Culture

Những Dòng Nhạc Điện Tử “Underground” Đang Dần Được Ưa Chuộng Hơn - Theo Báo Cáo Của Spotify

Khi hệ sinh thái của âm nhạc điện tử đang ngày càng phong phú các thể loại, giờ đây người nghe nhạc đang dần chuyển “khẩu vị” từ những bản nhạc EDM bùng nổ để hướng tới các track với phong cách "underground" hơn.
nhật linh ʚ 21 tháng 07,2021

Gần đây, một bài viết chuyên sâu về nhạc dance đã được xuất bản trên Spotify's For the Record, một trang blog và podcast do chính gã khổng lồ streaming quản lý.

Theo báo cáo "The State of Dance Music" của Spotify, For The Record đã nói chuyện với những người giám tuyển của những playlist nhạc dance của công ty về các xu hướng trong hiện tại và tương lai họ đang để ý trong thể loại này. Đây cũng chính là những người chịu trách nhiệm cung cấp cho người dùng Spotify những danh sách phát như Crate Diggers, mint và rất nhiều playlist nhạc dance phổ biến khác. Báo cáo này cung cấp một cái nhìn dự kiến về cách những người quản lý những playlist này nhìn nhận về cái toàn cảnh của nhạc dance nói chung — và xu hướng tiếp theo nó có thể hướng tới.

Music Playlist: Ultimate Guide | Blah Blah Blah Music Magazine

Nhìn chung, dòng nhạc dance trước mắt đã nhận được những nhận xét tích cực về sức bền của nó, bất chấp sự đình trệ từ việc các câu lạc bộ đóng cửa và các lễ hội bị hủy bỏ trên toàn thế giới trong năm qua, các biên tập viên của For The Record tin rằng dòng nhạc này sẽ nhanh chóng bật mình trở lại sớm, khi những địa điểm vui chơi và tiệc tùng đủ điều kiện để mở cửa trở lại.

Họ cũng chỉ ra các xu hướng gần đây của thể loại này - chẳng hạn như sự phổ biến ngày càng rộng của thể loại red-hot slaphouse - như một bằng chứng cho thấy tinh thần đổi mới của nhạc điện tử vẫn được giữ vững và phát triển. “Khi người nghe quay trở lại các câu lạc bộ và các producer và DJ có thể lưu diễn trở lại, hãy mong chờ một thế giới nhiều âm thanh hơn cả trước đây,” họ khẳng định.

Download festival announce 10,000 capacity pilot event

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ trong scene nhạc dance vẫn giữ được độ hot. Báo cáo cũng khẳng định rằng EDM mainstage vẫn chưa chết, nhưng nó đã đến vị trí trong vòng đời của mình đến giai đoạn mà người nghe có thể đã thấy nó gợi lên cảm xúc "hoài cổ". Điều đó có nghĩa là độ cầu của loại nhạc này vẫn còn, nhưng EDM đại chúng không nhất thiết đang giữ được ánh hào quang của mình như những năm trước đây.

Thay vào đó, các biên tập viên đã chỉ ra nhu cầu tìm kiếm những “hương vị” underground ngày càng tăng trong thế giới của house và techno. Đó được coi như là sự tiến triển tự nhiên của những người đam mê những thể loại này, khi họ đang dần quay trở lại với cội nguồn của nhạc dance trước khi nó được mang đến các sân khấu ngoài trời và festival lớn trên thế giới.

There's a pop-up art installation taking over Upstairs by The Council

Họ cũng chỉ ra một thế hệ các bedroom producer (những producer “tại gia”) mới đang lên và bắt đầu lấp đầy những khoảng trống, chẳng hạn như Fred again.. đến từ Vương quốc Anh, nam nghệ sĩ gần đây đã thu hút được cả sự chú ý của Ed Sheeran. Sự pha trộn độc đáo giữa những trường âm thanh techno và dance-pop của anh ấy đã mang lại cho chúng ta ‘Bad Habits’, đĩa đơn nặng về dance nhất của Sheeran cho đến nay.

Who is Fred again? The BRIT-winning producer behind huge hits

(Theo edm.com)

Related post