Trong suốt sự nghiệp của San Holo, sự đổi mới, phá cách và lành mạnh là yếu tố then chốt đã đóng vai trò quan trọng vào những thành tựu của anh trong sự nghiệp âm nhạc của mình; Và nếu bạn đã nghe các sản phẩm âm nhạc đáng nhớ của anh như “Light”, “Lift Me From The Ground” hay “bb u ok” thì có thể nói rằng anh chàng người Hà Lan này cũng cống hiến cho sự phát triển cá nhân nhờ vào những ý tưởng kích thích tư duy cực kỳ ấn tượng. Có thể nhận biết qua các dự án âm nhạc gần đây nhất của anh, sự phát triển của San Holo đã tiếp tục đưa anh thoát khỏi giới hạn của các thể loại âm nhạc điện tử quen thuộc và mang đến cho người hâm mộ của anh những trải nghiệm âm nhạc rất thú vị và lành mạnh.

20 Questions With San Holo: On His New LP & More – Billboard

Trong một cuộc phỏng vấn, San Holo đã có những chia sẻ về bản thân, sự nghiệp, về việc tạo ra sự sống động trong âm nhạc hay cách tiếp cận “Không có quy tắc, không có ranh giới” của anh để điều hành hãng thu bitbird của anh cũng như về một số quyết định mà anh đã đưa ra cho sự phát triển của sự nghiệp của mình.

Album hoặc bản nhạc đầu tiên bạn mua cho mình là gì?

Như mọi đứa trẻ sinh vào những năm 90, ngày trước, tôi đã từng tải xuống rất nhiều bản mp3 qua Limewire và Kazaa. Tôi nghĩ chiếc đĩa vinyl đầu tiên mà tôi mua là một trong những đĩa scratch đặc biệt này với đủ loại âm thanh trên đó mà bạn có thể sử dụng để thực hiện kỹ thuật scratching. Tôi thực sự say mê các ban nhạc rock và turntablism có DJ. (như Linkin Park vậy). Tôi thấy thích với cách họ có thể kết hợp âm thanh trong rock với nhạc điện tử. Tuy nhiên, ngay sau đó, tôi đã có cây đàn guitar đầu tiên của mình và trong một thời gian dài sau đó và có thể nói đó chính là nhạc cụ dành cho tôi.

Bản nhạc đầu tiên mà bạn làm là gì?

Kể từ khi tôi bắt đầu chơi guitar cách đây 16 năm, tôi đã bắt đầu viết các bài hát và giai điệu trong đầu mình. Sinh ra tại Hà Lan, hồi đó tiếng Anh của tôi không được tốt cho lắm, vì vậy rất nhiều lời bài hát tôi nghĩ ra chẳng có ý nghĩa gì cả. Chúng được viết giống như những bài hát có lời tiếng Anh, nhưng được viết bằng ngữ pháp tiếng Hà Lan; Nhưng bất kể những bài hát đó có ý nghĩa như thế nào, đối với tôi, chúng vẫn quan trọng vì việc viết nhạc mang lại cho tôi cảm giác có mục đích. Tâm trí tôi không còn nghĩ đến những thứ như trường học, điểm số và những thứ tương tự.

San Holo @ HARD 2018 - YouTube

Nếu bạn phải giới thiệu một album cho ai đó muốn tìm hiểu thêm về dòng nhạc điện tử, bạn sẽ đưa cho họ album nào?

Âm nhạc điện tử là một thuật ngữ vô cùng rộng lớn. Nhưng một album nhạc điện tử chắc chắn đã thay đổi cuộc đời tôi là “Cerulean” của Baths. Tôi chưa bao giờ nghe bất cứ đi gì như vậy khi tôi chơi nó lần đầu tiên. Bài hát “Rain Smell” đặc biệt đã mang lại cho tôi cảm giác khó tả cho đến tận bây giờ.

