Flume releases highly anticipated third studio album 'Palaces'

Có thể nói Harley Streten (Flume) đã có thể hoàn thiện thương hiệu âm nhạc điện tử phong phú của riêng mình trong một thập kỷ qua khi anh đã tạo ra những giai điệu độc nhất nhưng cũng không kém phần ấn tượng giúp anh giành được giải Grammy với album phòng thu thứ hai 'Skin' cho hạng mục Album nhạc dance/điện tử xuất sắc nhất tại lễ trao giải năm 2017; Khiến Flume trở thành một trong những nghệ sĩ nhạc điện tử thành công nhất với các show diễn cháy vé trên toàn cầu.

Flume: Palaces Album Review | Pitchfork

Album thứ 3 - ‘Palaces’ đã cho người nghe cảm nhận được những âm thanh ấn tượng của Flume được truyền thêm thứ gì  đó sâu sắc hơn. Lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên, dự án này lần đầu tiên được bắt đầu ở LA, nhưng đã kết thúc ở quê nhà của anh tại Úc, nơi mà anh đã chứng kiến đại dịch COVID-19 bắt đầu. Trong một cuộc phỏng vấn với NME, Flume giải thích rằng lối sống nhẹ nhàng tại nơi mà anh có thể sống giữa các động vật hoang dã địa phương cuối cùng rất có lợi cho quy trình thực hiện dự án này của mình khi nó đưa anh một guồng quay đầy sáng tạo, anh chia sẻ: “Tôi chỉ cần không gian, sự yên bình và tĩnh lặng; Quay trở lại đây và làm việc khiến tôi có thể mở khóa bất cứ điều gì đang diễn ra”.

Flume Chính Thức Phát Hành Album Phòng Thu Thứ 3 Hết Sức Được Mong Chờ -  “Palaces”

Sự thay đổi này cho thấy các giai điệu đặc biệt của Flume đã được thấm nhuần với một cách đầy tinh tế qua 13 ca khúc làm nổi bật khả năng của anh trong việc vượt qua ranh giới của một thể loại mà anh đã tập trung vào, đồng thời không bao giờ làm mất đi âm sắc nhẹ nhàng và cảm giác nội tâm bên trong âm thanh của anh. Qua 'Palaces', có thể nói Flume đã xóa nhòa ranh giới giữa dòng nhạc indie tiên phong và thể loại nhạc pop dễ tiếp cận, đồng thời cũng tận dụng lợi thế của thể loại hyper pop đang phát triển trong khi vẫn giữ nguyên được tầm nhìn và tính nghệ thuật của anh một cách rõ ràng kể từ những ngày đầu sự nghiệp.

Không chỉ hoàn toàn là nhạc pop tiên phong, 'Palaces' thậm chí còn nắm bắt được âm thanh điện tử cực kỳ đậm chất Flume, tạo ra những bản thu có cảm giác sáng tạo nhưng vẫn đặc trưng của anh. Một trong những track ấn tượng trong album có thể kể đến là ‘Go’ với giai điệu hưng phấn bắt đầu bằng âm thanh của tiếng nước chảy, với những giai điệu và đoạn bouncy hook bùng nổ. Mặt khác, ca khúc chủ đề “Palaces” với đoạn piano nhẹ nhàng tinh tế mang đến cảm giác êm dịu giống như mặt trời mọc sau một đêm hoang vu, với tiếng chim hót cùng giọng hát đặc biệt của Damon Albarn.

Nhưng nhẹ nhàng không có nghĩa là Flume đã bỏ qua hoàn toàn sự gai góc bùng cháy khi anh thực hiện 'Only Fans', kết hợp giữa giọng hát mê hoặc của giọng ca người Tây Ban Nha Virgen María cùng một nhịp điệu âm thanh mang lại cảm giác máy móc cực kỳ hưng phấn; Ngoài ra cũng có những yếu bass nặng nề từ "Get U" và dòng nhạc hyper pop với "Highest Building" hay "Escape". Đặc biệt những người hâm mộ các bản hit dance-pop “Say It” hợp tác cùng Tove Lo từ album ‘Skin’ trước đó của Flume cũng sẽ cực kỳ phấn khích với single chủ đạo‘ Say Nothing ’với sự góp mặt của giọng ca trẻ người Úc May-A hay sự huyền ảo của “Sirens” với giọng hát thương hiệu hoàn hảo của Caroline Polachek kết hợp cùng yếu tố nhạc điện tử cực kỳ đỉnh cao.

'Palaces' trải dài các thể loại và lấy cảm hứng từ người bạn quá cố của Flume - SOPHIE, người mà anh đã cùng hợp tác trong “Hi This is Flume”, người có tầm nhìn xa đã chỉ cho Flume cách tạo ra những âm thanh của dòng nhạc future hay dòng nhạc pop độc nhất kết hợp từ những giai điệu có vẻ trái ngược nhau, một âm thanh vốn có của label PC Music và thể loại hyper pop. Trong một cuộc phỏng vấn với NME, Flume đã nói về ảnh hưởng của SOPHIE đối với anh: “SOPHIE sẽ gây ấn tượng mạnh với album này một cách dễ dàng bằng việc tạo ra những âm thanh điên rồ nhất. Tôi cứ lặp đi lặp lại câu hỏi "Làm thế nào ?! và cô ấy đã trả lời rằng ‘Nó rất đơn giản thôi’ và sau đó bắt đầu sử dụng synth để tái tạo những âm thanh đó trên máy tính." Những âm thanh này sẽ có ảnh hưởng cực kỳ rõ ràng và quan trọng đối với Palaces, dẫn đến việc tạo ra nguồn cảm hứng trong tương lai giúp thu hút trí tưởng tượng và ý tưởng cho dự án lần này của Flume.

Flume: “Being a solo producer can be lonely. I try to make it fun with as  low stakes as possible” | MusicTech

Flume nói thêm: “Say Nothing nói về cảm giác rõ ràng về mối quan hệ sau mối quan hệ. Chúng tôi đã viết bài hát vào giữa năm 2020 khi đại dịch vẫn còn khá mới. Tôi thực sự hào hứng với ý tưởng ban đầu nhưng chỉ khi tôi trở lại Úc vào đầu năm 2021 và liên kết trong phòng thu với May-A thì bài hát mới thực sự trở nên sống động.” Cảm hứng của Flume từ nhiều người đồng nghiệp đã thể hiện rõ ràng trên 'Palaces' với một cái nhìn sáng tạo, nội tâm về âm thanh của dòng nhạc electronica. Những yếu tố đã khẳng định rằng “Palaces” là album tuyệt vời dành cho cả những fan trung thành và người nghe mới. Mọi người nghe đều sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của phong cách phức tạp nhưng cũng rất tinh tế được thực hiện bởi bộ óc sáng tạo của Flume với các yếu tố từ những nhà xuất như SOPHIE, Danny Harle, v.v.

Flume Finds Inspiration in Nature On Third Album 'Palaces'

Bạn có thể trải nghiệm toàn bộ album “Palaces” dưới đây!

 

Đặng Sơn Tùng
Tags:
Flume palaces

Read more

Subculture mixed by Craig Connelly & Factor B
Culture

Subculture mixed by Craig Connelly & Factor B

Hãng thu âm Subculture của John O’Callaghan vừa cho ra mắt hai CD chứa đầy những giai điệu mùa hè của hãng qua phần mix từ hai nghệ sĩ tuyệt vời là Craig Connelly và Factor B.