Culture

Palm Tree Love Của Snappy & Tenkitsune, Cộng Đồng Furry Và Những Rào Cản Trong Tình Yêu

Cùng tìm hiểu thêm về cộng đồng Furry cũng như sự thấu hiểu và rào cản trong tinh yêu, thông qua sản phẩm mới của Tenkitsune, "Palm Tree Love".
Nguyễn Duy Hải Dương 30 tháng 05,2021

May be an image of text that says "SNAPPY & TENKITSUNE PALM TREE LOVE N Listen'n isten Apple Music LISTEN ON Spotify"

Mới đây, Tenkitsune - một trong những producer triển vọng nhất của giới nhạc điện tử Việt Nam - vừa cho ra mắt ca khúc mới mang tên “Palm Tree Love,” nơi anh chia sẻ những cảm xúc cũng như suy nghĩ về sự tự do bày tỏ bản thân trong tình yêu của mình. Đây cũng là sản phẩm âm nhạc đầu tiên đánh dấu sự ra mắt của anh dưới một nghệ danh hoàn toàn khác, Snappy - một nhân vật được Tenkitsune tạo ra và sử dụng làm avatar của chính mình trong cộng đồng Furry quốc tế. Mặc dù cả hai cái tên Tenkitsune và Snappy đều đã tồn tại rất lâu tại hai thế giới hoàn toàn khác nhau, nhưng đến gần đây anh chàng này đã quyết định vượt qua những sự e ngại đó và công khai xác nhận cả hai người này đều là một.

Về “Palm Tree Love,” ca khúc đem đến một khung cảnh đơn giản nhưng đầy lãng mạn và ngọt ngào của tình yêu, kể lại câu chuyện giữa hai con người tại một thị trấn nhỏ, cạnh bờ biển của mùa hè. Bằng cách tạo nên những âm thanh vui tươi, dễ thương và hình ảnh cây cọ tươi mát để miêu tả những cảm xúc trong veo đó.

Về Snappy, chú chó border collie này có thể coi là một hình dạng khác, một nghệ danh khác của Tenkitsune. Giúp anh bộc lộ đúng tính cách của mình và đồng thời cũng là một nơi an toàn để có thể dễ dàng truyền tải những điều anh muốn chia sẻ đến với mọi người. Ngoài ra, Tenkitsune còn mong muốn Snappy trở thành đại diện cho cộng đồng Furry, để có thể truyền đạt thông điệp ý nghĩa mà anh muốn gửi đến qua bài hát này - dù bạn là ai, ngoại hình bạn thế nào, giới tính bạn là gì, thì bạn cũng có quyền được yêu.

No photo description available.

Cộng đồng Furry, hay tiếng Anh là “Furry Community” là một cộng đồng, một văn hóa đại chúng, với sự tham gia của rất nhiều người tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là một cộng đồng văn hóa kín, được tạo ra bởi những cá thể muốn sử dụng hình dạng nhân thú để có thể hóa thân mình vào và sống một cuộc sống mới với những con người hoàn toàn mới. Văn hóa này bắt nguồn từ những năm 90, 2000, khi mà phim hoạt hình trở thành một cái gì đấy không thể thiếu trong cuộc sống của mọi đứa trẻ. Từ đó những website, những bộ phim, và những chương trình văn hóa có nhân vật hình dạng nhân thú xuất hiện thường xuyên hơn và được chia sẻ nhiều hơn tới khán giả. Thời gian qua đi, từ một văn hóa dành cho trẻ nhỏ, xu hướng này cũng bắt đầu trưởng thành lên theo sự thay đổi của “những đứa trẻ” từ thời kỳ đó. Họ không muốn phải đối mặt với cuộc sống của thế giới thực nơi những mộng mơ cũng như mong muốn của họ bị phản bác hoặc từ chối một cách không thì cứu vớt. Họ bắt đầu đưa mình vào thế giới tưởng tượng riêng của họ, nơi họ có thể hóa thân thành những nhân vật hoạt hình họ yêu thích đó, và tự do bày tỏ bản thân một cách đầy đủ nhất, thoải mái nhất.

Tình yêu cũng là một trong những cảm xúc được bày tỏ rõ rệt nhất tại nơi đây. Khi mà với những con người khác biết này, chuyện tình cảm cũng như xu hướng tình dục của họ không giống với đại đa số, thì tại nơi đây họ được tự do bộc lộ hết những điều đó một cách thoải mái nhất, hoang dại nhất mà không phải lo lắng rằng sẽ bị ai đánh giá hay là nhận định xấu về mình, vì tất cả mọi người ở đây đều có suy nghĩ giống như họ.

Từ những sự đồng cảm và cảm xúc gần gũi đó, cộng đồng này ngày một trở nên lớn mạnh hơn. Thay vì là một văn hóa cộng đồng có gì đấy “underground”, thì giờ những buổi họp mặt, những lễ hội, hay là những sự kiện văn hóa tự do lớn, đều có sự xuất hiện của tập thể những người đến từ cộng đồng Furry. Với sự công khai đó, không thể nào tránh khỏi việc họ bị rất rất nhiều ý kiến đánh giá trái chiều, như cho rằng đây là cái gì đó không đúng mực, kỳ cục, hay tệ hơn là kinh tởm và biến thái. Nhưng với sự thay đổi và công nhận rõ rệt của thế giới về sắc tộc cũng như giới tính ở thời gian gần đây, họ dần không còn cảm thấy sợ hãi nữa và có thể bước ra ánh sáng nhiều hơn.

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, những sản phẩm truyền thông mang màu sắc của cộng đồng Furry cũng xuất hiện nhiều hơn. Những bức tranh được vẽ rồi chia sẻ một cách công khai, được yêu thích bởi không chỉ những người trong cộng đồng mà cả người yêu hội họa nói chung. Những sản phẩm âm nhạc được những người trong cộng đồng này đem đến, với những thông điệp ý nghĩa, lời ca ngọt ngào và chất nhạc cực kỳ dễ thương. Những thước phim video được tạo ra về một cộng đồng trong mơ đầy tự do và hạnh phúc, nơi cộng đồng Furry được gần gũi với nhau và chia sẻ nhiều hơn. Dần văn hóa, lối sống này sẽ mang đến nhiều điều tích cực hơn là tiêu cực.

Là một đại diện đến từ Việt Nam, Tenkitsune - hay ở đây là Snappy - muốn có thể chia sẻ được những điều đó. Muốn mọi người hiểu hơn về những điều kỳ lạ nhưng không đáng sợ đó, muốn mọi người có thể chấp nhận anh cũng như cộng đồng của anh một cách thoải mái và gần gũi nhất. Vì dù gì, tình yêu là tự do và không có gì là rào cản cho việc mình được chọn yêu ai cả.

Hãy cùng tiếp tục lắng nghe Palm Tree Love và ủng hộ những sản phẩm tiếp theo của Tenkitsune và Snappy trong tương lai!

Related post