Old Posts

Resident Advisor Dừng Cuộc Bình Chọn Top DJs Và Top Live Acts Sau 11 Năm Thực Hiện

Nguyễn Văn Toán 24 tháng 11,2017

Website Underground nổi tiếng Resident Advisor chính thức thông báo kết thúc các cuộc bình chọn Top DJsTop Live Acts sau hơn một thập niên thực hiện.

 width=

Trên trang web chính thức của mình, Resident Advisor đã công bố thông tin đầy bất ngờ này qua một bản thông báo chính thức giải thích lý do việc họ kết thúc việc bình chọn Top DJsTop Live Acts. Các cuộc bình chọn này được thực hiện lần đầu tiên vào năm 2006 với việc bỏ phiếu chỉ dành cho những người đóng góp trang web với ý tưởng đơn giản là để có thể nắm bắt được những điểm nổi bật của năm đó. Sang năm 2008, các đọc giả lần đầu tiên được tham gia bình chọn cho các nghệ sĩ cho đến ngày nay qua đó tìm ra được 100 DJ và 40 nghệ sĩ chơi nhạc trực tiếp hàng đầu mỗi năm.

Hơn mười năm sau cuộc bình chọn đầu tiên, mục đích vẫn giữ nguyên nhưng các cuộc bình chọn và thị trường đã thay đổi vô cùng. Sau nhiều cuộc thảo luận, Resident Advisor nhận thấy nó không còn phù hợp với sứ mệnh của mình cũng như lợi ích cho cộng đồng âm nhạc điện tử. Qua các bảng xếp hạng, giá trị của các DJ cũng thay đổi theo ví dụ như các DJ sẽ làm việc vì thứ hạng nhiều hơn vì đam mê âm nhạc, số tiền cần phải bỏ ra để mời họ trình diễn cũng như danh sách nghệ sĩ tham dự tại các lễ hội, quán bar, hộp đêm... phải luôn là "hàng top". Điều này dường như đã được kiểm chứng qua các bảng xếp hạng khác như DJ Mag, MixmagPitchfork...

We're no longer running the RA polls. Here's why.

Bài viết do Resident Advisor (@resident_advisor) chia sẻ vào

Ngoài ra, các danh sách Top DJsTop Live Acts đều bị thống trị bởi nam giới chủ yếu đến từ Mỹ và Châu Âu. Những người này không thể đại diện cho cả một nền âm nhạc điện tử được, trong khi rất nhiều phụ nữ vô cùng tài năng cũng tạo ra được sức ảnh hưởng không kém nhưng không thể lọt vào những danh sách này.

Âm nhạc là một hình thức nghệ thuật được hình thành bởi những người có màu sắc riêng và các nghệ sĩ ở mọi giới tính, màu da, sắc tộc. Vì vậy khi đưa các nghệ sĩ vào một danh sách sắp xếp theo thứ tự giảm dần về chất lượng cảm nhận thì điều này chắc chắn sẽ làm tổn hại đến họ ngay cả với những người ở trên đỉnh, qua đó tạo ra bầu không khí cạnh tranh khốc liệt

Resident Advisor cũng nói rằng họ sẽ có một cách khác để ghi lại tất cả những cống hiến của các nghệ sĩ và nó sẽ không nhằm mục đích thay thế các cuộc bình chọn này. Thế giới âm nhạc là một thứ mà chúng ta vô cùng yêu mến và rõ ràng chúng ta cần phải đối xử với niềm đam mê của mình bằng toàn bộ sự tôn trọng. Và việc kết thúc Top DJsTop Live Acts như là cách tốt nhất để làm điều đó.

H/T: Resident Advisor

Related post