Mọi người đều nói với nhau và chia sẻ cụm từ “nhạc điện tử” với ý nghĩa của một thể loại nhạc phổ biến được yêu thích trên thế giới này. Nhưng bạn có bao giờ dừng lại một chút và suy nghĩ xem, mối liên kết giữa hai yếu tố “nhạc” và “điện tử” này chặt chẽ với nhau đến như nào. Nhạc điện tử nói ngắn gọn, là âm nhạc được tạo ra bằng công nghệ và máy móc điện tử, hai thứ mà bản thân con người vẫn chưa thực sự tìm hiểu được là năng lực sáng tạo vô hạn của nó có thể đi xa đến đâu. Noisia - nhóm nhạc bao gồm 3 người đàn ông đến từ Hà Lan, đã luôn tìm kiếm câu trả lời cho sự thắc mắc đó, khi họ không ngừng phát triển và tìm tòi đến những âm thanh, những kết cấu bản nhạc đầy lập dị và mới lạ. Khiến cho những fan nhạc điện tử khó tính nhất, cũng phải giật mình bất ngờ trước những sản phẩm Noisia mang đến.

New Noisia Album Arrives Early Following Leak: “We Have to React to This  Unfortunate Situation” | Insomniac

Được thành lập từ năm 2003, Nik Roos, Martijn van Sonderen và Thijs de Vlieger đã luôn sát cánh cùng nhau trên con đường âm nhạc này kể từ khi cả ba rời xa ghế nhà trường. Trong hai năm kể từ sau lần ra mắt đó, những sản phẩm đầu tay của họ đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng Drum & Bass trên toàn thế giới, cũng như được phát hành trên một số thương hiệu quốc tế lớn thời đó như: Moving Shadow, Subtitles, Renegade Hardware, Shogun, Ram và nhiều hơn nữa. Và ngay cả chính bản thân họ cũng không nhận thức được rằng họ sẽ đạt đến thành công to lớn như vậy.

Noisia - Alpha Centauri - YouTube

Thể loại nhạc mà mọi người thường được thấy từ Noisia là Bass Music, bao gồm những bản nhạc Drum & Bass, Dubstep, Glitch Hop, và gì đấy nữa mà fan của họ đến hiện tại cũng không thể phân biệt được nổi đó là thể loại gì. Với sự đa dạng và điên rồ đó, cái mà Noisia luôn giữ vững được, đó chính là cái chất riêng trong âm nhạc của họ. Những sản phẩm được tạo ra của bộ ba không chỉ được phát hành và chia sẻ đơn thuần, nó còn được dùng trong cả các sự kiện game hay công nghệ lớn, sử dụng vào trong sân khấu và phim ảnh, cũng như cách nó được chơi trên mọi sàn nhảy lớn.

Được “chế tạo” từ studio nằm ở Groningen, những bản nhạc của Noisia có thể mang cả những sự thử nghiệm mang tính đầy máy móc và kì dị, hoặc có thể là một siêu phẩm cực kỳ mạnh mẽ tràn đầy năng lượng khiến cho không sàn nhảy nào có thể chịu được nhiệt. Những minh chứng rõ ràng nhất cho cái chất đa dạng của Noisia, có thể tìm thấy trong một loạt những single được ra mắt trong suốt gần 20 năm qua của họ, hai album được giới nhạc điện tử toàn thế giới công nhận như những kiệt tác: Split The Atom và Outer Edges, và một loạt những bản remix cho các tên tuổi lớn như Pendulum, The Prodigy,... Ngoài ra, họ còn từng tham gia chịu trách nhiệm sản xuất âm nhạc cho những tựa phim, game nổi tiếng thế giới như Devil May Cry, Counter Strike, osu!, The Man From U.N.C.L.E, Transformers 3,...

Điều quan trọng là, họ không bao giờ chịu đứng yên một chỗ cả. Cũng như âm nhạc của họ, Noisia luôn đồng thời vừa nâng cấp vừa thử nghiệm với những công nghệ mới, đặt ra những mục tiêu xa vời hơn và liều lĩnh hơn, khiến cho những sản phẩm họ làm ra luôn tạo ra hẳn một quy chuẩn mới cho sự sáng tạo của nhạc điện tử. Sau gần hai thập kỉ mang danh hiệu là những người tiên phong trong cuộc chơi này, Noisia cũng trở thành một trong những trụ cột vững chắc nhất của giới Bass Music nói riêng và nhạc điện tử nói chung, khi tạo ra 3 thương hiệu phát hành nhạc riêng: Vision, Division, Invisible. Để có thể tạo điều kiện ươm mầm và phát triển những thế hệ tương lai của âm nhạc thế giới. Một số cái tên đáng chú ý đã từng xuất hiện trên các hãng đĩa của Noisia có thể kể đến như: Chee, IMANU, Tsuruda, Former…

Với sự tò mò không ngừng đẩy âm nhạc và công nghệ đi xa hơn, bộ ba Noisia vẫn tiếp tục tìm kiếm đến một điều gì đó mới mẻ hơn. Đấy cũng chính là lý do đưa họ đến với quyết định mỗi người đi một hướng đi riêng vào năm 2019, kết thúc chương sử hào hùng của thương hiệu huyền thoại Noisia, nhưng mở ra một hành trình mới cho cả ba trên những sự sáng tạo riêng của họ. Và để có thể kết thúc chuyến hành trình này một cách thỏa mãn nhất, họ sẽ tổ chức một tour diễn cuối cùng, đem đến cho người hâm mộ những trải nghiệm “Noisia” một cách hoàn chỉnh nhất.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù gần như đã tách rời khỏi nhau hoàn toàn, Nik Roos, Martijn van Sonderen và Thijs de Vlieger vẫn luôn là những đầu tàu tiên phong mạnh mẽ của giới Bass Music thế giới. Gần đây, Nik Roos đã cho ra mắt EP đầu tay “First Light” dưới nghệ danh mới Sleepnet của mình. EP này ngay lập tức được đón nhận và yêu thích bởi đông đảo fan cũng như nghệ sĩ của giới nhạc điện tử thế giới, cho thấy sức ảnh hưởng không hề có tính tụt giảm mang thương hiệu Noisia. Ngoài ra, bộ ba cũng vừa có một màn trở lại (cũng có thể là màn chốt) đầy mạnh mẽ với một trụ cột khác của giới EDM, Skrillex trong ca khúc “Supersonic” kết hợp cùng với josh pan và Dylan Brady (100 gecs)

Dù có tách biệt hay đứng chung đi chăng nữa, Noisia vẫn sẽ luôn là một trong những tượng đài lớn nhất của giới nhạc điện tử thế giới. Ba người đàn ông với hoài bảo không ngừng tìm kiếm đến giới hạn của âm nhạc và công nghệ.

FOLLOW NOISIA

Facebook | Twitter | Instagram | Youtube | SoundCloud

Nguyễn Duy Hải Dương

Read more

Lý Do Khiến Bộ Đôi Daft Punk Trở Thành Robot
Artist

Lý Do Khiến Bộ Đôi Daft Punk Trở Thành Robot

Daft Punk - cặp đôi DJ người Pháp với trang phục như những người máy đã trở thành một biểu tượng in sâu trong tâm trí những người yêu thích âm nhạc điện tử.