Music Facts

Pluggnb - Phong Cách HipHop Mới Đang Tạo Ảnh Hưởng Lớn Tới Giới Trẻ

Thường được nhắc tới như sự kết hợp giữa yếu tố R&B của những năm 90-2000 và flow nhạc của HipHop, vậy Pluggnb thực sự là gì?
Đặng Sơn Tùng 11 tháng 03,2023

Bùng nổ trong những năm 2016-2017, Pluggnb thường được đề cập tới như một phong cách underground được tiên phong ra bởi Slayworld, một cộng đồng những nghệ sĩ, rapper, nhà sản xuất,..cùng nhau hợp tác và bắt đầu làm mưa làm gió trên nền tảng Soundcloud; Nhưng thực chất "Pluggnb" đã được hình thành vào những năm 2010 nhờ những cái tên như Xangang Goyrxd thông qua từ dòng nhạc Plugg, một biến thể của Trap được ảnh hưởng mạnh từ phong cách sản xuất đơn giản của những producer như MexikoDro StoopidXool; Đặc biệt là tại Atlanta, Pluggnb được xem là sự kết hợp giữa HipHop, nhạc điện tử, bass và sự sáng tạo khi kết hợp với một số yếu tố của R&B, Soul và Funk.

How Rap's SoundCloud Generation Changed the Music Business Forever |  Pitchfork

"Plugg" trong Pluggnb thực chất từng bắt nguồn từ thuật ngữ trong giới buôn bán chất cấm tại Mỹ để chỉ ra người cung cấp hoặc buôn bán, tuy nhiên các producer đã sử dụng thuật ngữ này để chỉ việc sử dụng các phần mềm plug-in trong quá trình sản xuất nhạc; Những plug-in này có thể giúp tạo ra các hiệu ứng âm thanh đặc biệt và sáng tạo, giúp các nghệ sĩ có thể tạo ra các giai điệu mới mà không cần sử dụng các nhạc cụ truyền thống.

Kankan X Slayworld X Summrs Type Beat "W1th G4ng" p by nan0

Có thể nói Pluggnb cũng phần lớn tương đồng với Plugg; Tuy nhiên đối với Pluggnb, các producer đã khiến các giai điệu R&B trở thành điểm nhấn lớn nhất trong các track nhạc khi mà nó có thể hòa quyện nhuần nhuyễn với yếu tố Melodic Rap cũng như cách truyền tải nhẹ nhàng của các rapper xoay quanh các chủ đề như tình yêu, nỗi buồn… Tạo ra một chất nhạc đặc trưng của dòng nhạc này mà bất kỳ ai cũng có thể nhận ra khi trải nghiệm các track nhạc Pluggnb.

What is Slayworld? - DCR

Với nhịp độ rơi vào khoảng 135-140 BPM, Pluggnb thường sử dụng những yếu tố từ 808, bộ gõ cao nhịp từ Plugg phối cùng những giai điệu êm dịu từ thể loại R&B, đôi khi cũng ảnh hưởng từ phong cách sản xuất của Cloud Rap ; Nhưng làm nổi bật trong các bản Pluggnb luôn là phần vocal mang phong cách melodic rap sử dụng nhiều auto-tune, gây điểm nhấn bởi những rapper tiên phong như Summrs, Autumn! hay SSGKobe

Summrs - Relay - Reviews - Album of The Year

Nhưng có thể kể tới các nghệ sĩ như Playboy Carti, Yung Bans hay Rich The Kid đã mang phòng cách này đến gần với nhiều dòng nhạc chính thống hơn, mang về hàng triệu lượt nghe và người hâm mộ cho thể loại này trên khắp Soundcloud. Tuy nhiên, khi mà Pluggnb trở nên thoái trào chính là thời điểm mà những rapper tiên phong trên nền tảng như XXXTentaction hay Juice Wrld lần lượt qua đời, đưa những dòng nhạc như Pluggnb hay Cloud Rap trở về underground. 

Stream "Butterflies" - FREE Playboi carti x Pluggnb Type Beat (prod.  @ravelobeats) by ravelobeats | Listen online for free on SoundCloud

Mặc dù tưởng như các dòng nhạc underground trên Soundcloud đã trở nên hết thời thì những năm 2020 trở lại đây, nền tảng video TikTok đã trở thành chiếc phao cứu sinh cho phép các nghệ sĩ từ lớn tới nhỏ có cơ hội chia sẻ và khiến âm nhạc của bản thân trở nên viral, tất nhiên là đối với mọi thể loại và Pluggnb không phải là ngoại lệ khi mà nó đang dần tạo ra ảnh hưởng lớn tới giới trẻ trong thời điểm hiện tại. Pluggnb cũng đã phát triển ra nhiều biến thể khác nhau, từ melodic rap nhẹ nhàng đến các phong cách có nhịp nhanh và sôi động và đa dạng hơn, thu hút sự quan tâm của hàng triệu khán giả và nhiều nghệ sĩ lớn như Trippie Redd, Lil Uzi Vert, Playboi Carti, Future, hay Gunna sử dụng phong cách này trong các sản phẩm âm nhạc mới của mình, đặc biệt là sự trở lại với Pluggnb của MexikoDro. Có thể nói, Pluggnb đã tạo ra một ảnh hưởng lớn đến văn hóa âm nhạc thể giới cũng như các dòng nhạc khác như Trap, R&B, và thậm chí cả Pop khi mà nó đã trở thành một phần của văn hóa đương đại được ưa chuộng bởi giới trẻ và nhiều nghệ sĩ mới trong thời điểm hiện tại.

Related post