Music Business

Những Hẵng Thu Âm Lớn Nhất Thế Giới Năm 2021

Những hãng thu âm giữ một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp âm nhạc, hỗ trợ các nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả. Hãy cùng Loop Central điểm lại những Label lớn nhất thế giới năm 2020
Doãn Hữu Phú 22 tháng 06,2021

Guess Who's Making a Comeback? Record Labels. - VoxHiện nay, các label đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp âm nhạc, họ đảm nhiệm mọi nhiệm vụ từ ký kết, phát triển và quảng bá cho các bài hát cũng như là nghệ sĩ. 

Hãy cùng điểm lại danh sách những hãng thu âm lớn nhất của năm 2021.

I. Universal Music Group (UMG)

UMG Được thành lập vào năm 1934 với tư cách là chi nhánh ở Mỹ của Decca Records. Hiện nay, UMG có trụ sở tại Santa Monica, California và là công ty con của tập đoàn truyền thông Pháp, Vivendi. 

Dẫn đầu danh sách các hãng thu âm lớn nhất hiện nay, Công ty tự hào sở hữu một loạt các record nổi tiếng như Capitol Records, EMI Records, Republic Records, Interscope Geffen A&M Records, Def Jam Recordings,... Đi kèm với danh sách các nhãn thu âm tên tuổi này là các nghệ sĩ hạng A gồm Taylor Swift (Republic), Billie Eilish (Interscope), BTS (Def Jam Japan), Lil Wayne (Republic) và Kendrick Lamar (Interscope),...

Universal becomes first major music label to open a branch in Israel | The  Times of Israel

Cùng với những chi nhánh ở khắp các tiểu bang của Mỹ và hơn 60 quốc gia trên thế giới, Universal Music Group đã kiếm được khoảng 8,82 tỷ đô la vào năm 2020. Ngoài ra, bộ phận xuất bản của UMG, Universal Music Publishing Group đã phát hành khoảng ba triệu ca khúc, một con số kỷ lục chỉ đứng sau Sony Music Publishing.

II. Sony Music Entertainment (SME)

SME được thành lập năm 1929 với tên gọi American Record Corporation (ARC). Vào năm 1988, Sony Corporation đã mua lại ARC và đổi tên thành Sony Music Entertainment (SME) vào năm 1991. Kể từ đó, thương hiệu có trụ sở chính tại thành phố New York này còn được gọi đơn giản với cái tên Sony Music. Hiện nay, SME đã có văn phòng ở nhiều bang của Hoa Kỳ và hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Sony Music Entertainment Offices - Johannesburg | Office Snapshots

Những công ty con nổi bật của Sony Group Corporation bao gồm Epic Records, Columbia Records và Arista Records. Các nghệ sĩ hàng đầu của hãng Sony Music gồm Foo Fighters, Mariah Carey, Travis Scott và Shakira.

Đáng chú ý, công ty xuất bản của SME, Sony Music Publishing hiện đang sở hữu hoặc quản lý khoảng năm triệu ca khúc trên khắp thế giới, nhiều nhất so với bất kỳ nhà xuất bản nào khác. 

III. Warner Music Group (WMG)

Warner Music Group (WMG), được thành lập vào năm 1958 với tên gọi Warner Bros. Records. Công ty có trụ sở chính tại Thành phố New York này đã lấy tên hiện tại của mình vào năm 2001, sau sự hình thành của AOL Time Warner.

Warner Music Group Shifts Its Los Angeles Headquarters to Downtown

Warner Music Group hiện đang hoạt động ở nhiều bang của Hoa Kỳ và hơn 50 quốc gia thông qua các công ty con dễ nhận biết như Warner Records, Atlantic Records và Elektra Records. Công ty xuất bản nhạc của hãng là Warner Chappell Music hiện đang sở hữu bản quyền hơn một triệu bài hát. Cuối cùng, danh sách nghệ sĩ lớn của WMG phải kể đến The Black Keys, Weezer, Jason Derulo, Ed Sheeran, Cardi B.

IV. BMG Rights Management

BMG Opens New State-Of-The-Art Nashville Complex - MusicRow.com

BMG Rights Management thành lập vào năm 2008 chỉ với một văn phòng đầu tiên được đặt tại Berlin, kể từ đó, BMG đã mở thêm 15 chi nhánh mới trên khắp bốn châu lục. Để tăng cường hoạt động kinh doanh của mình, hãng thu đến từ Đức này đã mua lại Chrysalis Music và Bug Music (2010), Virgin Music Publishers (2011) và một số nhà xuất bản khác. Một số nghệ sĩ lớn đã phát hành nhạc ở BMG Rights Management bao gồm Blink-182, Avril Lavigne, Rick Astley và Nickelback

Hãy theo dõi Loop Central để cập nhật các thông tin âm nhạc trong và ngoài nước nhé!

(Theo Digital Music News)

Related post