn. Vì vậy, họ không còn tập trung tiếp thị mình như một dịch vụ đăng ký nhạc như Apple Music, Spotify... nữa. Ngoài ra, Kerry Trainor cũng nhấn mạnh số lượng bài hát trên SoundCloud đã lên tới 177 triệu, gấp nhiều lần của Spotify (khoảng 40 triệu). [caption id="attachment_1930" align="alignnone" width="1350"] width= Tình hình kinh doanh của SoundCloud đang dần khả quan[/caption] Phản hồi tích cực từ người nghe đã giúp nền tảng này ngày càng trở nên phổ biến và thích hợp hơn. SoundCloud Rap đã mang đến những nghệ sĩ Rap đầy tài năng, những người đã "xâm chiếm các bảng xếp hạng âm nhạc Hoa Kỳ". Kerry chia sẻ thêm:
"Các nghệ sĩ luôn là giá trị cốt lõi của SoundCloud và đó là cách chúng ta cần đo lường sự thành công của nó. Có bao nhiêu người đang bắt đầu sự nghiệp của họ trên SoundCloud? Điều mà SoundCloud cần chứng minh là nó có thể là bước đệm được sử dụng nhiều nhất giữa sự vô danh và sự nổi tiếng"
Ngoài ra, SimilarWeb - một công cụ phân tích thị trường thông minh - phát hiện ra rằng SoundCloud giờ đây đang có các chỉ số tương tác tuyệt vời và đã phát triển mạnh mẽ hơn thậm chí còn ngang ngửa với Spotify ở các thước đo tổng thể.   width= Có vẻ như SoundCloud cuối cùng đã vượt qua được cơn bão nhưng liệu họ có thể hướng đến một tương lai sáng lạn hơn với lợi nhuận khổng lồ? Câu trả lời là chưa chắc chắn! Mặc dù đã có những tín hiệu tốt lành đầu tiên nhưng sự bền vững lâu dài của SoundCloud vẫn đang được đặt một dấu hỏi lớn nếu công ty không đưa ra được một kế hoạch dài hạn trong tương lai. Sản phẩm "ăn tiền" của công ty - SoundCloud Go - chưa cho thấy được sứt hút với tổng số thuê bao ước tính hiện đang khoảng 100.000 trong khi Spotify vẫn đang trên đà phát triển như vũ bão với 71 triệu và Apple Music đang sở hữu hơn 36 triệu thuê bao. Ngoài ra, một đối thủ khác là Amazon gần đây đã thông báo rằng số người đăng ký gói Music Unlimited đã đạt đến "hàng chục triệu". [caption id="attachment_13053" align="alignnone" width="1066"] width= Kế hoạch phát triển trong tương lai của đối thủ trực tiếp Spotify[/caption]

Xem thêm: Spotify Sẽ Trở Thành Xương Sống Của Ngành Công Nghiệp Âm Nhạc

Vì vậy, SoundCloud sẽ làm gì để có thể tồn tại? Điều khá may mắn cho họ là Spotify đã quyết định từ bỏ hợp đồng mua lại cách đây hai năm để tập trung vào việc niêm yết cổ phiếu lên Phố Wall. Các nhà quản lý cho rằng việc mua lại SoundCloud có thể kéo dài những triển vọng trong tương lai của công ty - điều đã được chứng minh trong nửa đầu năm 2017. Spotify cũng từ chối bình luận về việc mua lại trong tương lai nhưng Kerry vẫn hy vọng rằng SoundCloud "có tiềm năng sẽ được quan tâm" từ Spotify hoặc các đối tác khác. Điều này cho thấy tương lai của SoundCloud vẫn còn khá bấp bênh và khoản lợi nhuận 100 triệu USD vẫn chưa "thấm" vào đâu so với những vấn đề mà công ty đang phải đối mặt. Họ sẽ phải làm gì? Tương lai ra sao? Loop Central sẽ cập nhật đến bạn những tin tức mới nhất và đừng quên tham gia nhóm Loop Central Crew để cùng bàn luận những vấn đề nóng hổi nhất nhé! H/T: Digital Music News

Related post