Old Posts

So Sánh Bảng Xếp Hạng DJ Mag Top 100 DJs 2017 và 2018

Nguyễn Văn Toán 23 tháng 10,2018
Kết quả đầy đủ của DJ Mag Top 100 DJs năm nay đã được công bố và chúng ta cùng phân tích xem bảng xếp hạng năm nay có những điểm tích cực nào so với năm trước.

Xem thêm: Martin Garrix Giữ Ngôi DJ Số 1 Thế Giới 3 Năm Liền và Full List Top 100 DJ Mag 2018

Những năm gần đây, kết quả của DJ Mag Top 100 DJs bị nhiều người nói rằng thiếu thực tế cũng như việc thứ hạng của các nghệ sĩ gần như phụ thuộc vào việc "kêu gọi" bình chọn. Điều này cũng chính là lý do khiến bảng xếp hạng này đang dần bị mất niềm tin ở người hâm mộ. Tuy nhiên, nếu so sánh với năm trước, danh sách DJ Mag Top 100 DJs 2018 chứng kiến những sự thay đổi tích cực. Kết quả năm 2017 là một sự chuyển biến lớn với 16 nghệ sĩ mới được xướng tên lần đầu tiên, 6 nghệ sĩ quay trở lại Top 100, Swanky Tunes tụt 72 bậc trong khi Alan Walker tăng 38 bậc, MarshmelloThe Chainsmokers đều lọt vào Top 10 và sự thay đổi khác. Giờ đây, Top 100 DJs 2018 dường như đang lấy lại được lòng tin của người hâm mộ khi có nhiều dấu hiệu tích cực trong kết quả.  width=Martin Garrix tiếp tục đăng quang DJ Mag Top 100 DJs

Ranh giới giữa nhạc Pop và nhạc Dance

Kết quả DJ Mag Top 100 DJs 2018 chứng kiến sự thay đổi đến ngoạn mục khi những nghệ sĩ nhạc điện tử / EDM theo thiên hướng nhạc Pop đều không còn chiếm được những vị trí cao như năm trước. Có thể kể đến như The Chainsmokers tụt 25 hạng xuống vị trí thứ 31, Alan Walker (tụt 19) đứng vị trí thứ 36, Calvin Harris (tụt 25) đứng thứ 40, Axwell Λ Ingrosso (tụt 20 bậc) đứng thứ 41, Diplo (tụt 17) xuống 42 hay Zedd tụt 15 hạng xuống vị trí thứ 44. 

Xem thêm: Reddit Công Bố Bảng Xếp Hạng Top 100 DJ Năm 2018

Trong khi đó, Steve Angello tăng 24 bậc (giữ hạng 58) sau khi ra mắt album "Human" tuyệt vời, Eric Prydz đã vươn lên 14 bậc để góp mặt trong top 20, Vini Vici tăng 38 bậc (hạng 34) và Angerfist tăng 11 hạng để chiếm vị trí thứ 29. Đây chỉ là một vài ví dụ về tính xác đáng trong danh sách năm nay. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ như Vinai, NERVO, DVBBS...  width=

Sự nổi lên của Trance, Techno

Xét về khía cạnh thể loại âm nhạc, DJ Mag Top 100 DJs 2018 cũng chứng kiến sự nổi lên của những nghệ sĩ theo đuổi các dòng nhạc được đánh giá là có số lượng người nghe không nhiều hay thậm chí là "kén" người nghe trong những năm trước đây là Trance và Techno (nói riêng, Underground nói chung). Dòng nhạc Trance năm nay chứng kiến sự góp mặt của 12 nghệ sĩ đặc biệt là Jeffrey Sutorius (cựu thành viên Dash Berlin), Bobina, ATB, MaRlo... bên cạnh những cái tên đình đám rất quen thuộc như Armin van Buuren, Above & Beyond, Aly & Fila... Ngoài ra, Techno nói riêng hay Underground nói chung cũng đang có sự vươn lên từng ngày khi Techno Queen - Nina Kraviz lần đầu góp mặt với vị trí thứ 97 cùng hàng loạt cái tên khác như SolomunMarco Carola, Adam BeyerRichie Hawtin... và tất nhiên không thể thiếu huyền thoại Carl Cox.

Số lượng nghệ sĩ nữ

Năm ngoái, bốn nghệ sĩ nữ đã có mặt trong danh sách và năm nay con số đó tăng lên thành 6 với sự bổ sung của Nina KravizMATTN. Mặc dù không phải là một con số tăng quá lớn nhưng thành thật mà nói mọi thứ đang dần được cải thiện khi tư tưởng việc DJing không dành cho phụ nữ đã dần trở nên lỗi thời. Cặp song sinh NERVO một lần nữa trở thành nữ DJ được xếp hạng cao nhất trong danh sách.

Xem thêm: "Nữ Giới Thường DJ Tệ Hơn Nam Giới"

 width=

Biến động trong Top 10

Top 10 "sôi động" với sự trở lại của Don DiabloOliver Heldens khi cả hai cùng trở lại sau khi đứng ngoài Top 10 vào năm ngoái. The Chainsmokers gây bất ngờ khi từ vị trí thứ 6 đã tụt xuống hạng 31 mặc dù bộ đôi đã có những màn trình diễn khá mãn nhãn đặc biệt là set nhạc tại Ultra Music Festival vừa qua.

Xem thêm: Kết Quả Bình Chọn DJ Mag Top 100 Clubs 2018

Trong khi Martin GarrixDimitri Vegas & Like Mike giữ lại vị trí thứ nhất và thứ hai tương ứng thì sự biến động lại xuất hiện ở vị trí thứ 5 và thứ 6 khi lần đầu tiên kể từ khi bước vào danh sách ở vị trí đầu bảng vào năm 2002, Tiësto đã rời khỏi Top 5 trên bảng xếp hạng. Sự việc "Sao đổi ngôi" này cũng là lần đầu tiên trong nhiều năm, Top 5 không bị chi phối bởi những nghệ sĩ đến từ Hà Lan khi "lão làng" người Pháp David Guetta đã giành lấy vị trí này. Như mọi năm, phản hồi của cộng đồng đối với kết quả chủ yếu vẫn là tiêu cực nhưng rõ ràng DJ Mag Top 100 DJs năm nay đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn trước. Cùng chờ đợi xem phiên bản 2019 sẽ có những chuyển biến gì và đừng quên cập nhật những tin tức nhạc điện tử / EDM mới nhất tại loopcentral.net nhé! H/T: Your EDM

Related post