Culture

Simon Franglen Đã Tạo Ra Âm Nhạc Huyền Ảo Của Avatar 2 Như Thế Nào?

Bản soundtrack cho bộ phim kéo dài hơn ba giờ mà Simon Franglen tạo ra cho “Avatar: The Way of Water” là một tác phẩm phức tạp với sự tham gia của các dàn hợp xướng và nghệ sĩ độc tấu từ khắp nơi trên thế giới cùng khoảng thời gian làm việc lên tới 5 năm.
Đặng Sơn Tùng 20 tháng 01,2023

Review - 'Avatar 2' - hình ảnh choáng ngợp, câu chuyện cảm xúc

Nhà soạn nhạc người Anh Simon Franglen hiện đang nằm trong danh sách đề cử Oscar với phần âm nhạc cho bộ phim mới nhất của James Cameron - “Avatar 2: The Way Of Water”. Ông là bạn thân và đồng nghiệp của James Horner, nhà soạn nhạc gốc của phần phim Avatar đầu tiên với những âm thanh kỳ diệu đưa người xem vào khu rừng Pandora trong bộ phim đầu tiên, ra mắt năm 2009; Trước đó Horner cũng đã giành được một tượng vàng Oscar với âm nhạc của “Titanic” năm 1997. Nhưng đáng tiếc là Horner đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay vào năm 2015. 

Mặc dù Simon cũng đã góp phần vào soundtrack trong “Titanic” của Horner, nhưng thực chất Simon cũng là một chuyên gia âm nhạc điện tử, ông cũng đã sáng tác phần âm nhạc cực kỳ ấn tượng cho “Pandora: The World of Avatar,” ra mắt tại Walt Disney World năm 2017. Trước vụ tai nạn đáng tiếc của Horner, ông đã lên kế hoạch thực hiện soundtrack các phần tiếp theo của “Avatar” cho James Cameron từ năm 2013. Sau đó Simon đã tiếp quản công việc thay cho người bạn thân của mình; Mặc dù phần phim mới cũng đã sử dụng một vài bài hát gốc trong soundtrack “Avatar” của Horner trong bộ phim mới, nhưng phần lớn âm nhạc trong phần phim này đều là nguyên bản. Simon chia sẻ: “Điều Jim muốn là một bản nhạc chủ đề ấn tượng hơn Avatar 1; Vì vậy, chúng tôi đã xác định một số bản nhạc chủ đề chính mà anh ấy muốn. Anh ấy cũng muốn thay đổi hướng đi trong âm nhạc của phần hành động, một cách tiếp cận mạnh mẽ hơn và ít dàn nhạc hơn.”

James Cameron kỳ vọng Avatar 2 sẽ thổi bay thành công quá khứ - BlogAnChoi

Simon đã luôn sẵn sàng cho nhiệm vụ dài và đầy thử thách nhất của ông, sau khi thực hiện hàng chục bộ phim trong hơn 30 năm qua. Ông đã giành được một giải Grammy với tư cách là nhà sản xuất bài hát "Titanic" của Celine Dion và nhận được đề cử Quả cầu vàng vì đồng sáng tác bài hát trong phần phim Avatar đầu -  "I See You" với Horner và Kuk Harrell. James Cameron đã nhấn mạnh rằng Simon đã phải đọc tất cả bốn kịch bản phần tiếp theo của Avatar trước khi bắt đầu tạo ra phần âm nhạc sẽ là một điều quan trọng của các màn trình diễn trên màn ảnh.

Vì vậy, bài hát “Songcord” mà Zoe Saldaña hát trong vai Neytiri là bài đầu tiên mà nhà soạn nhạc viết vào đầu năm 2018, trước khi bấm máy. “Tôi đã viết từng trang lời bài hát,” ông kể, tất cả đều bằng ngôn ngữ Na'vi được tạo cho bộ phim đầu tiên. Simon giải thích: “Về cơ bản, cô ấy hát về những lần sinh nở trong gia đình. Ý tưởng là ‘Songcord’ dành cho mỗi người trong gia đình bạn. Những gì bắt đầu như một cảm giác “hy vọng và kỳ diệu” cuối cùng sẽ biến thành âm nhạc của bi kịch và mất mát gia đình khi câu chuyện của bộ phim diễn ra.” Trong khi đó, trong suốt năm 2018 và 2019, Simon thường xuyên đến thăm phim trường ở Manhattan Beach, Calif. để viết và giám sát phần nhạc trên màn ảnh mà Cameron cần cho cả hai phần tiếp theo của Avatar được quay đồng thời.

