Culture

Nirvana Bị Kiện Bởi Đứa Trẻ Trên Ảnh Bìa Album “Nevermind” Với Cáo Buộc Về Nội Dung Khiêu Dâm Trẻ Em

Spencer Elden đang đâm đơn kiện ban nhạc Nirvana với lý do bóc lột tình dục trẻ em, nói rằng việc sử dụng hình ảnh cho album huyền thoại năm 1991 là chưa có sự chấp thuận của anh.
Nguyễn Minh Hằng 26 tháng 08,2021

The Story of Nirvana 'Nevermind' | Classic Album Sundays

Những thành viên còn sống của Nirvana và toàn bộ tài sản còn lại của Kurt Cobain đã bị kiện bởi Spencer Elden, người được biết đến là em bé xuất hiện trên ảnh bìa của album năm 1991 “Nevermind”. Elden khẳng định rằng ban nhạc đã vi phạm đạo luật về nội dung khiêu dâm trẻ em liên bang và bóc lột tình dục trẻ em, theo TMZ.

Vụ kiện còn bao gồm nhiếp ảnh gia Kirk Weddle và các công ty đứng sau album này. Elden cho rằng mình đã phải trải qua những “tổn thương cả đời” và nói rằng những người giám hộ hợp pháp của anh chưa bao giờ ký bất cứ hợp đồng nào về việc “cho phép sử dụng bất cứ hình ảnh nào của Spencer hoặc tương tự và chắc chắn không phải nội dung khiêu dâm trẻ em với mục đích thương mại mang danh anh.” Anh cũng khởi kiện với những cáo buộc như phân phối hình ảnh khiêu dâm riêng tư, sự cẩu thả, và hành động được coi là “mua bán tình dục” khi Elden “bị ép tham gia vào sản phẩm khiêu dâm với mục đích thương mại khi chưa đủ 18 tuổi.”

Kirk Weddle's best photograph: Nirvana's Nevermind swimming baby |  Photography | The Guardian

Elden đang yêu cầu tiền bồi thường, phí luật sư, và một lệnh nghiêm cấm các tổ chức “tiếp tục tham gia các hoạt động bất chính được nêu tại đây,” và một phiên xét xử bởi bồi thẩm đoàn.

“Những tổn thương lâu dài mà anh phải trải qua không chỉ bao gồm tình trạng lo lắng nặng nề và kéo dài với những triệu chứng về mặt thể xác, mà còn là gặp trở ngại trong sự phát triển thông thường và học tập, tổn hại lâu dài trong khả năng thu nhập, tổn hại tiền lương trong quá khứ và tương lai, chi phí cho điều trị y tế và tâm lý trong quá khứ và tương lai, mất hứng thú với cuộc sống, và những thiệt hại khác được nêu ra và chứng minh tại phiên xét xử về vấn đề này,” theo trong đơn kiện.

Weddle là một người bạn của Rick, bố của Elden, và đó là lý do tại sao Spencer trở thành em bé xuất hiện trên bìa album. “Weddle gọi chúng tôi và hỏi, ‘Rick này, muốn kiếm 200 đô bằng việc ném đứa nhỏ nhà ông xuống bể bơi không,’” Rick chia sẻ với NPR vào năm 2008. “Tôi hỏi lại, ‘Việc gì thế?’ Và cậu ấy nói rằng, ‘Tôi đang chụp ảnh cho mấy đứa nhỏ cả tuần nay, tại sao mình không gặp nhau ở Rose Bowl đi, rồi ném đứa nhỏ nhà cậu vào bể bơi?’ Và chúng tôi thì vừa có một bữa tiệc lớn ở bể bơi xong, và không ai hiểu chuyện gì đang xảy ra lúc đó cả!” Được biết thì sau đó Spencer được gửi tặng một album “Nevermind” bản platinum và một chú gấu bông bởi Geffen Records vào năm 1991.

Nirvana's Iconic 'Nevermind' Cover Baby Is Now a Street Artist |artnet News

Elden đã từng tham gia nhiều buổi chụp hình tái tạo lại bìa album và còn có một hình xăm “Nevermind” trên ngực. Tuy nhiên trong một buổi phỏng vấn với GQ Australia năm 2016, Elden chia sẻ rằng gần đây anh cảm thấy không hài lòng với hình ảnh trên bìa album này. “Nó thật sự có vấn đề,” anh nói. “Tôi đang rất giận về vấn đề này, thành thật mà nói.”

(theo Pitchfork)

Related post