Nếu bạn phải chọn 3 nghệ sĩ hoặc ban nhạc, trong đó bao gồm một nghệ sĩ có ý nghĩa sâu sắc với bạn, một nghệ sĩ mà bạn muốn tiệc tùng cùng và một nghệ sĩ bạn muốn ở trong phòng thu trong một tuần, lựa chọn của bạn sẽ như nào?

Lựa chọn đầu tiên sẽ là Spinvis. Anh ấy là một nghệ sĩ người Hà Lan có ảnh hưởng rất lớn đến những gì tôi làm. Tôi đã gặp anh ấy một thời gian ngắn tại một lễ hội ở Hà Lan nhưng tôi cũng rất muốn nói chuyện thêm về cuộc sống với anh ấy.

Thứ hai sẽ là Chet Porter. Tôi đã dự rất nhiều tiệc cùng anh ấy trước đây, 10/10 luôn.

Và cuối cùng là Bon Iver. Đó là ban nhạc có tầm quan trọng rất lớn đối với tôi. Theo quan điểm của tôi, âm nhạc của họ không có ranh giới và tôi nghĩ sẽ rất vui khi được làm việc với họ. Mặt khác, tôi cũng sẽ khá lo lắng vì về cơ bản họ đã là những nghệ sĩ huyền thoại trong thế hệ của chúng ta.

Stream San Holo - Live Set @ Ultra Music Festival 2018 (Miami) - 24 - 03 -  2018 by EDM FAMILY Live Sets | Listen online for free on SoundCloud

Bạn nghĩ gì khi so sánh giữa một khóa học sản xuất âm nhạc so với việc tự bản thân mình ở trong phòng nhiều năm và tự dạy bản thân về sản xuất âm nhạc?

Tôi nghĩ có thể nói đôi điều về cả hai việc đó. Tôi đã học guitar tại Nhạc viện Rotterdam và thu được nhiều kiến thức về nhạc lý và sáng tác, v.v. Với công việc sản xuất, tôi đã tham gia một vài lớp học ở trường âm nhạc nhưng phần lớn, tôi tự học hoặc học hỏi từ bạn bè. Học guitar và đào tạo cổ điển đã cho tôi một nền tảng đủ tốt để học sản xuất âm nhạc ban đầu và phần còn lại chỉ chủ yếu là thực hành thôi.

Nhiều người hâm mộ đã ca ngợi bạn là một trong những người tiên phong của dòng nhạc Future Bass, liệu bạn có còn cảm thấy mình có duyên với thể loại này không?

Chắc chắn là tôi rất vui khi được nghe những điều đó nhưng tôi không biết liệu tôi có coi âm nhạc của mình ngày hôm nay là 'Future Bass' hay không. Tôi nghĩ rằng tôi chắc chắn là một phần của thế giới future bass ngay từ đầu khi tôi bắt đầu San Holo nhưng tôi không thích gắn bó với một dòng nhạc cụ thể nào và tôi nghĩ âm nhạc của mình đã phát triển rất nhiều kể từ đó. Tôi thích pha lẫn mọi thứ và xem tôi có thể vượt qua ranh giới của các dòng nhạc bao xa như cách chúng tôi làm với hãng thu âm bitbird của mình.

San Holo On 'Album1' And Bridging The Gap Between EDM And Indie Music

Đã gần 5 năm kể từ khi phát hành album đầu tay 'album1' và nhìn lại, bạn đã nhận được bài học gì từ quá trình sáng tác và phát hành để áp dụng cho các dự án hiện tại của mình?

Tôi đã rất cầu toàn với dự án đó. Đó là một điều đáng sợ đối với tôi; Tôi muốn mọi thứ phải hoàn hảo và tôi sẽ liên tục ra mọi quyết định của mình tới 2 lần. Tôi sẽ thay đổi những thứ nhỏ nhất trong bản mix mà tôi chắc chắn rằng không ai khác sẽ nhận thấy ngoài tôi. Tôi nghĩ rằng tôi vẫn là một người cầu toàn theo nghĩa đó, nhưng tôi chắc chắn đã học cách bỏ qua một số điều nhỏ nhặt và chỉ tập trung vào bức tranh toàn cảnh mà không khiến bản thân phát điên.