Avatar 2' thu 230 tỉ, là phim ăn khách nhất Việt Nam 2022

Sau đó vào năm 2020, James Cameron yêu cầu Simon thu âm một số bản nhạc chủ đề mới của ông với một dàn nhạc, tổng cộng khoảng 25 phút và phần lớn trong số đó được đưa vào bộ phim cuối cùng. Sau khi nhiệm vụ chính thức được giao cho ông, Simon chuyển studio của mình đến New Zealand để hợp tác chặt chẽ hơn với Cameron khi ông đang thực hiện bộ phim cho đến năm 2021 và 2022. Ông đã viết các chủ đề cho gia đình, cho những người ở rạn san hô Metkayina mà dàn nhân vật chính chuyển tới sau khi chạy trốn khỏi nhà của họ hay cho những sinh vật Tulkun giống cá voi, cho Kiri trẻ tuổi, cho những nhân vật RDA xấu xa và thủ lĩnh Quaritch của họ,...

Và trong khi Simon sử dụng dàn nhạc Los Angeles gồm 100 thành viên làm nền tảng cho phần lớn các bản nhạc, thì những thử nghiệm của ông với âm thanh giọng hát và hợp xướng, cũng như những nhạc cụ khác thường mà ông sử dụng cho âm thanh đầy màu sắc khác của Pandora. Đối với Tulkun, ông đã đến thăm các nhà nghiên cứu về cá voi tại UCLA, nghe các bài hát về cá voi và cuối cùng nghĩ ra âm nhạc sử dụng kèn đồng và đàn cello, và sau này là giọng nữ cao, để làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Tulkun mang tên Payakan bị ruồng bỏ và Lo'ak, con trai của Jake. 

Avatar 2 - tuyệt tác điện ảnh

Âm thanh hợp xướng là sự kết hợp của dàn hợp xướng 16 giọng Tenebrae tới từ London, một nhóm 40 giọng ca tới từ Los Angeles, một số nghệ sĩ độc tấu ở cả London và L.A. (hầu hết là phụ nữ) và các ca sĩ đến từ Nam Thái Bình Dương và New Zealand. Simon kể lại: “Tôi đã tìm thấy một số ca sĩ tuyệt vời từ Vanuatu và Quần đảo Cook, và từ người Maori ở New Zealand.” Simon chỉ ra rằng nhiều cảnh dưới nước không có lời thoại và ít hiệu ứng âm thanh hơn, cho phép âm nhạc đóng góp mạnh mẽ hơn. “Jim thích ý tưởng về những tiếng nói gắn liền với biển cả. Anh ấy yêu thích chất lượng gần giống như bài hát đối với những tín hiệu này. Anh ấy sẽ phối lại những thứ này và yêu cầu tôi sử dụng dàn hợp xướng lên,” Simon chia sẻ. "Họ thường hát bằng tiếng Na’vi “để tạo thêm một chút đặc sắc; Với nhiều loại sáo gỗ, bao gồm cả sáo dài Fujara của Slovakia, đã được sử dụng cho một số cảnh chiến đấu có Quaritch.”

Avatar 2' cháy vé tại Việt Nam, đạt doanh thu không tưởng

Gần cuối quá trình sản xuất, Simon đã liên hệ với The Weeknd để hơp tác trong bài hát chủ đề cuối, “nothing Is Lost (You Give Me Strength)”, bài hát kết hợp các yếu tố trong bản nhạc của Simon với lời bài hát của The Weeknd và các sample bổ sung của Swedish House Mafia. Bài hát hiện đang nằm trong danh sách rút gọn của giải Oscar cho một đề cử. Hiện tại Simon nói rằng ông đã bắt đầu làm “Avatar 3.”

(Theo Variety)

Related post