Tech

Ổ Cứng Làm Từ Kính Có Thể Giúp Lưu Trữ Nhạc Tới 10.000 Năm

Sản phẩm của sự hợp tác giữa Microsoft và Global Music Vault có thể là giải pháp lưu trữ dữ liệu cho tương lai. 
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 20 tháng 06,2022

Global Music Vault và Microsoft đã công bố một sản phẩm hợp tác để thử nghiệm khả năng lưu trữ nhạc lâu dài, sử dụng một chiếc ổ cứng làm từ thủy tinh.

Họ đã chế tạo ra một thiết bị giống như ổ cứng với khả năng lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số tới 10.000 năm. Dự án này được đặt tên là Project Silica, là một thiết bị hơi giống với ổ cứng, được làm bằng kính. Có kích thước 3 x 3 inch và có thể chứa tới 100GB dữ liệu kỹ thuật số - tương đương với khoảng 20.000 bài hát - về cơ bản nó là mãi mãi.

Dữ liệu để đọc có thể được mã hóa hoặc không được mã hóa và dữ liệu được đọc từ thiết bị thông qua các thuật toán giúp giải mã các hình ảnh và thông tin được tạo ra bằng cách chiếu ánh sáng qua kính.

Chất liệu silica có khả năng chống xung điện từ (EMP) và cũng có khả năng chống lại các điều kiện thời tiết khác nhau. Điều này có nghĩa là silica có thể được đun sôi, nướng… và dữ liệu được lưu trữ trong kính vẫn giữ nguyên và nó có thể được truy xuất.

Dự án được thiết kế vì nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ lưu trữ đám mây dài hạn, các nhà khoa học và chuyên gia công nghệ muốn khám phá các cách lưu trữ khác có tuổi thọ lâu dài hơn. 

Luke Jenkinson của Global Music Vault cho biết: “Với hơn 4 triệu nhà sản xuất âm nhạc trên toàn cầu và hơn 60.000 bài hát được phát hành chỉ trên Spotify mỗi ngày, các giải pháp lưu trữ dữ liệu vật lý và kỹ thuật số ngày nay đang nhanh chóng trở nên lỗi thời, không còn phù hợp và là nguy cơ đối với tương lai của chúng ta.

(Theo Mixmag)

Tags:
Silica

Related post