Interview

[Phỏng Vấn] CLARA MAE Chia Sẻ Về "I'M NOT HER", Cảm Hứng Âm Nhạc Và Nhiều Hơn Nữa!

Đêm Thứ Bảy 13/7 tại Hà Nội, Clara Mae - nữ ca sĩ và nhà soạn nhạc, đến từ Thụy Điển - đã có một buổi trình diễn vô cùng đặc biệt tại Roadtrip to 1900.
Nguyễn Văn Toán 17 tháng 07,2019

Đó là sự kiện đầu tiên của 1900 có sự tham gia của ca sĩ khách mời quốc tế. Loop Central đã có dịp ngồi lại với cô ca sĩ để tìm hiểu thêm về âm nhạc, nguồn cảm hứng, những kế hoạch của cô trong tương lai.  width=

Cô đã bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình như thế nào & điều gì đã thúc đẩy cô đi theo con đường âm nhạc?

Tôi bắt đầu từ hồi còn rất trẻ và khi lớn lên ở nhà tôi luôn có một phòng thu âm nhỏ. Lúc 10 tuổi tôi đã thu lại những bản cover và tự mình viết nhạc. Sau đó tôi đi đến trường, ở đó tôi học nhạc jazz, piano & tự hát. Nhưng cuối cùng thì tôi chuyển đến Stockholm khi tôi học xong trường phổ thông và viết nhạc cho các nhạc sĩ khác trong vài năm. Vì lúc đó tôi cũng không biết đi theo con đường pop hay nhạc đồng quê. Tôi thực sự thích tất cả các loại nhạc nên tôi hơi cảm thấy bối rối. Rồi đến một ngày tôi viết "I'm Not Her" và nghĩ "Bài hát này mình có thể đem đi xuất bản được, tại đó là bài hát của mình''. Và tôi được ký với hãng đĩa Atlantic Records tại Mỹ, sau khi họ nghe bài hát, từ đó trở đi tôi bắt đầu sản xuất và viết nhạc hầu như mỗi ngày. Thị trường âm nhạc là một thứ khá là nhiều gian nan, có những khoảng tốt, khoảng lặng, nhưng điều thúc đẩy tôi tiếp tục làm việc này là được đến đây, đến Việt Nam, hát những bài hát của tôi cho những khán giả yêu thích nó. Chắc chắn là vậy!

Âm nhạc của cô được ảnh hưởng bởi ai và có nghệ sĩ nào truyền cảm hứng cho cô không?

Có rất nhiều! Âm nhạc của tôi được ảnh hưởng bởi khá nhiều nghệ sĩ khác nhưng cũng có cả cuộc đời của chính tôi nữa, sách truyện, tôi đọc rất nhiều sách và xem phim để lấy cảm hứng. Bởi vì bạn biết đấy, bạn cần nhiều tình tiết để có thể viết ra được nhiều thứ. Những nghệ sĩ tôi rất yêu thích là Troye Sivan, anh ấy cực kì giỏi. Tôi cũng thích Robyn, đến từ Thụy Điển. Đó là tại sao tôi phát hành bài "Call Your Girlfriend", đó là một bản cover bài nhạc cũ của Robyn. Nhạc của cô mang thiên hướng điện tử còn Troye Sivan thì thuần hơn, nên tôi đã pha trộn cả hai.  width=

Cô có từng hợp tác với các nghệ sĩ khác không và ai là nghệ sĩ thú vị nhất mà cô từng làm cùng?

Tôi đã từng sáng tác nhạc cho David Guetta và Tiesto và đó là những khoảng khắc đáng nhớ. Hồi đó tôi còn hỏi liệu David Guetta có phải là người Đức không và anh ấy đã hơi không vui một chút. Điều đó hơi kỳ quặc một chút, nhưng tôi sẽ chọn là David Guetta tại vì anh ấy là một huyền thoại.

Cô có thể chia sẻ ý nghĩa đằng sau bài hát mới nhất "Loved You Once" được không?