Bạn có lo lắng rằng sự thay đổi trong âm nhạc của mình có thể gây chia rẽ đối với một số người hâm mộ cuồng nhiệt của bạn không?

Haha tôi hiểu điều đó, chắc chắn! Tôi nhận được rất nhiều bình luận nói rằng “Tôi nhớ San Holo cũ trước khi anh ấy chơi guitar” và tôi hiểu điều đó. Nhưng vấn đề là, tôi luôn phải phát triển bản thân và thử những điều mới, nếu không tôi đã không thể tiến được cho tới ngày hôm nay. Giống như họ nói, nghệ thuật là sự chia rẽ. Một số người thích những gì tôi làm, một số thì không. Và đó là cách nó nên được diễn ra. Tôi hoàn toàn hiểu rằng ai đó là người hâm mộ từ những ngày đầu của tôi có thể không thích những gì tôi làm ngày hôm nay. Hay nghe nhạc mà bản thân bạn muốn. Cuối cùng, tôi chỉ muốn các bạn được cảm thấy hạnh phúc!

Điều dũng cảm và táo bạo nhất mà bạn từng làm để thăng tiến trong sự nghiệp là gì?

Thành thật mà nói, tôi nghĩ đó là việc bắt đầu toàn bộ dự án San Holo. Lúc đó tôi vẫn đang chơi trong các ban nhạc khi tôi bắt đầu sáng tác nhạc với cái tên San Holo và tôi thường sẽ cho các bạn mình cùng ban nhạc xem các bài hát mới và họ sẽ nói: "Cái quái gì thế này?" Họ hoàn toàn không hiểu rằng tôi đang tạo ra nhạc điện tử chứ không phải 'âm nhạc thực sự'. Ban đầu, thật đáng sợ khi trưng ra âm nhạc của tôi với cả thế giới, nhưng đó là một trong những điều đúng đắn nhất trong cuộc đời tôi.

Âm nhạc của bạn được đón nhận ở Hà Lan như thế nào so với phần còn lại của thế giới?

Âm nhạc của tôi không nổi bật ở Hà Lan như ở Mỹ. Nhưng tôi chắc chắn đã bắt đầu nhận được một số sự ủng hộ sau khi phát hành album1. Tôi đã có thể chơi một số lễ hội lớn của Hà Lan như ESNS, Pinkpop và Lowlands; Và tôi đã chơi một set Paradiso cháy vé ở Amsterdam vài năm trước, đó là địa điểm tôi yêu thích và là nơi tôi có thể xem một số ban nhạc yêu thích của mình biểu diễn trong nhiều năm. Tôi cũng đã giành được giải thưởng Edison, giống như giải Grammy phiên bản Hà Lan. Tôi rất biết ơn vì tất cả sự hỗ trợ mà tôi đã nhận được khi quay lại đây.

Đã 9 năm kể từ khi bạn thành lập bitbird và các bạn đã tung ra một số bản phát hành tuyệt vời. Làm thế nào để bạn hình dung ra hướng đi của bitbird trong 5 năm đầu? Liệu có một thứ gì đó ngoài các khía cạnh âm nhạc của nó không?

Cảm ơn! Tôi nghĩ rằng làm việc theo cách chúng tôi làm là điều gì đó đã mang lại hiệu quả tốt cho chúng tôi trong những năm qua và tôi chắc chắn mình muốn tiếp tục tiến về phía trước như vậy. Hiện tại chúng tôi cũng đang muốn tổ chức hoặc tham gia vào các sự kiện nhiều hơn.

May be an image of 2 people, people standing and outdoors

Những thành công và thất bại lớn nhất của bạn kể từ khi bắt đầu bitbird là gì?

