Culture

Số Tiền Mà Các Nghệ Sĩ Khi Làm Streamer Trên Twitch Kiếm Được Là Bao Nhiêu? Chắc Chắn Là Nhiều Hơn Bạn Nghĩ Đấy Nhé

Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu khi những nghệ sĩ âm nhạc trở thành Streamer thì sẽ có thu nhập là bao nhiêu? Chứ không phải là số tiền của các Streamer thuần về chơi game như Shroud, Ninja... đâu nhé!
Lucario 29 tháng 06,2021

Twitch creates a new category for hot tub streams - Polygon

Theo báo cáo mới từ một nhà kinh tế học cũ của Spotify, người này đã phân tích hết sức rõ ràng và làm nổi bật cách Twitch mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào. Báo cáo có tiêu đề “Twitch’s Rockonomics” đã nêu bật sự khác biệt trong cách nền tảng này chi trả cho người sáng tạo nội dung so với các nền tảng phát nhạc trực tuyến khác.

Bản báo cáo đã trích dẫn một số ví dụ cụ thể về việc các nghệ sĩ kiếm được nhiều tiền trên Twitch hơn là từ các dịch vụ phát trực tuyến nhạc. Người dùng Twitch dành trung bình 15,8 giờ mỗi tuần trên nền tảng này, vượt xa YouTube, TikTok Spotify. Twitch cũng đa dạng hóa nguồn doanh thu của người sáng tạo nội dung bằng cách mang lại tiền từ ba nguồn. Chúng bao gồm phí đăng ký kênh, người dùng donate và tiền quảng cáo.

Những nguồn doanh thu đa dạng trên đã khiến Twitch trở thành một nền tảng “lấy người dùng làm trung tâm” thay vì là một nền tảng phân phối theo tỷ lệ. Pro-rata là cách phân chia gây tranh cãi khi mà hầu hết các dịch vụ phát nhạc trực tuyến thường dùng để phân chia thu nhập tới nghệ sĩ từ những lượt đăng ký của họ. Nói trắng ra, nếu bạn có được 1% tổng số lượt phát trực tuyến trong tháng đó, bạn sẽ nhận được 1% tổng số tiền được tạo ra trong tháng đó. Hệ thống này không phải lúc nào cũng công bằng và dẫn đến việc thiếu minh bạch trong việc chi trả tiền nong với các nghệ sĩ.

Vậy Còn Những Nghệ Sĩ Trên Twitch Kiếm Được Bao Nhiêu?

“Để so sánh thu nhập của người sáng tạo trên Twitch với thu nhập ở các nền tảng phát nhạc trực tuyến. Tỷ lệ trên mỗi lượt stream được sử dụng trong mô hình Pro-rata sẽ ở mức 0,003 USD. Đó là một phần ba của một xu hoặc ba lượt stream bài hát bằng một xu. Còn thu nhập trên Twitch cho những người phát trực tuyến dao động trong khoảng 0,15 USD mỗi giờ. Điều đó có nghĩa là nếu 1.000 người hâm mộ dành bốn giờ để xem một luồng nghệ sĩ, nghệ sĩ đó đã kiếm được gần 600 USD vào đêm đó.”

Laura Shigihara, một nhà soạn nhạc cho các trò chơi như Plants vs. Zombies World of Warcraft đã chia sẻ một số dữ liệu trong báo cáo như sau. Theo Shigihara, cô ấy đã kiếm được khoảng 8.000 USD mỗi tháng thông qua các buổi phát trực tiếp trên Twitch của mình. Con số đó gấp hơn 10 lần số tiền 700 USD mỗi tháng mà cô kiếm được từ các nền tảng phát trực tuyến âm nhạc khác.

Một ví dụ khác được trích dẫn trong báo cáo là Matt Heafy của ban nhạc heavy metal - Trivium. Kênh Twitch cá nhân của anh ấy đã thu hút được 220.000 lượt theo dõi kể từ khi anh ấy bắt đầu phát trực tiếp trên nền tảng này vào năm 2018. Báo cáo cho thấy thu nhập hàng tháng của nhóm trưởng Trivium trên Twitch là khoảng 10.000 USD một tháng. Con số đó tương đương với 11.000 USD một tháng mà toàn bộ ban nhạc kiếm được từ các dịch vụ bán hàng và phát trực tuyến nhạc.

(Theo Digital Music News)

Related post