Old Posts

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Người Dùng Chất Kích Thích Hoặc Chất Có Cồn Quá Liều

Nguyễn Văn Toán 17 tháng 09,2018
Gần đây không chỉ riêng ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới như Úc hoặc Mỹ, các chính quyền chức năng ghi nhận được rất nhiều sự việc liên quan đến sốc thuốc và ngộ độc cồn dẫn đến nhập viện và tử vong tại các lễ hội âm nhạc. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho độc giả thêm kiến thức nhằm phòng tránh và giúp đỡ khi những người xung quanh đang gặp nguy hiểm tới tính mạng. width=Việc ngộ độc hay dùng thuốc quá liều có thể xảy ra ở bất kì đâu cho dù đó là tại một lễ hội hay nhà riêng. Luôn luôn lưu ý những địa điểm hỗ trợ y tế gần bạn để phòng ngừa những trường hợp đáng tiếc không may có thể xảy ra.  Lưu ý: loopcentral.net không ủng hộ hay khuyến cáo bất kỳ ai sử dụng chất kích thích vì bất kỳ lý do hay hình thức nào. Hãy tự bảo vệ bản thân.

Những điều đầu tiên cần làm:

- Ngay khi phát hiện người có biểu hiện sốc ma túy, lập tức gọi sự trợ giúp từ những người xung quanh. Liên hệ ngay với cấp cứu 115 để gọi xe cấp cứu hoặc chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

- Trong khi chờ xe cấp cứu, lập tức nới lỏng quần áo của nạn nhân, lấy tất cả những vật có trong miệng, mũi của nạn nhân để khai thông đường thở. Đặt nạn nhân vào nơi thoáng mát và nằm ở tư thế hồi sức.

1. Bất Tỉnh
Đây là trường hợp báo động và rất nguy hiểm. Nếu bạn nhìn thấy người thân của mình bất tỉnh hãy gọi ngay xe cứu thương hoặc những tìm kiếm sự trợ giúp của về y tế khi tham gia một sự kiện âm nhạc.
2. Thở chậm và không đều
Cơ thể của chúng ta tự điều chỉnh nhịp thở phù hợp với hành động mà chúng ta đang làm. Ví dụ như khi chạy bạn sẽ thở gấp hơn bình thường. Tuy nhiên khi người lạm dụng thuốc hoặc đồ uống có cồn sẽ không còn tỉnh táo. Nếu việc thở quá chậm và không đều tiếp tục kéo dài sẽ không cung cấp đủ oxy cho cơ thể, khiến não không nhận máu kịp thời và bất tỉnh. width=
3. Nhiệt độ cơ thể giảm mạnh
Khi các tế bào não đã ngừng hoạt động và cơ thể đang thở chậm lại, việc máu di chuyển tới các bộ phận của cơ thể cũng chậm dần. Nhiệt độ sẽ đặc biệt giảm nếu người đó đang bất tỉnh. Thân nhiệt của một người bình thường giao động từ 36.5 tới 37.5 độ C. Một người sốc thuốc dẫn tới việc thân nhiệt quá lạnh có thể khiến da của mình chuyển sang màu xanh, môi cũng có thể bị thâm lại do thiếu máu.
4. Chảy nhiều mồ hôi
Khi một người sử dụng chất kích thích và bị sốc, cơ thể sẽ tiết ra rất nhiều mồ hôi. Điều này có thể dễ dàng nhận ra qua quần áo, đầu tóc ướt đẫm mồ hôi. Tuy nhiên phương pháp này có vẻ không mang tính khả thi khi áp dụng với các lễ hội âm nhạc. https://twitter.com/OttawaParamedic/status/1010577610093547520/photo/1
5. Nôn mửa
Nôn là cơ chế đặc biệt của cơ thể giúp đào thải các chất độc khi cơ thể không thể tiếp thu thêm được chất độc nữa. Điều này thực sự rất nguy hiểm nếu một người đang bất tỉnh và nôn. Có thể dẫn tới việc nghẹn cổ họng hoặc hít vào phổi dịch đang nôn từ dạ dày. Nếu người ngất nhưng còn thở, còn mạch, cần đặt nằm nghiêng, ngửa đầu ra phía sau, nâng nhẹ hàm trước, tránh chất nôn tràn vào đường thở. Có nôn thì dùng ngón tay móc chất nôn ra làm thông đường thở. width=
6. Nhịp tim bất thường
Mỗi một loại chất kích thích sẽ tác động vào nhịp tim con người 1 cách khác nhau. Một số chất kích thích sẽ tăng hưng phấn và làm nhịp tim của người sử dụng tăng nhanh. Trong khi đó đồ uống có cồn hoặc một số chất như heroin sẽ làm giảm nhịp tim rất sâu và nguy hiểm. Khi nhìn thấy một người đang có dấu hiệu không tỉnh táo, hãy kiểm tra nhanh nhịp tim của họ bằng cách đặt một ngón tay lên tĩnh mạch tại cổ tay hoặc cổ của người khả nghi. Nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm so với nhịp tim của bạn hoặc 1 người bình thường đều là dấu hiệu xấu và cần được hỗ trợ y tế ngay tức thì
7. Đau ngực
Chất kích thích sẽ khiến tim bạn đập quá nhanh và khiến bạn tức ngực. Khi tim con người hoạt động quá sức có thể gây đứt cơ hoặc chảy máu trong và cực kì nguy hiểm tới tính mạng. Hãy tìm ngay cứu trợ khi thấy một người đang ôm ngực trong đau đớn và không còn đứng vững.
8. Tâm trạng lo lắng, mất phương hướng
Sử dụng quá liều chất kích thích thường sẽ gây nhiều triệu chứng đột quỵ hoặc hôn mê bất tỉnh nhưng rất dễ nhận biết. Đối với những loại thuốc có tính an thần thì việc nhận biết rất khó. Những người dùng quá liều loại thuốc này sẽ khó kiềm chế được bản thân và rơi vào trạng thái mất phương hướng và trí nhớ. Dấu hiệu có thể nhận biết là khi người này thay đổi tâm trạng quá nhanh (đang cười bỗng dưng khóc hoặc giận dữ).
9. Đột quỵ
Dấu hiệu để nhận biết đột quỵ thường là cơ thể co giật và xùi bọt miệng. Cần lưu ý rằng việc đột quỵ có thể xảy ra với bất kì ai và bất kì thời điểm nào không chỉ riêng việc sử dụng các chất cấm. Có nhiều trường hợp được ghi nhận tử vong khi đột quỵ xảy ra và không kịp cứu chữa.
10. Run người
Việc lạnh run người là do nhiệt độ của cơ thể không đồng đều, các bộ phận trên cơ thể có nhiệt độ khác nhau. Trong một số trường hợp về y tế, dấu hiệu này được các bác sĩ coi như một lần đột quỵ mini. Nếu bạn nhìn thấy một người có dấu hiệu những dấu hiệu giống như đang chịu lạnh như chân tay run, răng đập vào nhau, ... thì khả năng cao người đó đang sử dụng chất kích thích quá liều. loopcentral.net mong rằng mọi người sẽ đề cao cảnh giác về việc sử dụng các chất cấm khi tham dự bất kì sự kiện nào đông người. Hãy yêu âm nhạc với chính bản chất của nó! H/T: Sunrisehouse, vnexpress.net

Related post