Culture

Quy Định Mới Của Hàn Quốc - Hạn Chế Mở Nhạc BPM Cao Ở Các Phòng Gym Để Giảm Nguy Cơ Lây Nhiễm Dịch Bệnh

Các nhà chức trách mong rằng những bản nhạc ít “sung” hơn sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiễm, dẫn đến những quy định mới gây tranh cãi.
nhật linh ʚ 19 tháng 07,2021

Vào ngày 14/7 vừa rồi, Hàn Quốc đã báo cáo thêm 1.615 ca nhiễm mới - mức tăng cao nhất kể khi dịch C.ovid-19 lây lan đến nước này, với tổng số ca nhiễm đã là 171.911, trong đó có hơn 2.000 bệnh nhân đã tử vong. Hàn Quốc đang trải qua đợt dịch nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, và Chính phủ buộc phải áp đặt các biện pháp hạn chế ở mức cao nhất, đặc biệt là ở vùng thủ đô Seoul.

Với tình hình dịch ngày càng đáng lo ngại, Hàn Quốc đã đưa ra một quy định đặc biệt để giảm nguy cơ lây nhiễm C.ovid-19 trong các phòng gym trong bối cảnh chính quyền vẫn muốn các phòng tập tiếp tục hoạt động bất chấp các diễn biến mới của dịch bệnh: yêu cầu các phòng gym không mở nhạc có nhịp nhanh hơn 120BPM (nhịp trên phút) trong quá trình khách hàng đang tập luyện tại các cơ sở này. Quy định mới này sẽ chắc chắn thu hẹp các lựa chọn cúa những người hâm mộ nhạc điện tử có mong muốn được "nhập tâm" hơn trong quá trình tập luyện.

Fitness Clubs Protest Against Govt's Extension of Social Distancing Period  | Be Korea-savvy

Những hạn chế mới này có thể ảnh hưởng đến các lớp cardio, thể dục nhịp điệu và các lớp thể dục nhóm, những nơi mà âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người tiếp thêm năng lượng và cải thiện sức bền của mình. Các bài hát có BPM cao thường được biết đến với hiệu quả trong việc thiết lập nhịp điệu chung thích hợp trong các lớp thể dục nhóm, từ đó việc tập luyện hiệu quả trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Các quan chức ngành y tế Hàn Quốc giải thích rằng đây là biện pháp cần thiết để ngăn người tập thở quá nhanh hoặc đổ nhiều mồ hôi. Ngoài ra, người sử dụng các máy chạy bộ trong phòng gym không được tập với vận tốc quá 6km/h. Người tập cũng không được sử dụng các phòng tắm hay tụ tập quá hai người ở các bàn bóng bàn trong khu vực phòng gym.

Ông Kim Yong-tae - thành viên đảng Quyền lực của nhân dân (đảng đối lập) đã lên tiếng phản đối quy định mới của giới chức cầm quyền Hàn Quốc. Ông Kim cho rằng các biện pháp mới được ban hành dường như phi thực tế và khả năng cao sẽ không đem lại hiệu quả đáng kể. Ông đặt ra hàng loạt câu hỏi khác như: “Bạn sẽ không bị Covid nếu bạn đi bộ chậm hơn 6km/h?”, “Có người nào trên Trái Đất này lại đi kiểm tra BPM của các bài hát khi họ tập thể dục?”…

Một số chủ phòng gym cũng phản đối quy định mới. Một người lưu ý rằng người tập trong các phòng gym thường đeo tai nghe và chọn nhạc riêng trong playlist của mình, vì vậy quản lý phòng gym không thể kiểm soát danh sách phát của từng người. Một người khác cũng nghi ngờ việc những quan chức đưa ra ý tưởng này chưa từng đến tập tại các phòng gym, ám chỉ các quy định này là phi thực tế.

Phòng gym lo trấn an khách mùa dịch Covid-19 - Zing - Tri thức trực tuyến

Có một sự thật được chấp nhận rộng rãi rằng sự có mặt của âm nhạc sẽ tăng tính hiệu quả tổng thể của phiên tập luyện và giảm mệt mỏi đáng kể. Ví dụ, các nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng nhịp độ lý tưởng để chạy bộ là 123 đến 131 BPM và 125 đến 140 BPM khi đạp xe.

Logic của việc cấm nhạc có BPM cao xuất phát từ niềm tin rằng tập luyện chậm hơn sẽ đồng nghĩa với việc thở bớt nặng nhọc hơn. Từ đó người tập luyện sẽ tạo ra ít giọt bắn trong không khí hơn, dẫn đến cơ hội lây nhiễm cho người gần đó giảm đi.

(Theo edm.com)

Related post