Một bản thu thường sẽ mang đến cho DJ một cơ hội tuyệt vời để tạo ra một thao tác sáng tạo đối với âm thanh mà nó tạo ra – một kỹ thuật được gọi là Scratching. Là một kỹ thuật DJ với bàn xoay được sử dụng để chuyển một bản ghi vinyl qua lại trên plug để tạo cảm giác như bạn đang sử dụng synthesizer để tạo ra những nhịp điệu của riêng mình; Scratching cũng sẽ yêu cầu bạn sử dụng thanh crossfader trên bàn mixer có thể được sử dụng để làm mờ dần âm thanh giữa hai bản ghi trong cùng một lúc. Đây là một kỹ thuật tuyệt vời có thể được sử dụng nó để thu hút đám đông và cho họ thấy tài năng và sự sáng tạo của bạn.

10 Basic Scratch DJ Techniques w/ Video Examples

Kỹ thuật scratching chủ yếu liên quan đến nhạc hip hop, đã dần hình thành kể từ giữa những năm 70 trong một số bản Rap nhất định, Rap metal và phong cách Nu metal từ những năm 1990. Grand Wizzard Theodore có thể nói là Dj đầu tiên sử dụng kỹ thuật scratching cũng như needle drop và ông đã được mọi người công nhận là một người sáng lập ra kỹ thuật scratching chuyên nghiệp. Ông đã tạo được danh tiếng với những kiến ​​thức và các phương pháp khác do ông phát minh hoặc thành thạo.

DJ-Grand-Wizard-Theodore - Attack Magazine

Scratching đã thực sự trở nên phổ biến sau khi được sử dụng bởi George Spivey, còn được gọi là Jam Master DJ Scratch. Scratching đã trở thành thước đo khả năng của một DJ trong việc trau dồi dòng nhạc Hip-hop và được IDA (Hiệp hội DJ quốc tế) chứng nhận, bắt đầu với các DJ tham gia các sự kiện trượt ván tại Giải vô địch DJ thế giới DMC trong quá khứ. Các DJ chỉ có thể sử dụng thiết bị nhất định để scratch (bàn xoay, hệ thống DJ mixer, hệ thống bàn xoay vinyl kỹ thuật số hoặc đĩa vinyl) tại các cuộc thi. 

Vậy vì sao các dj nên học kỹ thuật này?

Có thể nói scratching là một kỹ thuật cực kỳ nổi tiếng kể từ những năm 70 và 80; Và giờ đây nó đã mãi mãi khắc sâu trong văn hóa của DJ. Vì vậy, bên cạnh việc phối nhịp, hòa âm và đọc đám đông, scratching là một kỹ năng bắt buộc phải có đối với các DJ nghiêm túc. Kỹ thuật này cũng không nằm ngoài lịch sử của ngành DJ; Trước khi có những bộ controller DJ kỹ thuật số và nút sync thì bạn không thể gọi mình là DJ trừ khi bạn biết cách scratch. Vì vậy, còn cách nào tốt hơn để bày tỏ lòng kính trọng đối với lịch sử của nghề dj hơn là học các kỹ năng của các dj đi trước bạn. Nó chỉ giúp chứng tỏ năng lực và sự tâm huyết với tư cách là một DJ và cải thiện kỹ năng của bạn trong tất cả các lĩnh vực trên bộ controller của mình!

dj scratch Free Photo Download | FreeImages

Scratching có thể đã phát triển cùng hip hop nhờ Grand Wizzard Theodore và Grand Master Flash. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng kỹ thuật này với các dòng nhạc khác và trong các tình huống khác. Nếu bạn đang chơi DJ trong câu lạc bộ hoặc trong một đám cưới, đó sẽ chỉ là một set nhạc bình thường khi bạn không scratch, nhưng nếu thực hiện được, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả khi đảm bảo được bản thân những gì đang làm sẽ thu hút sự chú ý của khán giả cũng như nhận được sự tôn trọng của họ đối với bạn với tư cách là một DJ, biết được bản thân đã bỏ bao nhiêu công sức để luyện tập kỹ thuật này đã đền đáp xứng đáng. 

Ngoài ra trong bất kỳ môi trường hay hoàn cảnh nào thì bạn cũng luôn có thể sáng tạo với nó và gây hứng thú cho đám đông xung quanh với set nhạc của bản thân, đó là tất cả một phần của kỹ năng trình diễn đi kèm với việc trở thành một DJ, thể hiện cá tính của bản thân thông qua các bài hát bạn đang scratch và thêm sự tinh tế cá nhân của bạn vào trong set nhạc của bạn!

Đặng Sơn Tùng

Read more

REZZ & Yultron - Hell on Earth
Culture

REZZ & Yultron - Hell on Earth

Một sự hợp tác không thể tuyệt vời hơn giữa REZZ và Yultron trong ca khúc hoàn toàn mới mang tên "Hell on Earth".