Tất cả các bài hát của tôi đều liên quan đến tình cảm, đó là những gì mà tôi có thể viết được. Bài hát đó là về những cặp đôi đã yêu nhau lâu, nhưng sau đó lại chia tay và giả vờ như những người xa lạ. Và tôi nghĩ có khá nhiều người đã từng trong hoàn cảnh đó. Mùa hè năm ngoái tôi có trên đường trở về nhà ở Stockholm, và tôi đã gặp người yêu cũ, chúng tôi hoàn toàn bỏ qua nhau. Vậy đó là ý tưởng của tôi đằng sau bài hát đó "anh bơ tôi và tôi bơ anh, tại sao chúng ta phải làm như vậy tại vì tôi cũng đã từng yêu anh".

Một trong những bài hát thành công nhất của cô ở Việt Nam là "I'm Not Her". Một video fanmade đã đạt được hơn 50 triệu lượt xem trên Youtube. Cô có suy nghĩ gì về điều này?

Thực sự là tôi rất kinh ngạc, đến tôi cũng không ngờ rằng "I'm Not Her" được nghe nhiều như vậy ở Việt Nam. Thật là điên rồ khi nghĩ mọi thứ trên mạng có thể lan tràn nhanh như thế nào, bạn không thể biết được. Tôi xuất thân từ một thị trấn nhỏ ở Thụy Điển và ở Việt Nam mọi người thích nhạc của tôi, thật ngoài sức tưởng tượng. Tôi thực sự rất rất vui về điều đó!

Cô có nhớ buổi biểu diễn đầu tiên của mình không? Nó đã diễn ra như thế nào?

Đó là buổi diễn ở phòng khách của bố mẹ tôi, tôi nghĩ thế (cười)! Hồi tôi 10 tuổi, tôi đã tham gia một cuộc thi âm nhạc nơi mà bạn tự sáng tác nhạc của mình. Của tôi có tên là "Hej vem mår du?", nghĩa là "xin chào, bạn là ai?" Đó như kiểu là một chương trình trên TV và mọi người bình chọn ở đó. Nên tôi nghĩ đó là lần đầu tôi biểu diễn ở đám đông. Còn trước đó thì tôi hay biểu diễn cho bố mẹ của tôi.

Điều gì là tuyệt vời nhất đối với bạn với tư cách là một nghệ sĩ?

Không nghi ngờ gì, đó là được gặp những người hâm mộ và những người yêu thích âm nhạc của tôi!  width=

Cô có những lời khuyên gì cho những người hâm mộ muốn theo đuổi con đường âm nhạc như cô không?

Tôi nhận được khá nhiều câu hỏi trên Instagram như: "Bạn có thể tôi một vài lời khuyên được không? Tôi cũng muốn trở thành nhạc sĩ". Và tôi nói rằng bạn phải biết được bạn là ai vì đó sẽ là câu hỏi mà người khác sẽ luôn hỏi bạn. Bạn là ai? Có điều gì đặc biệt ở bạn? Tôi đã mất nhiều năm để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi đó, tôi muốn làm gì, kiểu nhạc như thế nào. Và một khi bạn đã tìm ra rồi, hãy nắm lấy nó.

Cô có những dự án âm nhạc nào cho sắp tới không?

Tôi có! Tôi sẽ hợp tác với một DJ nổi tiếng nữa, tôi sẽ không tiết lộ đó là ai nhưng tôi sẽ gợi í anh ấy tên bắt đầu bằng chữ "R". Tiếp theo là một single ra mắt và mùa thu này nữa. Và sau đó nữa có thể là một EP! Cảm ơn Clara đã dành thời gian chia sẻ với chúng tôi và chúc cô mọi điều tốt lành trong tương lai và mong sẽ sớm trở lại Việt Nam! Hãy cùng xem lại phần biểu diễn đặc biệt của cô tại Roadtrip to 1900 ở ngay đây!    

Related post