Tôi nghĩ thành công lớn nhất của chúng tôi là xây dựng một nền tảng để âm nhạc của những nghệ sĩ tài năng như DROELOE, Taska Black, Duskus, EASTGHOST, Analogue Dear, Flaws,... được đến với tai của nhiều người hơn. Chúng tôi không thích suy nghĩ nhiều về các dòng nhạc cụ thể và chúng tôi chỉ muốn phát hành những bài hát khiến chúng tôi cảm thấy rung động. Không có quy tắc, không có ranh giới. Tôi nghĩ đó là điều mà người hâm mộ thích nhất ở các sản phẩm âm nhạc mà chúng tôi phát hành. Tất cả đều chân thật và xuất phát từ trái tim. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đủ may mắn khi những thất bại của chúng tôi rất nhỏ so với những gì chúng tôi đã đạt được.

Ngày nay có rất nhiều cuộc thảo luận về các hãng thu âm mang lại cho các nghệ sĩ một không gian mà mọi người đều có công cụ để tự do phát triển. Những điều quan trọng mà một hãng thu âm nên tập trung vào khi làm việc với các nghệ sĩ để mang lại giá trị lớn lao là gì?

Chắc chắn là các nghệ sĩ có thể phát triển cơ sở người hâm mộ của riêng họ. Điều mà tôi nghĩ rằng một hãng thu âm có thể cung cấp các nghệ sĩ một nhóm người nghe/người hâm mộ mới để họ có thể tìm hướng tiếp cận. Tôi cũng nghĩ rằng nó cho phép nghệ sĩ chỉ phải tập trung vào khía cạnh sáng tạo của việc tạo ra âm nhạc mà không phải lo lắng về việc đưa các bài hát vào các playlist trên Spotify hay lên kế hoạch truyền thông hay bất cứ điều gì. Đây là nỗ lực của cả đội ngũ để làm cho nó trở thành bản phát hành tốt nhất có thể đối các nghệ sĩ mà chúng tôi làm việc cùng. Đó là điều mà tôi vô cùng yêu thích khi điều hành một hãng thu âm.

May be an image of 3 people, people standing, guitar and outdoors

Một lời khuyên bạn muốn đưa ra cho bản thân mình hồi còn trẻ hơn là gì?

Hãy ngừng tập trung quá nhiều vào những gì có thể trở nên thất bại. Ngừng suy nghĩ về các vấn đề mà hãy suy nghĩ về các giải pháp. Tập trung nhiều hơn vào những gì mà bản thân có thể và đi đúng hướng. Hãy tin vào bản thân mình hơn một chút. Đừng nhầm lẫn sự bất an với sự khiêm tốn. Mặc dù có thể khi lớn lên, hầu hết mọi người đều coi bạn là kỳ lạ hay khác biệt… bạn chỉ khác biệt theo cách riêng của mình. Hãy tin vào chính mình, và đi theo con đường của bản thân.

No photo description available.

Đặng Sơn Tùng

Read more

Martin Garrix, Matisse & Sadko feat. Alex Aris - Mistaken
Culture

Martin Garrix, Matisse & Sadko feat. Alex Aris - Mistaken

Ngay sau màn trình diễn đỉnh cao của mình tại Ultra Music Festival, DJ số 1 thế giới Martin Garrix đã khiến người hâm mộ bất ngờ khi phát hành sản phẩm mới mang tên "Mistaken" cùng Matisse & Sadko và giọng ca Alex Aris.

SoundCloud Cắt Giảm 40% Nhân Sự
News

SoundCloud Cắt Giảm 40% Nhân Sự

Sáng ngày 6 tháng 7 vừa qua, SoundCloud Ltd. đã bất ngờ công bố kế hoạch cắt giảm 40% nhân sự hiện có của hãng. Đây chắc chắn sẽ là cơ hội không thể tốt hơn cho các đối thủ lớn như Spotify Ltd. và Apple Inc.