Culture

Pharrell Williams: “Web3 Đang Khai Phá Những Thứ Có Thể Khiến Thế Giới Khiếp Sợ”

Những chia sẻ của Pharrell Williams xoay quanh NFT, blockchain và Web3.
Lam Diệp 01 tháng 06,2022

Web3 hay web 3.0 được hiểu là thế hệ tiếp theo của mạng Internet mà con người đang dùng. Trong thế giới này, các trang web và ứng dụng có khả năng xử lý thông tin theo cách thông minh như con người thông qua sức mạnh của trí tuệ nhân tạo AI kết hợp cùng không gian thực tế ảo Metaverse, cho phép người dùng hoạt động phi tập trung và gần như ẩn danh, thay vì dựa vào các “ông lớn” như Facebook, Google như hiện nay. Đây cũng là một ứng dụng khác của Blockchain bên cạnh tiền điện tử.

Theo Pharrell Williams, dù con người có thích xu hướng phát triển này của Internet hay không, thì đây cũng sẽ là yếu tố tạo nên một cuộc cách mạng trên toàn thế giới. Đây chính là những gì mà nhà sản xuất kiêm rapper người Mỹ chia sẻ tại hội nghị VeeCon NFT.

Xuất hiện tại VeeCon vừa rồi, Williams cũng có những chia sẻ về hành trình của anh trong NFT, cũng như thể hiện sự hào hứng về tiềm năng của công nghệ blockchain trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. Williams tự mô tả mình là ‘người đến sau’ trong thế giới NFT, và cho biết hiện anh đang khám phá tiềm năng sáng tạo cho toàn bộ công nghệ NFT và Web3, đặc biệt là cách mà nó có thể thay đổi mối quan hệ truyền thống giữa nhãn hàng, nghệ sĩ và người hâm mộ.

Williams không phải là người đầu tiên, cũng không phải là người duy nhất quan tâm đến sự giao thoa giữa âm nhạc và công nghệ blockchain. Các nghệ sĩ như Snoop Dogg, 3LAU và Nas cũng đã và đang sử dụng mã thông báo blockchain để phát hành nhạc và cung cấp các đặc quyền như cắt giảm tiền bản quyền phát trực tuyến cho những người mua NFTs. Chính vì vậy, Williams cho rằng NFT có thể giúp thúc đẩy sự kết nối chặt chẽ hơn giữa các nghệ sĩ và người hâm mộ của họ.

Việc quan tâm và tìm hiểu về NFT cũng cho phép nghệ sĩ nhận được tiền bản quyền thị trường thứ cấp thông qua việc bán NFT, trong khi nghệ sĩ theo hệ thống truyền thống có thể không nhận được bất kỳ khoản tiền bản quyền bổ sung nào sau lần bán tác phẩm đầu tiên.

Tuy nhiên, theo Williams, các khả năng mang tính cách mạng của Web3 vẫn vượt xa không gian giải trí và công nghệ. Anh cho rằng các cộng đồng Web3 và những nhà sáng tạo kỹ thuật số sẽ tạo ra tác động đáng kể đến hệ thống quản trị trên toàn cầu, trong khi việc áp dụng công nghệ phi tập trung cuối cùng sẽ san bằng sân chơi trên thị trường tài chính. 

“Blockchain và Web3 đang khai phá những thứ có thể khiến con người khiếp sợ. Những luật lệ đang được đặt ra xung quanh sự tồn tại của bạn, xung quanh suy nghĩ của bạn. Tất cả chúng ta sẽ là những con người quyền lực nhất trên hành tinh này - điều mà chúng ta chưa từng được biết.” - Williams chia sẻ. 

Chủ nhân của 13 giải Grammy cũng tiết lộ hai dự án Web3 mà anh đang thực hiện - Gallery of Digital Assets và The Black Ambition. Gallery of Digital Assets là “một không gian an toàn cho các nghệ sĩ truyền thống, nơi mà họ có thể chuyển đổi sang thế giới kỹ thuật số” và The Black Ambition là một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp sự hỗ trợ cho các doanh nhân người da đen và người Latinh.

(Theo MusicTech)

Related post